Thứ Sáu, 20 tháng 7, 2012

vẫn là Nha Trang

...vẫn là Nha Trang, nhưng mọi thứ đã khác, khác nhiều lắm. Hai mươi năm rời khỏi thành phố, mỗi năm tôi đều về lại, mỗi năm tôi đều thấy thành phố khác đi, và như mọi gã tha hương hoài cổ khác, khó mà chấp nhận sự đổi khác, Nha Trang khác đi nhưng không xấu đi, chỉ là bạn có thích hay không mà thôi, chỉ là bạn có yêu hay không mà thôi.

vẫn là Nha Trang. Tôi nhớ ngày mình ra đi vội vã, tôi hớn hở nhìn thành phố trôi qua ô cửa trên chuyến tàu đêm, tôi chỉ nghĩ đơn giản như một chuyến đi chơi, đi Sài Gòn, như tôi từng đi nhiều nơi khác, như vài hôm nữa tôi sẽ trở về. Đến bây giờ thỉnh thoảng trong giấc mơ tôi vẫn bắt gặp mình ngày đó, gầy gò và hăm hở ra đi, với một lời hẹn sẽ quay về như chưa bao giờ có quãng thời gian hai mươi năm đằng đẵng cùng với bao nhiêu là biến cố.

vẫn là Nha Trang, nơi tôi là một phần trong đó, trong những con đường, những quán xá những hàng cây, trong cách nói, trong cái điệu cười, trong những câu chuyện làm quà han hỏi. Ai cũng có một nơi mà từ đó họ ra đi, nhưng Nha Trang của tôi thì khác, Nha Trang luôn nhắc tôi rằng tôi chưa hề ra đi để mà trở về. Nha Trang không như một hoài niệm xưa cũ, Nha trang chính là tên tâm hồn của tôi, tôi người Nha Trang.

vẫn là Nha Trang, vẫn là biển xanh trời xanh và những hàng dừa nghiêng nghiêng gió, dù thành phố bây giờ như một cái khách điếm khổng lồ vào mùa du lịch, tôi vẫn tìm ra những góc của riêng mình, ở biển. Tôi thích biển, tôi thích hít thở mùi của biển, tôi nhận ra mùi của biển Nha Trang khách với những bờ biển khác mà tôi đã từng qua. Trong giấc mơ của tôi biển luôn có màu xanh, luôn êm ả dịu sóng, luôn luôn ấm áp, luôn luôn bình an.


12 nhận xét:

 1. Anh chụp ảnh cũng đẹp quá.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ảnh này làm hậu kỳ cho nó lòe loẹt đó bạn :)

   Xóa
 2. Hi, tình cờ biết được blog của anh qua blog 1 người bạn. Qủa là thú vị khi em cũng tên Phú và quê Hà Tĩnh, cũng từng rong ruổi nhiều nơi trước khi đặt chân lên mảnh đất SG :D

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thật tương đồng, rất vui được làm quen bạn :)

   Xóa
 3. bình an quá anh àh , đó gọi là Quê Hương , nhưng đối với em mỗi lần về quê lại thấy sự vụng về đô thị hóa của một vùng quê yên bình ngày nào thì không thích lắm . Rất thích Nha Trang và hứa một ngày sẽ đặt chân đến nơi này .- em ở Tiền Giang :)

  Trả lờiXóa
 4. "Nha Trang ngày về" ........
  làm tự dưng tủi thân, vì không biết khi nào DQ mới có "Đà Lạt ngày về" đây .....

  biển nơi này cũng nước, cũng cát
  nhưng không phải cát trắng Nha Trang
  dừa nơi này cũng cao, cũng mát
  nhưng không xanh như dừa của Nha Trang

  lạ hơ

  :) :)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn DQ vì nỗi niềm rất riêng được chia sẻ

   Xóa
 5. Ảnh chụp của anh đẹp,
  Ảnh đó không phải là Nha Trang của em.
  Nha Trang của em có màu xanh dương chứ không phải màu bạc.
  Anh chụp không lựa ngày rồi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ờ, ảnh này mình làm HDR nên nó lòe loẹt thế, hehe cảm ơn bạn

   Xóa
 6. Em chào anh, em là Hạnh, hiện em đang phụ trách nội dung cho một tạp chí mạng về văn hóa nghệ thuật sắp ra mắt. Bọn em dự định lần đầu tiên release sẽ lấy 50% bài của các blogger có bài viết chất lượng. Em đọc qua blog anh và thấy có rất nhiều bài viết phù hợp với tiêu chí của MUSE (tên tạp chí của bọn em), cụ thể là các bài: Ai và Ky, Vàng, ở Lý Sơn, Ngón tay út và chắc còn nhiều nữa. Em không biết các bài này anh đã sử dụng đăng ở đâu chưa? Nếu chưa em muốn xin anh cho phép để đăng trên MUSE. Bọn em sẽ release vào đầu tháng 9, và rất cần sự giúp đỡ của anh về lâu dài nếu anh có hứng thú. Mong sớm nhận được câu trả lời của anh ạ.
  http://vnyouthforum.org/home/2012/07/d%E1%BB%B1-an-viet-muse-kenh-ngh%E1%BB%87-thu%E1%BA%ADt-online-cho-gi%E1%BB%9Bi-tr%E1%BA%BB-vi%E1%BB%87t/

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bạn cứ tự nhiên nhé, rất vui thôi

   Xóa

Cảm ơn bạn đã xem bài viết này. Hãy để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn cùng tác giả nhé. Nhớ để lại tên để tôi còn cảm ơn bạn.

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...