Thứ Ba, 25 tháng 9, 2012

Sài Gòn: chuyện kể xe ôm

...

Ba câu chuyện chép lại từ ba ông xe ôm Sài Gòn.1.

Tui chạy xe ôm đây gần hai chục năm, chỉ đứng một chỗ này, nắng cũng như mưa. Xưa lúc tui mới ra nghề thì nguyên góc này của Sài Gòn chỉ chừng chục xe, mấy năm rồi cao điểm tui đếm được gần năm chục xe, bây giờ cũng nhiều mà chắc hổng tới số đó. Cạnh tranh hả, có gì mà cạnh tranh chú ơi, toàn dân nghèo mới ra đây chạy xe ôm, mình mới có khách đi rồi thì mình nhường cho thằng khác, coi thằng nào chưa có mối hay nhà gặp khó thì nhường nó vài cuốc, nói chung đông heo thì nhiều cám, cũng chưa ai đói bởi nghề này.

Nhà tui nhỏ xíu, nằm trong cái hẻm cũng nhỏ xíu mà sắp bị giải tỏa rồi, theo diện đền bù thì tui được hơn bảy trăm triệu, tính đi kiếm miếng đất xa xa mua cái nhà ở mà chưa được. Bởi phường mới chi được có một trăm, phần còn lại đang hẹn mà chưa thấy. Một trăm triệu tui nhận tui cho cha kia mượn kìa, đó cha xe ôm ngay góc bên kia kìa, cha già dịch, cho chả mượn chớ không biết tời đời con đời cháu chả trả nổi hông nữa.

À, chuyện là chả có đứa con gái, học chung với thằng lớn tui đó, tội nghiệp con nhỏ thông minh mà dễ thương lắm nha, mà xui cái nó bị bịnh tim, hôm rồi phải vô viện, người ta nói phải mổ hết hơn trăm triệu. Chả nghe xong chả chết đứng, nhà chả nghèo quá mà, tiền đâu mổ, xếp hàng đợi hội từ thiện thì chắc con nhỏ chết khô luôn rồi.

Chả vay mượn tùm lum, rồi anh em góp một mớ cũng chỉ được ba chục triệu, còn thiếu một trăm triệu tui đưa chả luôn. Anh em không mà, không lẽ mình thấy chết hổng cứu, mà biết tiền đưa cho chả thì coi như xong phim, chờ chả độc đắc mới may ra thấy lại. Ôi mà thây cha nó, tiền bạc không có thì thôi chớ ông nghĩ coi mình nhìn đứa nhỏ chết sao đặng. Ông nghĩ coi phải hôn?

2.

Chú em có phải hay chạy chiếc xe hơi màu đỏ hông, sao nay đi xe ôm vậy? Ờ, nhiều khi đi xe ôm hay lắm chớ, nghề này nắng mưa cực nhưng mà cũng thấy vui, gặp đủ hạng người. Mình nghèo chạy xe ôm vậy chớ cũng còn sướng nghe chú, tui gặp cũng nhiều người còn nghèo, còn khổ hơn mình nữa.

Nhà tui Hóc Môn lận, nhưng mà chạy ở đây quen rồi, bị trước nhà ở đây, ngay cái hẻm hồi nãy tui đón chú đó, mấy năm nhà được giá tui bán rồi, bán cái nhà nát ở Sài Gòn mà mua được bốn cái nhà mới ở Hóc Môn, cho hai đứa con ra riêng. Tui hả, tui ba đứa mà một đứa bịnh chết hồi nhỏ rồi. Hai vợ chồng tui ở một căn, hai đứa con mỗi đứa một căn, còn một căn cho mướn, tháng hai triệu.

Nói mới nói, hai vợ chồng mà mướn nhà tui đó, nói mướn chớ tụi nó thiếu tiền nhà hơn năm rồi, có trả nổi đâu, Hai vợ chồng đó trước làm công nhân, sanh được đứa con dễ thương quá xá, suốt ngày qua nhà tui ăn cơm, kêu ông ngoại bà ngoại thấy ghét lắm. Tự nhiên năm rồi thằng nhỏ phát bịnh, bịnh gan. Ta nói hai vợ chồng có nhiêu tiền lo thuốc thang cho thằng nhỏ hết, tụi nó còn ăn mì gói qua bữa mà, đâu còn tiền trả tiền nhà cho tui. Mà tội nghiệp quá, không lẽ đuổi nó ra đường.

Ờ, thằng chồng nghỉ việc ra chạy xe ôm luôn rồi, chạy ngang cửa công ty nó luôn. Thằng nhỏ con tụi nó bữa nay cũng đỡ rồi, có bảo hiểm y tế nên bớt đóng tiền như hồi xưa. Nó cứ nói chú thông cảm để ít bữa tụi con gom đủ tiền con trả tiền nhà chú nguyên năm, tui nói thôi khỏi, coi như năm rồi tao cho bây ở đậu, năm nay mới thu tiền.

3.

Nghề xe ôm hả, đâu có ai chọn cái nghề hạ bạc này, nắng mưa cực khổ lắm, ngày tết ngày lễ còn khá chớ ngày thường kiếm trăm ngàn bạc là vui rồi. Ờ, vậy mà có đứa còn đi cướp của xe ôm chớ, thiệt thất đức quá xá, chắc tụi xì ke xì cọt tới cữ làm liều, chớ ai đâu mà cướp của xe ôm, cướp nó cũng có thằng này thằng khác.

Mà nói vậy chớ hông phải vậy nghe chú, tối hôm bữa tui chở một thằng đi Bình Dương, mặt nó lấm lét tay cầm cái túi đen, tui thấy hơi gian mà lỡ đi rồi biết sao. Trên đường tui cũng nói chuyện này chuyện kia, chuyện cha mẹ, chuyện quả báo này nọ. Mình cũng không phải hay nhưng mà mình già rồi, chuyện sống ở đời sao cho phải thì tui cũng nói được, mới đầu tui nghe nó ậm ừ, một hồi nọ bắt đầu dạ dạ, một hồi nữa thì nó biểu tui quay về.

Tui chở nó về Thanh Đa, nó biểu tui chờ nó vô nhà người quen trong chung cư, rồi nó xin số điện thoại nói có gì lát gọi. Nó đi vô một hồi rồi nó nhắn tin, cái tin nhắn tui còn lưu trong máy nè chú. Nó nhắn nói hồi nãy tính cướp xe chú, mà nghe chú nói chuyện nên đổi ý, nó xin lỗi, hứa bữa nào có tiền quay lại trả tiền cuốc xe. Lát tui lấy tin cho chú coi, mình nói phải thì thằng ăn cướp cũng nghe. Nhiều người biểu tui báo công an, tui nghĩ thôi, nó nghĩ lại rồi mình làm vậy coi hông được.

Mà lạ nghe chú, tui chạy xe nào giờ chớ chưa ai xù tiền xe, có người hồi xưa đi mối, thiếu có một cuốc xe mà lúc qua Mỹ gửi tiền về trả đàng hoàng. Nghĩ cũng vui, người ta nhớ mình, ngoài chuyện cơm áo cũng có chút tình nghĩa, phải hôn chú?

 

19 nhận xét:

 1. Chuyện nào cũng hay hết. Đang bịnh đang ngán đời mà đọc mấy chuyện này bớt ngán nhiều lắm đó. Cám ơn tác giả.;-))

  Trả lờiXóa
 2. Phú kể chuyện hay quá. Có đoạn đọc vừa mắc cười, vừa muốn chảy nước mắt.

  Trả lờiXóa
 3. Cảm ơn chú. Những gì mà con trải qua làm con mất đi lòng tin ở tình người nhưng những bài viết của chú đã giúp con lạc quan trở lại.

  Trả lờiXóa
 4. Doc roi lao tu nhien muon khoc... hy vong cuoc doi con co nhieu cai dep nhu vay. Cam on tac gia that nhieu.

  Trả lờiXóa
 5. Doc roi lao tu nhien muon khoc... hy vong cuoc doi con co nhieu cai dep nhu vay. Cam on tac gia that nhieu.

  Trả lờiXóa
 6. Đọc mấy truyện này, thấy muốn sống tốt hơn á.

  Trả lờiXóa
 7. Đôi lúc cứ đi mải miết trong dòng đời, vào nhà bác được dừng lại một chút, nghỉ ngơi, uống một ly nước tình mát lạnh. Thấy đời vẫn đẹp.
  Cảm ơn bác.

  Trả lờiXóa
 8. Cuộc đời vẫn còn đáng yêu !

  Trả lờiXóa
 9. Đàm Hà Phú luôn là người đưa cho ta - chúng ta một ly nước mát lành sau một chuối ngày lặn lội bôn ba, bụi bặm. Cảm ơn anh rất nhiều!

  Trả lờiXóa
 10. Cảm ơn anh Phú. Những mẩu chuyện về con người nhân hậu mưu sinh ở TP thật đáng quí. Tôi có post những Chuyện nhỏ ở Sài Gòn trên trang FB của TF Travel. Tôi tìm anh trên FB để kết nối với anh nhưng kg thấy. Nếu được mời anh vào trang http://www.facebook.com/TFtravel.vn. để đọc comments của các bạn nhé.

  Trả lờiXóa
 11. cảm ơn bài viết rất hay của anh, không biết nói gì hơn là cảm ơn thật nhiều

  Trả lờiXóa
 12. Chuyện hay quá. Biết khen gì nữa đây, anh Phú ?

  Trả lờiXóa
 13. Cảm ơn mọi người nhiều nhé, xin lỗi vì trả lời comment chậm do bữa giờ toàn vào blog bằng iphone nên khó trả lời :)

  Trả lờiXóa
 14. Cảm ơn bạn Phú thật nhiều về những mẫu chuyện ngắn, đơn giản, dí dỏm, thú vị nhưng lúc nào cũng đầy ấp tình người . Tôi trở nên độc giả trung thành của website nầy rồi đó ...

  Trả lờiXóa
 15. Kể chuyện hay, xù xì y chang một góc đời thực cắt ra rồi đưa vào trang viết.

  Trả lờiXóa
 16. Kể chuyện hay, xù xì y chang một góc đời thực cắt ra rồi đưa vào trang viết.

  Trả lờiXóa

Cảm ơn bạn đã xem bài viết này. Hãy để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn cùng tác giả nhé. Nhớ để lại tên để tôi còn cảm ơn bạn.

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...