Thứ Hai, 6 tháng 8, 2012

bản năng


1.
Hà Thi nói dạo này Phú ít viết blog. Chuyện cũ có bao nhiêu cũng đã kể hết rồi, chuyện mới thì độ nhật không sự kiện, không đi đâu xa cũng không có gì mà viết, cứ nịnh vợ khen con mãi thành nhàm, lý sự dạy đời thiên hạ thì không đủ tầm, đủ trí, thơ thì rặn mãi mới ra một câu, vả lại giờ còn mấy ai đọc thơ… nói chung là ít viết blog.

2.
Hà Thi cao bằng mẹ, nặng bằng mẹ, mặc đồ chung với mẹ, thoạt nhìn như đã như một cô thiếu nữ. Tôi là một mẫu người cha nông dân: yêu con đơn giản và bản năng, dạy con đơn giản và bản năng. Hà Thi nói rằng các bạn của con ở trường và phụ huynh các bạn ấy đều cho rằng ba Phú trông thật dữ, các bạn đều sợ Phú. Tôi hỏi còn con thì thấy sao, Hà Thi nói rằng Thi cũng thấy Phú hơi dữ, một lần Thi nhìn Phú ngồi canh cho Hà Văn chơi với mấy đứa trẻ lớn hơn mà ánh mắt của Phú thật căng thẳng và dữ tợn. Tôi giải thích rằng đó là bản năng, chúng ta đều có bản năng từ loài vật mà.

Tôi cũng không biết trong tương lai mình phải đối xử thế nào với những thằng cu đến tán tỉnh con gái mình, có lẽ phải tư vấn kỹ năng này, bằng như cứ để tôi cư xử theo bản năng thì để tán tỉnh được cô gái của tôi những chàng trai đó sẽ phải đối mặt với một ngưỡng khó, rất khó. Tôi và Hà Thi đã đi đến một thỏa thuận rằng về các vấn đề tình bạn / tình yêu / hôn nhân của con sau này thì trong mọi trường hợp, phải được báo cáo cho Phú và quyết định của Phú sẽ là quyết định cuối cùng và sẽ không có bất cứ kháng cáo nào được chấp nhận.


3.
Hà Thi không có nhiều bạn nhưng Hà Thi luôn hết mình vì bạn bè, trong một chừng mực được cha mẹ cho phép. Hà Thi rất có gu ăn mặc nhưng chỉ mặc đồ sau khi mẹ đã duyệt. Hà Thi thích công viên hơn siêu thị, nếu nghỉ hè thì Hà Thi thích được một mình về quê ngoại chơi hơn là đi trại hè du học ở nước ngoài. Hà Thi thích đọc sách hơn lướt web và thích ăn cơm nhà hơn là ăn tiệm. Dù biết mình được cha mẹ thương yêu nhưng Hà Thi chưa bao giờ đưa ra một đòi hỏi nào khiến cha mẹ phải cân nhắc khi quyết định.

Trong một ý niệm nào đó, Hà Thi được coi là mẫu trẻ ngoan và vì gia đình.


4.
Mỗi ngày người ta thường có xu hướng tiếp nhận thông tin, đặc biệt là từ internet, một cách tiêu cực hơn và thụ động hơn, tôi nhận ra một bộ phận lớn những, đặc biệt là các bạn trẻ,  người có liên kết với internet đang bị định hướng tư duy và tâm hồn theo theo đám đông, theo thế giới ảo. Đây là một xu hướng có hai mặt, việc bạn không biết một thông tin thật đơn giản, nguy hiểm hơn khi bạn biết thông đó không đầy đủ, nguy hiểm hơn nữa khi thông tin đó được truyền đạt theo tư duy của một nhóm người khác, một cộng đồng khác.

Khi con cái đến tuổi trưởng thành, chúng tiếp nhận thông tin bên ngoài nhiều hơn từ gia đình, ở thời này thì hầu hết là qua internet. Internet không giống như một xã hội thật như nhiều người vẫn ví, ở đó chỉ có thông tin và thông tin, tư duy, tính cách và tâm hồn con người chìm nghỉm trong cơn lũ thông tin mỗi ngày mỗi giờ. Tôi không biết các bậc cha mẹ khác phải làm gì để điều chỉnh con mình tách ra khỏi internet, như nhà báo Đức Hiển đã nói, một chốn ảo.


5.
Còn tôi, tôi chọn cách yêu con đơn giản và bản năng, cách dạy con đơn giản và bản năng, tôi luôn muốn chính mình tập đi cho con, dạy cho con đọc sách trên giấy, dạy chúng tập vẽ bằng tay, tôi kể chuyện cho chúng nghe, hôn chúng trước khi ngủ và bế chúng trên vai… như cách người ta làm với con cái từ hằng trăm năm trước.

20 nhận xét:

 1. Hà Thi giỏi quá, ừ dạo này anh Phú ít viết bài thật nha :)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cảm ơn em, sẽ gắng vie16tnhe62u hơn lúc rảnh rỗi :)

   Xóa
 2. kiểm soát bản thân tốt thì internet là tài sản vô tận. Nói internet là ảo chứng tỏ một cái nhìn thiếu thiện chí với công nghệ Phú ợ :-D

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đối với người trưởng thành thì không sao, nhưng đối với trẻ em, internet vẫn là một chốn ảo khó lường :)

   Xóa
 3. Ừ, anh chiều con, toàn bị chị nhà anh mắng. Hic! Nhưng nghiêm với nó quá, chị ấy cũng phê bình. Khó nhỉ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. các ông bố nên có hình ảnh xuề xòa, vui tính thì hấp dẫn hơn anh à :)

   Xóa
 4. blog anh Phú đông người đọc nên mình đôi khi ngại comment. Chứ mình thích đọc thơ của anh Phú hơn là đọc văn. Dù văn của anh cũng hay lắm. :) Văn của anh Phú mình thích ở chỗ chân thật và không nhìn đời bi quan. Anh có thể thấy cái đẹp ở mọi nơi. Không phải anh là người ngây thơ chỉ biết nhìn đời màu hồng. Nhưng anh là người từng trải, gặp nhiều. Có thể là may mắn gặp nhiều người tốt (lẫn xấu). Nhưng anh không ghim vào tim cái xấu để rồi kết luận ai ai cũng xấu. Chỉ có người có vẻ đẹp tâm hồn mới có thể thấy được những vẻ đẹp trong đời sống như vậy. :) Mai mốt anh Phú post thơ mình hứa sẽ vào comment cho anh thấy có người vẫn đọc thơ. :)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cảm ơn bạn đã khen, vậy mình sẽ siêng post thơ tặng bạn nhé :)

   Xóa
 5. Em lại không đồng ý với anh ở điểm này: "Tôi và Hà Thi đã đi đến một thỏa thuận rằng về các vấn đề tình bạn / tình yêu / hôn nhân của con sau này thì trong mọi trường hợp, phải được báo cáo cho Phú và quyết định của Phú sẽ là quyết định cuối cùng và sẽ không có bất cứ kháng cáo nào được chấp nhận". Có lẽ con anh đang tuổi lớn, kiến thức về cuộc sống còn quá ít ỏi, và suy nghĩ riêng của bé chưa được hình thành nên bé có thể thỏa thuận với anh như thế. Nhưng khi bé đã lớn, liệu bé có đồng ý như vậy không? Vả lại, quyết định của cha mẹ chưa chắc luôn là quyết định tốt nhất cho con cái, dù có là người hiểu rõ con mình nhất.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. hehe, đúng là em bé còn nhỏ nên dễ dàng đồng ý thế thôi, chứ mình vẫn luôn tôn trọng ý kiến của con, mình đã từng nói ở một entry nào đó, đại khái là cha mẹ vẫn luôn thương con, dù con có trưởng thành theo cách mình không mong muốn

   Xóa
 6. "Tôi và Hà Thi đã đi đến một thỏa thuận rằng về các vấn đề tình bạn / tình yêu / hôn nhân của con sau này thì trong mọi trường hợp, phải được báo cáo cho Phú và quyết định của Phú sẽ là quyết định cuối cùng và sẽ không có bất cứ kháng cáo nào được chấp nhận"

  Cái này some sort of "child abuse" nhen Phú. Sophistical type of child abuse (mentally).

  Đúng như An Vietnam mới nói. Mai mốt nó lớn. Sẽ khác. Bản năng của nó sẽ khác với cái bản năng của Phú. Mình nói vậy vì mình cũng đang thả dần thằng con mình ra.

  Mình cứ nói. You belong to me. Your body is mine. Nhưng giờ nó lớn rồi. Nó là nó. chứ ko bao giờ là mình.

  Heheh, Phú có cho con gái cưới 1 anh chàng nhậu tới rách bao tử như Phú ko? hehehhe.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. con cái là một câu chuyện nhiều tập, mà càng về sau càng gay cấn, nói trước cho vui thôi, chứ cũng như cuộc sống, mình đâu thể có hết điều mình muốn :)

   Xóa
 7. Cái vụ thỏa thuận này coi bộ hông hợp lý lắm, tuy nhiên luật có thể thay đổi theo thời điểm. Vài năm nữa, anh Phú nhà này phải sửa đổi bộ luật cho hợp nhé, nếu không sẽ dễ bị khiếu kiện đấy. Có con gái đau đầu lắm à.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đúng thế, nhưng dù sao vẫn để con cái lắng nghe lời cha mẹ :)

   Xóa
 8. Hihihi.. Phú bây giờ qua giai đoạn ba: Giang hồ nửa buổi. Hết uống rượu, làm thơ rồi. Đùa tí, chúc khỏe!

  Mình đồng ý với Titi, internet là phương tiện, quan trọng là con người. Chỉ có điều có người ăn thông tin theo kiểu "thực bất tri kỳ vị". :)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đúng đó bác Gác, nhiều người trẻ chưa đủ bản lĩnh để nhận biết thực hư của thế giới mạng, dễ bị lung lạc lắm :)

   Xóa
 9. "tôi luôn muốn chính mình tập đi cho con, dạy cho con đọc sách trên giấy, dạy chúng tập vẽ bằng tay, tôi kể chuyện cho chúng nghe, hôn chúng trước khi ngủ và bế chúng trên vai…" <==thấy đoạn này quen quen nè :) :)

  hổng mần thơ mới thì lôi hết thơ cũ ra dán lên đây đi heng :) :)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. thơ cũ còn nhiều, sẽ đem dán dần ra đây :)

   Xóa
 10. dạo này cũng hông thấy hình mới của Hà Thi và Hà Văn luôn,bửa nào rãnh khoe cái đi :) anh Phú nhớ lời hứa đừng quên nha :)

  Trả lờiXóa
 11. Một trạng từ ý nghĩa mà khó làm phết: yêu con đơn giản và bản năng. Cái cách kể về Hà Thi thể hiện cả một tình yêu sâu sắc. Thích nhất cái vụ "không kháng cáo nào được chấp thuận". Không biết bọn nó có chịu không?

  Trả lờiXóa

Cảm ơn bạn đã xem bài viết này. Hãy để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn cùng tác giả nhé. Nhớ để lại tên để tôi còn cảm ơn bạn.

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...