Thứ Ba, 4 tháng 10, 2016

Huê Kỳ ký sự, kỳ 2: thực hiệnnhư bài trước tôi đã trình bày thủ tục xin visa, là thủ tục bắt buộc, mà nói thiệt là mình cứ cảm thấy hèn hèn cái cảm giác mình phải xin xỏ ai đó để vô nước họ chơi, nhưng nghĩ lại, phần còn lại của thế giới ai người ta đều phải qua thủ tục này chớ phải riêng gì mình đâu mà tự ái. Giờ tới lúc phỏng vấn, cũng khá căng thẳng, nếu ai từng qua lãnh sự quán Mỹ ở Sài Gòn đều thấy không khi căng thẳng ở đây, hàng rào an ninh nghiêm ngặt, đoàn người xếp hàng rồng rắn, những gương mặt lo âu hớt hải chờ đợi, trông như một kỳ thi sát hạch vậy. Tôi khuyên là các bạn nên chuẩn bị tâm lý thoải mái, đi Mỹ thôi mà, Mỹ này không cho qua thì ta về ta đi Mỹ Tho ăn hủ tíu chơi, đừng căng thẳng. 
 
và nhớ, chuẩn bị các thứ tôi đã nói, Hộ Chiếu còn hạn lâu lâu chút, mẫu DS160 có ảnh và phần mã vạch, giấy hẹn. Chỉ cần đến trước 15 phút, nhưng bạn nên đến sớm khoảng 30-45 phút phút, xếp hàng, nhờ anh kiểm hồ sơ ảnh coi giùm hồ sơ, nếu chưa đạt còn đi bổ sung kịp (có một lô dịch vụ chờ sẵn bạn bên kia đường để bổ sung hồ sơ cho bạn với giá cắt cổ). Hầu hết mọi người đều cầm Hộ Khẩu, Giấy Tờ Nhà, Giấy Phép Công Ty, Sổ Tiết Kiệm…. theo tôi là hơi dư thừa, vì chả ai hỏi tới. 
 
khi vô phỏng vấn cứ tuần tự tuân theo hướng dẫn, đặc biệt là các thủ tục an ninh, trả lời các câu hỏi mạch lạc, nếu nghe không rõ thì hỏi lại, cần nói lớn, rõ và trả lời đúng câu hỏi, đừng nói lòng vòng. Ví dụ, anh Mỹ hỏi: bạn làm nghề gì? Nếu bạn làm kế toán thì, thì nói là tôi làm kế toán, đừng nói tôi làm ở cty abcd, công việc của tôi là xyz… ví dụ hỏi muốn đi Mỹ làm gì, nếu đi chơi thì cứ nói đi chơi nha, đừng nói tôi có việc này việc kia, lôi thôi, rồi chờ câu hỏi sau để trả lời tiếp. Phỏng vấn visa Mỹ có cái hay là mình biết luôn kết quả, trước tôi có nhiều người bị từ chối visa, câu nói từ chối rất lạnh lùng “anh chị không được cấp visa”, họ chỉ trả lại hộ chiếu và không giải thích gì thêm, nhiều người buồn bã, nhiều người vứt cả hồ sơ bỏ về, có người cố năn nỉ, quên đi nha. Còn chúng tôi, câu trả lời cũng khá đơn giản, sau khi thu hộ chiếu của tôi, anh người Mỹ nói, anh chị được cấp visa, visa và hộ chiếu sẽ gửi về nhà cho anh chị. Chú thích là người Mỹ ở lãnh sự quán Mỹ toàn nói tiếng Việt thôi, nên yên tâm nha. 
 
OK, có visa rồi, việc thứ hai là confirm vé máy bay liền để giữ giá, confirm nghĩa là trả tiền á. Xong bắt đầu tiến hành lên kế hoạch cụ thể. Kế hoạch của chúng tôi là bay tới New York và trải qua 7 ngày ở bờ Đông, thăm NY và Washington DC cùng các thành phố lân cận. Chủ yếu sẽ thăm bạn bè, đi xe bus, xe điện, tàu lửa hoặc kẹt lắm thì Urber… Còn lại 12 ngày ở bờ Tây, bắt đầu từ Los Angeles sẽ thuê xe tự lái lòng vòng cho thoả chí tang bồng. 
 
rồi, bây giờ các bước tiếp theo nha
 
1. tiền: Dĩ nhiên là các bạn cần tiền đô Mỹ, mỗi người được mang tối đa 5,000 đô la khi đi Mỹ, tuy nhiên bạn sẽ không xài hết số này nếu đừng mua sắm quá đà, đôi trẻ thì không có nhiều tiền vậy nên chúng tôi cần xài thẻ để kiểm soát chi tiêu. Thẻ tín dụng ở các ngân hàng Việt Nam ta có lẽ quá anh dũng kiên cường nên rất khó được chấp nhận ở nước ngoài nha mấy bạn, tốt nhất nên mở một thẻ debit và ở một ngân hàng quốc tế nào đó, rồi nạp vào đó số tiền bạn cần chi tiêu cho chuyến đi, xài thẻ VN sợ nhiều khi bị từ chối thì lỡ việc (mình bị rồi nha). 
 
2. khách sạn: tạo tài khoản và tải cái app “booking.com” nha, nhập số thẻ tín dụng của bạn vô đây, app này tự động nhớ thông tin hành trình của bạn, tự động chọn KS cho bạn . App có đầy đủ thông tin khách sạn xung quanh khu vực bạn sắp đến, hình ảnh, các nhận xét và đặc biệt là giá khá cạnh tranh. Cái hay của booking.com là bạn không cần phải trả tiền trước, chỉ khi cà thẻ ở KS thì bạn mới mất tiền, cho nên cứ thoải mái đặt xa thời gian để có được giá tốt. Nếu đặt theo hệ thống khách sạn của Mỹ, như Hollidays Inn, La Quinsta… thì cũng cần kiểm tra vị trí và đọc kỹ nhận xét của khách hàng cũ, chất lượng của các khách sạn ở cùng hệ thống cũng khác nhau, tuy nhiên vẫn khá đồng đều và an toàn hơn so với đặt một KS tên lạ hoắc. 
 
kinh nghiệm là nếu có kế hoạch cụ thể, biết chính xác ngày nào sẽ đến đâu thì đặt qua booking.com hết, đừng để bị động là bạn phải trả giá khá đắt cho một đêm ngủ, thậm chí là có nguy cơ phải ngủ trên xe vì không có phòng. Trong tình huống nguy cấp nhất (tôi đã từng trải qua, kể sau), khi bạn gọi tới nhiều khách sạn và vẫn nghe câu “hết phòng” thì hãy xin ngủ ở phòng “người tàn tật”, hình như theo quy định Mỹ, các khách sạn đều giữ một phòng trống cho người tàn tật (phòng này y chang phòng thường thôi), nhưng nếu đã gần nửa đêm mà vẫn chưa có chỗ ngủ thì cứ chấp nhận nha, còn hơn ngủ ngoài đường. 
 
3. vé máy bay nội địa: cái này phức tộp nha, cẩn thận kẻo mất tiền oan. Thứ nhất là cần đặt thiệt xa để có giá hợp lý, càng gần ngày bay bạn đặt vé thì giá nó trên trời luôn, dù mấy chuyến bay này nhiều như xe đò bên Mỹ. Đặt thiệt xa, kiểm tra thông tin cho thiệt kỹ, nhứt là thông tin transit nha, đã nói như xe đò nên máy bay nó ghé rước khách tá lả hết, mệt mỏi lắm nha. Nhớ mua chỗ ngồi trước (thêm tiền để chọn chỗ tốt), mua cước hành lý trước. Có nhiều hãng bay nội địa Mỹ, mình đi hãng American Airline. Tải cái App AA vô điện thoại, cũng nạp thẻ tín dụng vào, và tra cứu chuyến bay, đặt vé, thanh toán, theo dõi hành trình, nhận các thông báo như terminal nào, cổng mấy, có delay hay không… Nhớ check thật kỹ thông tin trước khi thanh toán, đa số vé là không hoàn trả nên một cái sai sau khi thanh toán là gần như mất trắng tiền tương tự cách này, bạn có thể tải App Uber, App của Greyhound (hãng xe đò lớn nhứt nước Mỹ), và hãng hoả xa Amtrak để đi xe lửa khắp nước Mỹ nha. 
 
4. thuê xe: Có nhiều hãng cho thuê xe hơi ỡ Mỹ, đa số đều nằm gần nhau và nằm gần các sân bay để khách tiện lấy xe/ trả xe. Mình đọc kỹ, và chọn hãng Alamo, nhưng mình không thuê trực tiếp qua Alamo, mà thuê qua trung gian một trang web chuyên cho thuê xe rentalcars.com. Như các bước trên, cũng tải app vô phone, nạp thẻ và làm theo hướng dẫn. Kinh nhgiệm là nên mua hết các gói bảo hiểm, nhưng đừng thuê GPS, chọn loại xe SUV bự, mạnh, đời mới, đi cho nó đẽ nha mấy bạn, trải nghiệm đường xá của Mỹ chớ 
 
5. Sim cạc: cái này coi vậy chớ rất quan trọng, để tránh mất thời gian thì nên mua Sim điện thoại Mỹ từ VN, giá cũng y chang như mua bên Mỹ thâu, kích hoạch trước khi bạn lên máy bay, khi hạ cánh chỉ việc mở điện thoại lên và gọi thôi. Có nhiều người bán sim điện thoại Mỹ, các bạn cứ google, nếu có điều kiện thì mua gói mắc chút, còn không mua gói 30 đô là dùng ok nha. Ở Mỹ chuyện kiếm wifi free khá xa xỉ nên tốt nhứt cứ trông cậy vô 3G và 4G của điện thoại thôi. 
 
 dài quá, để kỳ sau nha, ai thắc mắc gì cứ còm vô nha 
(còn tiếp, tiếp rất nhiều, đón coi)
thêm tấm hình cho đỡ mỏi mắt
 
 

8 nhận xét:

 1. Đôi trẻ thiệt lãng mạn, toàn đi chơi đánh lẻ không mang tụi nhỏ theo heheheheh

  Trả lờiXóa
 2. Em chờ cập nhật của đôi trẻ mà lâu quá.

  Trả lờiXóa
 3. Phú ơi,khi Vợ chồng em đăng clip chạy xe đạp ngược chiều trên sidewalk ở New York và không đội nón bảo hiễm,anh comment "Sai luật.Bla...bla...bla..." chỉ muốn nói cho em nghe những khác biệt về luật lệ giửa Việt nam và Mỹ,vậy thôi,không có ác ý.Vừa comment xong em block anh cái "rụp".What's happened to you ? What's wrong with that ? Người Saigon không đối xử với người khác một cách "Mẹ rượt" như vậy.Anh đọc nhiều bài viết của em,rồi bâng khuâng không hiểu Văn là Người hay Văn không phải là Người ? Facebooker TuấnLiễu (Trần Anh Tuấn).

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. hi anh, em ko bao giờ block ai còm, trừ khi xúc phạm em thôi, trong clip cũng có nhiều người còm như anh, em cũng đã trả lời là xe em thuê bà em đã hỏi kỹ về nón BH là không bắt buộc, được chạy trên vỉa hè ở những đoạn không có đường dành cho xe đạp,

   Xóa
  2. à mà clip đó ở DC, vụ chạy trên vỉa hè là em đã hỏi cảnh sát trước khi chạy

   Xóa
 4. Bài viết của anh quá hay, hay tới độ hay quá hay :D

  Trả lờiXóa
 5. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa

Cảm ơn bạn đã xem bài viết này. Hãy để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn cùng tác giả nhé. Nhớ để lại tên để tôi còn cảm ơn bạn.

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...