Thứ Tư, 10 tháng 8, 2011

Huyết Yến


...

1.
Dạo này mình sống lành mạnh quá, sáng chơi thể thao tối thời đọc sách. Sống lành mạnh nên viết cái gì ra cũng lành mạnh, lành mạnh đến mức chịu hết nổi. Lành mạnh quá cũng không tốt, mất hết bản sắc.

2.
Lại sắp sửa đưa thầy u đi chơi. Mấy năm gần đây vợ chồng mình tài trợ cho câu lạc bộ hưu trí đi du lịch suốt. Các cụ già rồi, sống cả đời vất vả vì con vì cháu, nay được gác việc nhà vài hôm, được đi đây đi đó, ở khách sạn ăn nhà hàng lại có người phục vụ nên cũng thích thú. Đi về trẻ ra mấy tuổi, thỉnh thoảng lấy hình ra xem và kể với hàng xóm làm quà.

3.
Có thời các cửa hàng nhân sâm và linh chi Hàn Của mọc như nấm ở Sài Gòn, quảng cáo rầm rộ, cũng moi không ít tiền thiên hạ. Nay thì qua rồi, bây giờ mốt phải là Yến Sào, mà phải là Yến Huyết, nghĩa là cái tổ yến phải đầy máu của con chim thì mới quý.

Tôi đã từng đến vài chỗ người ta nuôi Yến lấy tổ, Cần Giờ, Phú Quốc, Cà Mau… thấy tội nghiệp con chim nhỏ, rút hết ruột gan ra làm cái tổ để định đẻ con thì người ta lấy mất, hết cái này đến cái khác. Nhưng vì con, vì phải kiếm một chỗ an toàn để đặt những quả trứng bé xíu mà phải tiếp tục làm tổ, cho tận đến lúc chảy máu và chết.

4.
Xưa tôi có nghe bài hát chế kiểu này: Giọng nữ: “Nếu mai anh chết em cúng đầu heo”. Giọng nam: “Sao em không cúng khi anh còn sống?”. Đại ý cũng vui, nếu muốn cúng đồ ngon sao không cúng lúc còn sống, để người ta còn ăn được. Chết rồi cúng kiếng chi nữa.

Tôi biết có bà già gần nhà, sống đến hơn chín chục tuổi mà vẫn còn khỏe mạnh và minh mẫn. Bà sống với con và cháu trong một cái nhà nhỏ. Lúc bà bắt đầu lẫn và mờ mắt thì bà trở nên một gánh nặng, bà hay bị con trai, con dâu và cả cháu nội la mắng suốt. Nhiều lúc tôi thấy bà ngồi buồn, nước mắt chảy dài.

Rồi bà chết. Cái đám tang lớn vô cùng, kéo dài cả tuần lễ. Nhang khói nghi ngút, tiếng khóc lẫn tiếng tụng kinh vang suốt ngày đêm. Đám tang lớn được coi là một hành động hiếu nghĩa.

5.
Sắp Vu Lan.

18 nhận xét:

 1. "Nếu có yêu tôi thì hãy yêu tôi bây giờ
  Đừng đợi ngày mai đến lúc tôi qua đời
  Đừng đợi ngày mai đến khi tôi thành mây khói
  Cát bụi làm sao mà biết mỉm cười."

  Trả lờiXóa
 2. Chị viết thiếu số 4, Đọc số 4, thiệt là chán! Xin lỗi nha Phú.

  Trả lờiXóa
 3. Lành mạnh quá không tốt. Mất hết bản sắc. Hehehe..

  Trả lờiXóa
 4. 4. Vậy nên các cụ xưa mới có câu này em: "Thế gian còn dại chưa khôn. Sống mặc áo rách chết chôn áo lành".

  Trả lờiXóa
 5. Sống chẳng có tình, nhưng chết lại đòi có nghĩa. Thật chả hiểu làm sao cái thế gian lắm người nhiều ma này !

  Trả lờiXóa
 6. Khoảng hơn 1 năm trở lại đây, ở Hà Nội cũng bung ra một loạt cửa hàng bán yến sào. Em không tìm hiểu nên không biết giá nhưng thấy cửa hàng toàn toạ lạc nơi mặt tiền phố lớn cả nên đoán là giá bán và lợi nhuận đều phải cực cao mới trụ nổi. Em mà là loài yến, em biểu tình đình công bắt loài người trả hoa hồng.

  Trả lờiXóa
 7. đọc số 4 thấy ngán ngẫm
  nhớ kỹ số 5

  Trả lờiXóa
 8. Mất hết bản sắc là tại "sống lành mạnh" hay tại "chú lấy râu Phú"?

  Trả lờiXóa
 9. Cái đoạn về Yến Huyết không đúng đâu bác ạ.
  -Vụ mà máu của con chim ấy là người ta thiêu dệt nghe cho thảm chơi vậy thôi thực chất yến huyết là do khoáng chất trong núi đá thấm vào tổ yến nên ra như thế. -Đứa nào yến nuôi trong nhà mà nói với bác có yến huyết theo kiểu con chim ói ra máu là nói điêu.

  Trả lờiXóa
 10. nhiều cảnh người già nhìn thương lắm, tới nỗi có người bảo thấy nhiều quá sau này không muốn bọn trẻ đẻ nhiều con.

  Trả lờiXóa
 11. @Khánh: Mình cũng thích bài này, hình như của LÊ Hựu Hà thì phải :)

  @BeBo: Chị, mấy người đó họ không biết là sự đối đãi đối với cha mẹ cũng chính là điều mình sẽ nhận được khi về già :)

  @Gác Xép: Hehe, bản sắc là không lành mạnh :)

  Trả lờiXóa
 12. @Anh Thụy: Biết thế nhưng không tránh được, sống thời khổ cực nhưng chết hưởng cái đám ma to chẳng để làm gì :)

  @ảo vọng: Hehe, đúng rồi đó bác :)

  @Trần Thu Trang: thật vui vì bạn ghé nhà. Chỉ có loài Yến mới rút ruột làm tổ cho con, nếu làm quá thì mai sau loài Yến cũng nhặt rơm làm tổ như những lòai khác xem con người lấy gì ăn :)

  Trả lờiXóa
 13. @jazzy guy: Uhm, khi nào có con sẽ ngán hơn :)

  @korolbo: Mất hết bản sắc là do sống lành mạnh, tránh xa rượu và thơ :)

  @duy782006: Cảm ơn bạn. Cái này mình nghe dân làm yến nói thế (mình dân Nha Trang mà) vả lại cũng không cần đính chính, vì chỉ cần nó có màu huyết là mình dùng được để nói chuyện, sai sót chút cũng không sao :)

  @Lana: Không đẻ nhiều cũng không tốt chị nhỉ :)

  Trả lờiXóa
 14. Hong tin rang yen sao, yen huyet ...bo duong nhu loi don dai (chi la protein thoi ma). Cang khong tin rang lam dam ma lon, cung kieng to la co hieu voi cha me.

  Song lanh manh thi chan that day chu, di uong ruou bac Phu oi!

  Nguoi ai mo Cali

  Trả lờiXóa
 15. Thì đám tang làm cho người sống dự mà, người chết có dự đâu.

  Trả lờiXóa
 16. Toi tuong nguoi ta chi lay to yen sau khi no sinh san xong? Tai vi neu co de lai thi mua sau no cung van tu lam to moi ma. Toi cung khong tin vao gia tri cua may thu nay.

  Trả lờiXóa
 17. @Nguoi ai mo Cali: Đúng là mình cũng không tin như vậy. Dạo này sống lành mạnh nên ko có cơ hội uống rượu nhiều :)

  @Trâm Lê: Đúng là cúng đãi người sống thiệt :)

  @Nặc danh: Tổ Yến trong thiên nhiên thì đúng như vậy. Nhưng nghe nói người nuôi yến vì không chờ được nên nó mới làm tổ là họ đã lấy rồi

  Trả lờiXóa

Cảm ơn bạn đã xem bài viết này. Hãy để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn cùng tác giả nhé. Nhớ để lại tên để tôi còn cảm ơn bạn.

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...