Thứ Ba, 4 tháng 10, 2016

Huê Kỳ ký sự, kỳ 1: chuẩn bị

 
nước Mỹ, với dân số, kinh tế, diện tích, thiên thiên, vị trí địa lý… và đặc biệt là vị thế bá chủ thiên hạ của nó, luôn luôn là điểm đến của mọi du khách trên phần còn lại của thế giới. Có nhiều cách để đi du lịch nước Mỹ, đi tour cũng có nhiều tour nhiều lộ trình, nhiều đến mức làm bạn bối rối khi đọc các thông tin trên mạng. Sau đây là tour của chúng tôi, đôi trẻ và hành trình tự chu du khám phá nước Mỹ, sẽ có một số thông tin cần kiểm chứng hoặc cần tranh luận thêm, nhưng mình sẽ rất vui nếu có thông tin nào giúp ích cho lộ trình của các bạn đi sau. 
 
A. Thời Gian: Chúng tôi lần lữa mãi, định đi từ mấy năm trước mà vẫn chưa thu xếp được thời gian. Vì theo tính toán của tôi, để đi đủ hai bờ nước Mỹ, trải nghiệm ở các thành phố chính, và các khác biệt về địa lý chính (sa mạc, biển, nóng, lạnh, núi, rừng…) và đủ hiểu biết về nước Mỹ, cần ít nhất là 2-3 tuần. Hãy cân nhắc việc đi Mỹ khi các bạn chỉ có 1 tuần hoặc 10 ngày phép. Vì thời gian di chuyển đã mất 2 ngày rồi, thêm 2 đến 3 ngày nữa để bạn làm quen với múi giờ ở Mỹ, trước khi kịp cảm nhận mọi thứ. 
 
B. Visa: thủ tục này có vẻ đau đầu nhứt, cho dù nếu bạn đi qua một công công ty du lịch hoặc trả tiền cho một đơn vị lo dịch vụ để làm visa thì xác suất bạn có visa cũng chừng 50~70% thôi., cũng chẳng ai nói trước được vì sao và những lý do bạn bị từ chối visa. Chúng tôi được một bạn đi trước hướng dẫn nộp visa qua mạng, hoá ra cũng không phức tạp lắm, bạn cứ lên trang web của lãnh sự quán Mỹ theo các bước sau sau để xin visa du lịch Mỹ. 
 
1. apply visa (mẫu DS160) https://ceac.state.gov/GenNIV/Defau...
- chọn Vietnam
- tốt nhứt nên chọn ngôn ngữ Việt Nam để dễ hiểu và khai đúng cho nhanh
- tự chụp một ảnh kiểu hình thẻ nền trắng, chụp bằng điện thoại cũng được.
- xong tải hình đó lên form
 - xong khai mẫu đó
- cần có địa chỉ, tên người bên mỹ để khai (cái này tượng trưng thôi)
- cái nào ko bắt buộc mà khó thì chọn “not apply”, kiểu khó quá bỏ qua cho nhanh

lưu ý: do trang web chỉ cho một thời gian nhất định để khai online, quá thời gian nó sẽ tự out, nên các bạn nhớ khi bắt đầu khai chụp hình lại ID của form. nếu bị out thì dùng ID đó để vào khai tiếp tục. khai đến đâu save đến đó để khỏi phải khai lại.

2. sau khi xong bước trên thì vào link này https://cgifederal.secure.force.com/... để tạo tài khoản khai thông tin cá nhân vào profile để có phiếu nộp tiền (nhớ pass đăng nhập để vào lại lần sau)

3. in phiếu nộp tiền và mẫu DS160 đã khai (có hình) ra bất cứ bưu điện nào để nộp tiền lệ phí xin Visa (của mình hình như là 3.5tr/ một hồ sơ), lưu ý là phí này sẽ không hoàn lại trong bất cứ trường hợp nào

4. sau khi nộp tiền thì chờ 24h sau để đăng nhập vào lại link profile cá nhân trên, nếu thấy số biên lai nộp tiền xuất hiện thì làm theo hướng dẫn tiếp đó để lấy lịch phỏng vấn. Nên đặt lịch phỏng vấn vào chiều thứ Sáu tuần gần nhứt (cái này cũng hên xui, chỉ là một lời tư vấn thêm)

5. Nhớ cầm theo bản in mẫu DS160 có ảnh và có đủ phần mã vạch, giấy hẹn phỏng vấn, hộ chiếu và 4 tấm hình 5x5cm khi đi phỏng vấn nha 
 
C. Vé máy bay: Cái này coi bộ cũng không đơn giản, mấy bạn nhiều tiền thì book vé cái rẹt, hạng C đồ không suy nghĩ chớ đôi trẻ thì tính toán lắm, muốn đặt vé thiệt xa cho giá rẻ thì lại liên quan đến cái mục A và B ở trên. Chưa kể bạn Thắm nhà mình thì rất hãi đi máy bay nên phải tính toán sao cho thời gian bay ít nhứt, transit nhanh nhứt, an toàn nhứt, ăn ngon nhứt.... Cuối cùng bọn mình chọn Eva Air, vì hãng này khá tốt, mà mình lại được nâng cấp miễn phí lên hạng Elite (là một hàng ghế sang hơn phổ thông, nhưng chưa sang bằng hạng C, rộng rãi và đồ ăn ngon hơn hẳn) đoạn từ VN sang Taipei.
 
(còn tiếp)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã xem bài viết này. Hãy để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn cùng tác giả nhé. Nhớ để lại tên để tôi còn cảm ơn bạn.

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...