Thứ Tư, 11 tháng 12, 2013

đàn cò trắng sang sông

...

đàn cò trắng sang sông

1.
mới đây, hai vợ chồng đang từ miền tây về, đi ngang sông Vàm Cỏ lúc trời chiều chạng vạng, sương là đà phủ, mặt sông lục bình trôi xanh, bỗng thấy một đàn cò trắng dễ đến trăm con, đương bay sang sông. Đó là một cảnh tượng đẹp lộng lẫy, dĩ nhiên tôi không kịp lấy máy ảnh vì chạy xe trên đường cao tốc, nhưng cảnh tượng đó đã được lưu vào tâm trí tôi, như những cảnh tượng lộng lẫy khác mà tôi từng chứng kiến, như hai cái cầu vồng rực rỡ sau cơn giông biển ở Phan Rí Cửa, như đồi lau trắng bạt ngàn lúc uống rượu với A Khuê ở Đồng Xoài, như nửa đêm trăng lên đứng nhìn biển mây bồng bềnh trên đỉnh đèo Hải Vân....

2.
hôm rồi coi một cái phim, hình như là Blue Lagoon, The Awakening, phim cũng tầm thường, chỉ nhớ một cảnh, lúc hai bạn trẻ mới lạc lên đảo, họ vô tình đến một cái thác nước thật đẹp, chàng trai rủ cô gái chụp hình và tắm, nhưng cô gái chỉ muốn đi tìm khách sạn, đó là một cô gái nghiêm túc với ước mơ đậu vào đại học, hình như là Princeton . Chàng trai nói: cậu có biết có bao nhiêu người đậu vào trướng đó không? nhiều lắm. Còn có bao nhiêu người nhìn thấy thác nước đẹp này? Chỉ có chúng ta.

3.
nhiều người hỏi tôi, sao không đi chỗ này, sao không đi chỗ kia, ngắm hoa đào nở ở Nhựt Bổn, hay nhìn tuyết rơi ở Nữu Ước... tôi không có điều kiện để đi khắp thế gian đâu, mà tôi cần chi đi khắp thế gian, khi chỉ cần ra khỏi thành phố là gặp cảnh một đàn cò trắng sang sông, hay cảnh những chái nhà nhấp nhô trong biển lúa, hay nắng tỏa khói đốt đồng chiều... những cảnh lộng lẫy như thế.

4.
đôi khi chúng ta tự dằn vặt mình với thứ mà chúng ta không có được, mà không trân trọng thứ mình đang có. Ta không thể có mọi thứ, người á châu muốn có sự văn minh của người âu châu, người âu châu châu thèm sự phóng khoáng của dân phi châu...

5.
hãy nhớ rằng ta không thể có mọi thứ


11-12-13

6 nhận xét:

 1. Chào Phú, mình là 1 fan của NLHKD thôi, rất thích những bài bạn viết và những suy nghĩ trên thật đúng với tâm trạng của nhiều người ko còn trẻ như mình (chẳng hạn)

  Trả lờiXóa
 2. Bài viết rất hay câu số 4 thật chí lý, bởi vậy ông bà mình có câu "đứng núi này trông núi nọ" mà anh. Lâu rồi mới thấy anh viết bài. Chúc gia đình anh một mùa lể giáng sinh vui vẽ.

  Trả lờiXóa
 3. Thời buổi này giữ được phong Độ từ tinh thần, cv, vật chất như Phú là bản lĩnh và giỏi, nhất là trong lĩnh vực xây dựng của Phú, rất hay đọc Phú nhưng lâu lắm mới có bài

  Trả lờiXóa
 4. Lâu héng mới gặp lại à nha!

  Trả lờiXóa
 5. Cám ơn anh. Rất thích đọc các bài viết của anh.

  Trả lờiXóa

Cảm ơn bạn đã xem bài viết này. Hãy để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn cùng tác giả nhé. Nhớ để lại tên để tôi còn cảm ơn bạn.

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...