Thứ Sáu, 11 tháng 4, 2014

tên miền thương nhớ...
1.
xưa tôi làm xuất nhập khẩu, hay lãnh hàng ca gô hàng không ở kho TCS, cùng làm hàng với tôi thời đó có một chị nọ, tôi nhớ chị cao, ốm và đen, nhưng lúc nào cũng được làm hồ sơ trước, lãnh hàng trước tôi và mọi người, giống như có một sự ưu ái đặc biệt nào đó. Có lần cafe chờ ngớt mưa, tôi ngồi chung với chị, hỏi ra mới biết chị tên là Hà Tiên, ba má chị sanh chị ở Hà Tiên thì đặt luôn tên vậy, chị dân biển nhưng nhà nghèo, một mình áo nóp lên Sài Gòn mưu sinh chớ cũng nhớ biển lắm, chị nói hổng hiểu sao ai cũng thích cái tên này, cứ thấy tên chị là người ta ưu tiên một chút, riết rồi quen, cũng thích, người ta thương mình bởi cái tên đó em.

2.
quán café tôi hay ngồi mỗi sáng có nhiều nhân viên phục vụ, đa số đều rất dễ thương, khách ngồi ở quán đều là khách quen, sáng nào cũng ngồi ăn sáng café trước giờ đi làm, thường vô quán kêu phục vụ khách chỉ gọi “em ơi”, nhưng riêng quán này có hai bạn phục vụ được gọi tên nhiều nhất, đó là hai bạn trẻ, tên là Bạc Liêu và Cà Mau. Tôi không biết đó có phải là tên khai sanh của các bạn hay chỉ là tên gọi chơi, chỉ thấy khách hàng gọi suốt, Cà Mau cho chị rau trụng, Bạc Liêu ly đá của anh đâu, tính tiền Cà Mau ơi, thậm chí ra về kéo ghế còn ngoái lại, chị về nghe Bạc Liêu… kêu riết hai bạn này bận túi bụi nhưng có vẻ vui, ở đời, được gọi tên là vui rồi,

3.
hôm qua tôi đi khám ở bệnh viện, lúc đọc tên chỗ lấy thuốc thì thường nhân viên sẽ đọc tên kèm theo quê quán, ví dụ, mời anh ABC ở Long An, mời bác XYZ ở Tiền Giang, mời chị OPQ ở Bình Dương, mời Lê Thị Sài Gòn, ở… chị đọc tên khựng lại một vài giây rồi im hẳn, tên Sài Gòn thì tất nhiên là ở Sài Gòn rồi, đó là một cô bé nhỏ nhắn, tầm 18-20, tôi thấy cháu có vẻ mắc cỡ vì bị mọi người nhìn nhưng cũng khá vui, hỏi chuyện thì hóa ra cháu là … người ngoài bắc, bố mẹ sanh cháu ở Sài Gòn nhưng giờ cả nhà đã lên Bình Phước sống, (chuyện của cháu khá dài, hôm nào rảnh kể riêng), cháu nói, cháu thích tên Sài Gòn lắm chú, gặp ai cháu cũng xưng tên, tên hay, ai cũng khen vậy.

4.
đọc báo mạng thấy có tin về đời tư của Andrea và Baggio, tưởng là sao bên tây hóa ra không phải, là sao Việt, tôi không phản đối chuyện đặt tên con theo kiểu tây, dù đôi khi nhà chẳng có yếu tố nước ngoài nào, nhưng tôi vẫn thích một cái tên thuần Việt hơn, và nếu đó là một cái tên của một vùng đất nào đó, dù nghèo đói quê mùa bao nhiêu, vẫn hay hơn. Có biết bao nhiêu người Việt được đặt tên theo địa danh, như tôi, Hà Phú là ghép giữa Hà Tĩnh và Phú Yên, bây giờ thằng cháu tôi, sanh ở Sài Gòn, tên nó là Hà Tĩnh, tôi thích tên đó vô cùng. Thời tôi, những cái tên-địa-danh có lẽ nhiều hơn bây giờ, ví như Trường Sơn, đó là một địa danh rất ít người ở, nhưng nó đã là tuổi trẻ là tình yêu là cuộc đời của biết bao ông bố bà mẹ, Trường Sơn luôn là cái tên đẹp và ý nghĩa, hay như trước đó, là Điện Biên, là Mường Thanh, là Him Lam… chẳng hạn.

5
một cái tên quê, có thể nó không đẹp như Hồng Hồng Tuyết Tuyết, có thể nó không tây như Andrea hay Baggio, có thể nó quê mùa như Gò Quao, Xẻo Rắn, Cài Bè, Kinh Cụt, Trà ôn, Trà Ếch… gì đó, nhưng luôn là một cái tên thương mến. Tôi sẽ luôn thương những người mang tên quê, tôi thương một người mang cả quê hương trong tên mình, tôi sẽ thương một người mang cả một miền thương nhớ suốt cuộc đời mình, đó là những cái tên đẹp, đẹp nhứt.

8 nhận xét:

 1. Thích bài này vì mê những cái tên. Làm nhớ lại hồi sanh tụi nhỏ, khi làm giấy khai sanh, người ta cứ bắt ghi tên cho thật rõ rang (chỉ vì tên tụi nhỏ không phải là Smith hay John gì gì đó).

  Ừa, cái tên đi với mình cả đời cơ mà.

  Làm nhớ hồi xưa bố làm khai sanh cho 2 cậu em trai: Thái Việt và Thái Lâm.

  Trả lờiXóa
 2. Đồng ý với anh về vụ tên nước ngoài, dạo này nhiều người ở VN đặt tên con theo nước ngoài, trong khi một số người VN sống ở Mỹ mấy chục năm nay thì vẩn muốn con mình tên tiếng VN, em còn biết vài gia đình VN mới qua Mỹ sau này, họ vừa đến Mỹ chưa nói được tiếng bản xứ là vợ chồng con cái đổi tên qua tiếng Anh liền:) bởi vậy mới nói nghiệt ngã, còn vui nửa là tụi con nít dưới 10 tuổi con của họ tự lựa tên cho tụi nó mới lạ và cha mẹ tụi nó vui vẻ làm theo hihi

  Trả lờiXóa
 3. May cho cháu Lê thị Sài Gòn.Nếu không đọc theo cách gọi bây giờ thì phiền.

  Trả lờiXóa
 4. Ủa, sao còm không được ta. bực à

  Trả lờiXóa
 5. Em Andrea la Tay Ban Nha 100% anh Phu a.

  Trả lờiXóa
 6. Mình cũng thích như Phú đó. Tên con trai mình là Thái Giang, Thái Nguyên - Hà Giang !

  Trả lờiXóa
 7. Đồng ý với Phú, mình còn cực dị ứng với những bạn nói chuyện chêm thêm tiếng anh quá nhiều, đôi khi dùng toàn tiếng Anh để trên trạng thái trên facebook, trong khi danh sách bạn toàn người Viêt, hoặc nhắn tin kg để.dấu vào, mình là người Việt, hãy yêu chữ.Việt

  Trả lờiXóa
 8. Ôi...Để mà nói bây giờ dị đồng dị dạng nhiều lắm. Đến con vật còn gọi tên Tây huống chi con người.
  ____________________________________
  Bạn có biết thành lập doanh nghiệp | dịch vụ thành lập công ty | dịch vụ thu hồi nợ | dịch vụ làm sổ đỏ | thủ tục ly hôn | dịch vụ đăng ký nhãn hiệu không?

  Trả lờiXóa

Cảm ơn bạn đã xem bài viết này. Hãy để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn cùng tác giả nhé. Nhớ để lại tên để tôi còn cảm ơn bạn.

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...