Thứ Hai, 4 tháng 8, 2014

Bình Thường (2)

lại kể chuyện anh em nhà thằng Bình, thằng Thường hai chục năm xưa. Như đã nói ở trên, hai anh em nó thầu chạy bàn đám cưới, cả đám bạn nhà trọ, đám bạn bè nó quen biết, nó đều dắt đi chạy bạn đám cưới ráo trọi, cứ một đám là ba chục ngàn, đám lớn hoặc buổi tối thì bốn, năm chục. May gặp đám trưa tuy nắng nóng chút nhưng nhanh gọn, ăn vù cái xong giải tán, còn gặp đám tối nhiều khi tới 10~11 giờ đêm chưa vãn.

hồi đó công việc làm thêm cho sinh viên chưa nhiều, mấy việc dạy kèm này nọ đều có những thằng nhanh chân thầu như thế (kiểu trung tâm giới thiệu việc làm bây giờ), và thường thu lại phí của người tham gia, ví dụ có sô dạy kèm 200 ngàn/tháng thì thằng môi giới nó giao cho mình nó lấy mất hai chục, nhiều chỗ lấy nửa tháng đầu. Mà nói thiệt là dạy kèm vất vả quá, nhứt là đối với tôi, vì bài tập của bọn con nít càng lúc càng khó, giải ong cả thủ, nên tôi thà đi làm bốc vác hay chạy bàn còn ngon lành hơn nhiều, tuy không cao sang quyền quý bằng nhưng đỡ long óc hại não. Anh em thằng Bình thằng Thường thì không có vụ lấy tiền môi giới kiểu đó, nó lãnh chạy bàn đám cưới nhưng mà nó cũng chỉ ăn công như mọi người, chỉ nhận việc gọi người kiêm quản lý thôi, không ăn đồng giới thiệu nào của anh em cả, dù nếu có cũng chẳng ai nói gì. Mấy đứa quen nó đưa vô làm còn cho mượn năm ba chục ra mua cái áo sơ mi trắng bận, còn tận tình chỉ bảo cách đi đứng, bưng bê ra sao cho đúng nữa.

có bữa đó có người khách dự đám cưới ở bảo tàng Tôn Đức Thắng để quên cái bóp đầm, cái bóp cũng thường, trong đó có cái bằng lái xe máy, giấy chứng minh, chút đồ trang điểm và mấy trăm ngàn, thằng Thường lãnh trách nhiêm ngồi chờ khách quay lại để trả, mà đợi hoài không có ai tới lấy, buổi chiều lại có đám cưới khác nên mãi đến chủ nhựt, nó lấy xe đạp đi đến địa chỉ ghi trên bằng lái xe để trả, đi lòng vòng mất cả buổi trưa mới tìm đúng nhà. Bữa sau anh em hỏi nó, có mấy trăm ngàn mà mày phải đem trả chi cực khổ dữ vậy. Nó nói, bình thường chớ không triết lý chi hết, tao đâu có trả cái bóp không, tao trả niềm tin nữa

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã xem bài viết này. Hãy để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn cùng tác giả nhé. Nhớ để lại tên để tôi còn cảm ơn bạn.

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...