Thứ Hai, 4 tháng 8, 2014

thuận thiên

thuận thiên

bữa về Trà Ếch đám giỗ ông ngoại bạn Thắm, ngồi dưới gốc xoài uống rượu, trong bàn có mấy lão nông trong xóm cũng là bà con trong họ, mới kể tích xưa ông ngoại trồng quít sau vườn, sau này con cháu trồng cam, trồng bưởi trồng đủ thứ mà vẫn thua ông ngoại trồng quít, thua bởi chữ "thuận thiên". Chuyện vườn tược mà nói "thuận thiên" nghe giống triết lý, mà biết đâu là triết lý thiệt

quít của ông ngoại là giống quít đường, nổi tiếng Phong Điền, trái tròn bự, vỏ xanh bóng dầu cay xè, lột ra múi đều ran vàng ươm, mười trái ngọt đều như một, đến mùa lái từ chợ chạy ghe vô mua không sót trái nào.

bí quyết trồng quít của ngoại đơn giản lắm, trồng cây đánh mương để nước lớn từ kinh vô vườn tự tưới, phân bón làm bằng phân chuồng ủ với trấu và rơm, lúc cây ra trái thì rải thêm phân dơi, phân dơi đặc biệt rất lạ, có nó tự nhiên bớt mấy thứ côn trùng, chim chóc ưa phá trái. Một bí quyết khác nữa của ông ngoại là kiến vàng, kiến vàng cũng góp phần thụ phấn cho hoa, giúp đuổi sâu bọ và các loại côn trùng gây hại khác thay cho thuốc trừ sâu, và một điều lạ, rất đặc biệt là đối với mấy cây họ chanh, quít, cam, bưởi thì nước đái của kiến vàng sẽ giúp vỏ trái bóng và có nhiều tinh dầu, cây nào có kiến vàng thì trái cây đó sẽ đều, đẹp và rất ngọt.

nhưng kiến vàng không ở trên cây quít, nó chỉ làm tổ và sống trên cây mù u, ông ngoại lại phải thuận chúng, cứ giữa chục cây quít thì trồng một cây mù u, rồi gác cây tầm vông qua từng nhánh cây quít, trên mỗi cành quít lúc đầu chịu khó rải một ít ruột gà, ruột vịt băm nhỏ, để dụ đàn kiến đi kiếm ăn. Ban ngày đàn kiến bò theo đường tầm vông đi khắp vườn quít kiếm ăn, tối lại lũ lượt về cây mù u ngủ. Ngày nào mưa lớn, nắng nhiều, đêm có sương muối hay không, thậm chí mấy giờ nước lớn nước ròng, chỉ cần nhìn đàn kiến đi là biết.

ông ngoại nuôi kiến vàng, lũ kiến giúp ông ngoại làm vườn, chữ thuận thiên là vậy. Hỏi sao giờ mình không làm vườn kiểu đó, vừa sạch sẽ không hóa chất, vừa không lo thất mùa, mấy lão nông nói không được, đó là ông ngoại bây hồi đó, chứ giờ chung quanh người ta bón phân, xịt thuốc ào ào, kiến nào mà sống nổi

1 nhận xét:

Cảm ơn bạn đã xem bài viết này. Hãy để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn cùng tác giả nhé. Nhớ để lại tên để tôi còn cảm ơn bạn.

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...