Thứ Hai, 26 tháng 11, 2012

Bản quyền

...

Mấy năm trước tôi đi ngang qua một chỗ bán thư pháp và thấy họ viết hai câu thơ của tôi:

tay nâng chén rượu lên đầu núi
xin quá giang em đến cuối đời


tôi hỏi bạn thầy đồ là câu thơ này của ai, bạn ấy nói không biết, hình như của Nguyễn Bính, tôi có nhờ bạn ấy viết lại trên một tấm đá và mua về tặng vợ, lòng nghĩ vui vì thơ mình được sánh với Nguyễn Bính.

Nhưng FB hay internet nói chung thì khác, việc các bạn copy lại, share, hoặc post lại các bài viết của tôi là bình thường, tôi còn cảm thấy rất vui. Có nhiều bạn, không biết vô tình hay cố ý, khi copy lại đã lơ đi phần tác giả, gây ra không ít sự ngộ nhận.

Như vừa rồi trang Đẹp+ copy bài Chuyện Xe Ôm của tôi nhưng lại không ghi rõ nguồn và tên tác giả là một điều rất dở, với 5,300 like, gần 500 bình luận và 620 lượt share chỉ sau một cuối tuần, câu chuyện đã nổi tiếng trên FB mà không ai biết tác giả là ai, rồi một bạn nào đó vô tình đọc trong trang của tôi lại cho rằng tôi đã copy lại chuyện này mà không ghi rõ nguồn từ trang Đẹp+. Tôi trở thành kẻ ăn cắp thứ mà mình làm ra.

Đây là lần thứ 2 tôi trở thành kẻ ăn cắp bản quyền một tác phẩm của chính mình, lần đầu là ở một diễn đàn khá nổi tiếng. Lần đầu tôi cũng thanh minh đủ kiểu mà vẫn không chứng minh được. Tôi đã bán tác quyền hầu như tất cả các bài viết của mình cho một công ty sách, hy vọng việc này không tái diễn nữa, nếu có, công ty sách sẽ làm việc với các bạn đó vậy.

9 nhận xét:

 1. Hai câu thơ hay quá a Phú. Chúc mừng anh đã bán những đứa con tinh thần của mình cho công ty sách, ở đó chúng sẽ được sống đời đàng hoàng hơn á.

  Trả lờiXóa
 2. mỉa mai quá nhưng em nghĩ cũng đành cười hehe thôi heheheh

  Trả lờiXóa
 3. Làm báo bây giờ khỏe lắm anh, cứ lên mạng sọt gu gồ, copy & dán thế là xong. Chả hơi đâu nặng óc moi tim cho mệt anh ơi! Hổng chừng mơi mốt em chuyển hẳn sang làm báo, cứ chôm chỉa của mấy anh chị trên blog là xong. Lãnh tiền phẻ re!

  Trả lờiXóa
 4. thôi, khi đã ký bản quyền rồi thì hãy làm như cụ Phạm Duy. Để cho nhà sách họ chiến đấu hộ mình thôi. Cái nước VN này nó đau thương zị đó hix...

  Trả lờiXóa
 5. Ôi, cái nước mình nó thế đấy.

  Trả lờiXóa
 6. Những chuyện tương tự như này DQ cũng bị 2 lần. 1 lần là 1 tờ báo in hẳn hoi, copy bài xong không đề tên tác giả. Sau đó, có ng` đọc được trong blog thì bảo mình copy của báo mới ghê chứ. May sao là sau này, chính tờ báo đó đã đính chính lại đàng hoàng. 1 lần khác là 1 diễn đàn trong nước, copy vài bài thơ của mình, rồi cũng ....làm lơ chuyện tác giả/tác thiệt luôn. Sau đó, có vài bài thơ đó in thành tập (mà mình cũng không hay biết luôn). Mãi cho đến khi có ng` bạn ở VN đọc được, báo cho hay mới ...ngớ người.

  Thiệt buồn những chuyện "bản quyền" này lắm luôn á!

  Trả lờiXóa
 7. Tôi đồng ý về bản quyền cần được trân trọng và tôn trọng.
  Tuy nhiên, hãy suy nghĩ rộng và xa hơn nữa xem ta có đang vi phạm bản quyền không nhé: ví dụ: đĩa nhạc/phim CD, DVD, Hệ Điều Hành Windows, Các phần mềm chạy trên HĐH này, các hình ảnh trên mạng mà ta save về máy tính ......còn rất nhiều thứ khác nữa cơ. Vì thế trước khi nói là: Ôi cái nước VN này bla bla bla thì vui lòng suy nghĩ xem chính mình có vi phạm không đã nhé

  Trả lờiXóa
 8. Gửi anh/chị/bác/cô/chú Ngọc Khuê,
  Đọc xong bài của bác cháu vẫn không hiểu bác đang muốn chứng tỏ cái gì bác ạ. Ý bác là vi phạm bản quyền là thực trạng phổ biến của mỗi con người Việt Nam rồi nên cứ kệ nó và đừng nói gì cả, xong rồi lại nói là bản quyền cần được tôn trọng và trân trọng? Nghe rất giống như là các vấn nạn xã hội nó đã đầy rẫy rồi nên cứ kệ nó đi, nhưng cũng phải đẩy mạnh việc xóa bỏ chúng. Nói chung là cực kỳ mâu thuẫn.
  Cháu xin nói thẳng, mấy cái ví dụ bác đưa ra ấy, hầu hết đều chả thực tế lắm. Xem phim nghe nhạc mà dùng đĩa thì cũng không phải là không có, nhưng mà thời đại này người ta nghe online bác ạ, nôm na là lên mạng mà nghe. Vào youtube thì có các kênh VEVO đăng nhạc bản quyền, mình được nghe, tất nhiên không phải cả album nhạc mà chất lượng nhạc cũng chả cao. Các trang mạng nghe nhạc online thì cũng cho thu phí tải nhạc rồi. Hệ điều hành, cháu xin lỗi, bác nghĩ không có hệ điều hành miễn phí ạ? Bác nên tìm hiểu thêm về hệ điều hành mở trước khi nói là vi phạm bản quyền, có ai cấm dùng mấy cái đó mà cứ phải bó buộc dùng Windows đâu bác? Các hình ảnh trên mạng giờ đây tên tác giả sẽ được viết vào góc ảnh, với màu chữ nó gần như hòa vào ảnh để không ảnh hưởng tới vấn đề thẩm mỹ. Cháu không biết bác hay tìm ảnh ở đâu (google chăng?), nhưng mà hầu hết các ảnh đều được chia sẻ từ lâu rồi, và cũng có thể dò lại được tên tác giả bác ạ. Về vấn đề phần mềm, cũng như hệ điều hành, có phần mềm miễn phí; phần mềm tính phí thì cũng có bản dùng thử. Cháu xin nói luôn là máy tính cháu đang dùng cài WindowsXP có bản quyền, phần mềm trên máy toàn dùng phần mềm miễn phí bác ạ. Bác nghĩ ai cũng có mặt đủ dày như ai đó mà đi sao chép từa lưa tứ tung chắc? Làm người nghiêm túc thì cũng sẽ có lúc nhận ra mình đang làm gì đúng, đang làm gì sai mà chỉnh thôi bác ạ.
  Chốt lại câu cuối, cháu cực kỳ ghét những người khi mà nghe ai đó nêu lên vấn đề của đất nước thì tìm lí do để biện minh, trong khi nêu lên cái tốt cái đẹp thì tung hê hết lời. Hẳn ai cũng đã nghe câu "tốt đẹp phơi ra, xấu xa đậy lại" hay là "tốt khoe xấu che rồi", nhưng mà đây toàn là người một nước với nhau thì che để tránh ai, khoe để ai xem? Nếu mà không sửa đổi ngay thì cũng phải từng bước làm giảm nhẹ vấn đề tiến tới việc sửa đổi chứ.
  P/S: Thực ra với bản tính ki và tham của con người thì đúng là giá tiền một số phần mềm khá cao so với mức thu nhập của người dùng, nên họ nếu thấy có khả năng sử dụng miễn phí thì chỉ có người ngu độn mới không dùng. Nhưng nếu họ có thu nhập cao hơn thì sao? Việc mua bản quyền một phần mềm cũng sẽ chỉ như là mua một que kem với họ thôi. Còn vì sao dân nghèo, dân khổ thì nói ra ở đây cháu sợ đụng chạm bác X, nên thôi không bàn tới nữa.

  Trả lờiXóa
 9. "Tay nâng chén rượu lên đầu núi
  Xin quá giang em đến cuối đời"
  Hai câu thơ hay quá bạn ạ! và tôi cũng gặp nó ở đây
  http://vn.answers.yahoo.com/question/index?qid=20121225183535AAWLU2q

  Trả lờiXóa

Cảm ơn bạn đã xem bài viết này. Hãy để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn cùng tác giả nhé. Nhớ để lại tên để tôi còn cảm ơn bạn.

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...