Thứ Sáu, 16 tháng 10, 2015

Chị Dậu,

Chị Dậu,

hồi mới vô Sài Gòn tôi làm đủ thứ nghề để mưu sinh, mà cái việc chính của tôi ở Sài Gòn là đi học thì tôi lại bỏ bê, chả học hành gì, cứ lên lớp coi thời khóa biểu thấy cái môn dài thòng như “lịch sử các học thuyết kinh tế” hay “chủ nghĩa xã hội khoa học” là tôi bỏ đi một lèo, cả tháng sau mới quay lại. Nhưng bù lại tôi siêng tham gia các CLB, viết báo và học tiếng Anh. Học tiếng Anh thì tôi đi cùng thằng bạn, nó đăng ký lớp học tiếng Anh ở ĐH Sư Phạm ban đêm, còn tôi đi theo nó, học chui. Hai thằng chỉ có một biên lai học phí nhưng cũng học hết khóa này qua khóa khác, bữa nào nhà trường có kiểm tra biên lai thì tôi bỏ ra ngoài, hoặc giả bộ quên… sau này, đâu năm 95, tôi có viết một bài phóng sự, tựa là “Sinh Viên học chui”, đăng trên trang “Nhịp Sống Trẻ” của báo Tuổi Trẻ.

...
phụ trách lớp của tôi lúc đó là một cô giáo, cô không đẹp lắm nhưng có duyên, hiền nhưng trông khắc khổ, lúc nào cũng tất bật với cái cặp to đùng và dáng đi tất tả, chúng tôi gọi cô là Chị Dậu, học trong lớp này tôi phát biểu hăng lắm, siêng làm bài tập, lên bảng liên tục, nói chung tôi là học sinh nhiệt tình nhứt lớp, nên dù biết tôi học chui, Chị Dậu cũng không nói gì, thậm chí còn báo trước mỗi khi có kiểm tra. Thời gian sau được biết Chị Dậu ban ngày đang làm cho một công ty nước ngoài, công ty dầu nhờn Castrol. Biết tôi học tài chánh, Chị Dậu thường đem các tài liệu tiếng Anh ở công ty cho chúng tôi xem riêng, những thư từ, giấy tờ kế toán công ty bỏ, chị đem về, nói Phú tập coi mấy cái này, mai mốt đi làm cần lắm. Tôi cảm kích tấm lòng của chị vô cùng.

...
sau nữa, vẫn đang là sinh viên năm 3, tôi xin về tờ tạp chí “Khoa Học – Công Nghệ - Kinh Tế”, làm chân chạy quảng cáo. Thời đó, cách đây hơn hai chục năm, kiếm quảng cáo khó hơn ăn gan ông trời, tôi chạy ngoài nắng suốt ngày, đen như phi châu, có bữa tới lớp ngủ gục luôn. Chị Dậu hay tin, nói vậy tốt lắm, để chị giúp em lấy quảng cáo Castrol. Cái bữa sau chị nói hai giờ chiều lên gặp phó tổng bên chị. Đúng hai giờ tôi vận bồ đồ “coi được” nhứt, mượn xe thằng bạn, chạy qua công ty chị, má ơi, công ty to đùng, cửa kính sáng choang, thảm sàn mát rượi, máy lạnh teo bugi.. tôi choáng ngợp. Ngợp hơn nữa là gặp sếp chị, nói chuyện, tôi gần như phát run vì quá hồi hộp trước người đàn ông đó, chị phải ngồi bên cạnh, dịch cho tôi từng câu, đỡ lời, hướng dẫn tôi từng động tác… lúc ra về, chị nói, có quảng cáo hay không không quan trọng, chủ yếu là để em làm quen.

...
sau lần đó, tôi lại bỏ đi chu du đâu mấy tháng trời, bỏ học, rồi không gặp lại Chị Dậu nữa, nhưng cái dáng chị, ánh mắt chị, cái cách chị giúp đỡ một đứa sinh viên nghèo thì tôi không quên, không bao giờ tôi quên, và luôn mong muốn được gặp lại chị, không làm gì cả, chỉ để mời chị ly café. Còn chuyện ơn nghĩa, dĩ nhiên, như thường lệ, tôi theo cách của SaiGon, tôi giúp các bạn khác, các bạn trẻ đi sau, bỡ ngỡ, khó khăn, cần gì tôi đều nhiệt thành giúp, là cái cách tôi trả ơn Chị Dậu, trả nợ Sài Gòn.

10 nhận xét:

 1. Mời các bạn ghé thăm Blog truyện hay top 1 Việt Nam, truyện tình cảm (18+), truyện ngắn, truyện ma kinh dị, truyện cười, truyện kiếm hiệp, tin tức sock và thêm 1 số video clip hay khác :D

  Trả lờiXóa
 2. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 3. Ban dang quan tam den Bình Shisha dep vaf chat luong tai ha noi ban dang tu hoi bình shisha giá rẻ o dau tot nhat.
  trên đây là các địa chỉ học kế toán thuế thực hành
  vậy thì ta nên học thực hành kế toán thuế tốt nhất
  đó chính là công ty đào tạo kế toán trưởng tại
  sự có mặt của công ty cấp lớp học kế toán tổng hợp tổng hợp

  ShiShahome chuyen va cung cap bình shisha giá rẻ dam bao chat luong vaf la dia chi mua shisha uy tin nhat hien nay.
  a công ty dich vu ke toan tron goi đạt danh hiệu
  ây chính là công ty làm báo cáo thuế ở hà nội
  .Địa chỉ làm dịch vụ kế toán ở cầu giấy là nơi có những
  sự có mặt của công ty cấp học kế toán thực tế tổng hợp

  Trả lờiXóa
 4. Nếu link của bạn đều là Dofollow thì đúng là không được tự nhiên cho lắm và cũng dễ bị google soi.
  Bạn có thể lấy thêm Link Nofollow từ các diễn đàn chất có nhiều tương tác, có nhiều người Click vào Link thì rất chất lượng bạn nhé in kep file gia re
  in tem vỡ giá rẻ
  tao meo kho tùy vào trang đi backlink của bác có được google đánh giá uy tín như thế nào nữa, hiện tại hệ thống link của mình thì khoảng 3-4 ngày là về

  Trả lờiXóa
 5. Lau qua ko thay anh Phu viet bai moi,tu dung nghe buon qua,ko biet anh Phu co chuyen gi

  Trả lờiXóa
 6. Nhiều năm trước đây tôi tình cờ đọc được nhiều bài của Anh. Lâu rồi quá nhiều việc, hôm nay tìm lại được mừng quá và càng thích hơn với những thông tin có ích . Chúc Anh luôn mạnh khỏe bình an.

  Trả lờiXóa

Cảm ơn bạn đã xem bài viết này. Hãy để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn cùng tác giả nhé. Nhớ để lại tên để tôi còn cảm ơn bạn.

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...