Thứ Ba, 28 tháng 6, 2011

"đẹp như bông lúa chín con sông phù sa thơm phức..."1.
Có một cô nhân viên của tôi thường ngày vẫn thấy tôi hay kể chuyện miền tây nên cô quyết định cùng chồng đi miền tây chơi. Sau khi đi một vòng miền tây, xuống đến tận mũi Cà Mau, cô quay trở về và phát biều rằng “miền tây chẳng có gì hay để xem, để chơi cả”. Tôi hoàn toàn đồng ý. Tôi đã từng đi khắp miền tây, ở miền tây không có gì đáng để xem đâu, không có những đền đài thành quách, không có những bờ biển dài cát trắng dừa xanh, không có núi non hùng vĩ, không có những dòng thác thơ mộng, thậm chí cũng không có lấy một cái resort cho ra hồn… không có gì đáng cho một chuyến du lịch cả. Chắc chắn luôn

2.
Nhà Ngoại vợ tôi ở giữa miền tây, Hậu Giang. Ngoại có bốn người con gái và hai người con trai, trong bốn người con gái của bà Ngoại thì má vợ tôi lớn nhất, thứ Ba, còn lại là Dì Tư, Dì Bảy và Dì Út. Cả bốn người con gái này đều rất đẹp (tôi coi hình hồi trẻ của họ mà không khỏi mê mẩn).

3.
Dì Tư tôi có thể nói là đẹp nhất trong bốn người, nét đẹp của Dì rất quí phái. Dì Tư sanh được năm người con gái, sanh cũng gần nhau. Sanh xong năm người con gái thì Dượng Tư tôi mất, để lại một mình Dì với năm cô con gái nhỏ. Vì lúc ấy Dì đẹp quá (sanh năm con mà vẫn còn đẹp mới hay) nên cũng có nhiều người đàn ông giàu có đến xin phụ nuôi con với dì, nhưng Dì Tư nói: không. Một mình Dì ở vậy nuôi năm người con. Vượt qua bao nhiêu khổ cực, đắng cay, loạn lạc, binh đao… Dì Tư vẫn một tay nuôi các con nên người, không những vậy Dì Tư còn phụ giúp Ngoại nuôi các em.

Các con Dì Tư bây giờ đều khá giả, ở nhà lầu đi xe hơi nếu bạn muốn nói rõ hơn. Hôm Tết vừa rồi các con gái và con rể của Dì Tư làm một lễ mừng thọ cho Dì ở Trường Long, đó là một buổi lễ lớn được dựng rạp trong vườn với múa lân và cả một chương trình ca nhạc. Vợ chồng chúng tôi, cùng với một đại gia đình, cũng đến dự và chúc mừng Dì. Tóc Dì đã bạc, chân Dì bị đau nên đi lại khó khăn. Dì vẫn luôn mỉm cười. Tôi vẫn phải nhắc lại là đến tận tuổi già, Dì Tư tôi vẫn đẹp mê hồn.

4.
Dì Bảy cũng đẹp, đẹp một kiểu khác nữa, có thể vì Dì là một cô giáo. Dì Bảy có ba người con, hai trai một gái. Đúng lúc Dì Bảy tôi sắp sanh đứa út, thằng Khoa, thì nhà Dì có chuyện. Số là Dượng Bảy tôi lúc ấy đi làm bảo vệ, mà bảo vệ thời mới giải phóng được coi là bán vũ trang và cũng được cấp súng quân dụng. Trong một lần làm nhiệm vụ, Dượng Bảy tôi đã vô tình để súng cướp cò và làm chết một người.

Đó là một cái án dài đằng đẵng. Dì Bảy một mình nuôi ba đứa con trong lúc Dượng Bảy thụ án, tất nhiên là có sự trợ giúp của má vợ tôi và Dì Tư. Nhưng đó là một thời gian cực kỳ khó khăn mà mỗi lần nhắc lại thì má vợ tôi và Dì Bảy vẫn không khỏi chua xót.

Bây giờ thì Dì Dượng rất vui, Dượng Bảy làm lúa ở Nông trường Cờ Đỏ thôi mà cất nhà mới ở Cần Thơ, các con đều gia đình vui vẻ, cháu nội cháu ngoại đầy đàn. Dượng Bảy rất thích tôi, mà tôi cũng rất thích ổng. Mỗi lần tôi về là nhất định dượng cháu phải uống với nhau một bữa thật say. Dượng Bảy tôi nấu ăn cực ngon, ngon thần sầu quỉ khốc luôn bạn ơi. Biết tôi về thế nào ổng cũng làm món giò heo giả cầy hoặc dụm trâu nấu mẻ mà tôi khoái, rồi kiếm rượu đế ngon… kể lại mà tôi còn nuốt nước bọt ừng ực.

5.
Dì Út cũng đẹp, đẹp kiểu khác nữa, đẹp kiểu hiền lành, nhẹ nhàng. Dì Út chỉ có một thằng con, nó là thằng Nghị, ở quê mà chỉ có một con là hơi bị hiếm, nhưng trường hợp của Dì Út thì có lý do.

Dì Út lấy chồng, đó là một mối tình đẹp. Sau đám cưới Dì Út qua nhà chồng ở. Nhà Dượng Út nghe nói rất khó khăn và khắc nghiệt, đặc biệt là người mẹ. Không thể chịu nổi cảnh mẹ chồng nàng dâu, Dì Út muốn ra riêng. Dượng Út, dù rất yêu vợ nhưng lại sợ mẹ nên đành vâng lời mẹ, chia tay với Dì lúc thằng Nghị vừa ra đời. Nửa đường gãy gánh, nuốt nước mắt với bao nhiêu khổ nhục và phải đấu tranh vất vả lắm Dì Út mới giành được quyền nuôi thằng Nghị.

Tưởng rằng đã xong. Nhưng hơn chục năm sau, lúc thằng Nghị đã lớn thì Dượng Út lâm bạo bệnh, bị bệnh gì về cột sống mà Dượng chỉ còn ngồi liệt một chỗ, mặt quay về một hướng. Thương cảnh chồng cũ bịnh tật, cô đơn không ai chăm sóc. Dì Út quay lại với Dượng, đưa Dượng Út về nhà đề Dượng được làm cha, làm chồng, dù Dượng vẫn chỉ ngồi liệt một chỗ, mắt nhìn về một hướng.

Tết vừa rồi tôi cũng ghé nhà Dì Út chơi. Dì Dượng vui lắm, nhà cũng mới cất, nhà đẹp và thoáng mát, thằng Hà Văn chạy lon ton từ trước ra sau. Thằng Nghị có đứa con gái, đó cũng là một niềm vui của Dì Dượng.

6.
Cả bốn người con gái của Ngoại đều đẹp, nhan sắc thuộc loại mê đắm lòng người, nhưng hơn tất cả, tấm lòng, tình yêu, nghị lực và đặc biệt là sự hy sinh cho gia đình của cả bốn người mới thực là những vẻ đẹp tỏa sáng rực rỡ.

7.
Ở miền tây không có gì đáng để xem, để chơi, để đi du lịch… đâu. Tin tôi đi, đi chơi là thất vọng đó. Ở miền tây chỉ có một thứ đặc sản khiến tôi mê mẩn, một thắng cảnh đẹp nhất mà thiên hạ từng biết đến. Đó là tấm lòng người miền tây, nó "đẹp như bông lúa chín con sông phù sa thơm phức..." (Tình đẹp Hậu Giang)


8.
Hôm nay là ngày Gia Đình Việt Nam 28-06

21 nhận xét:

 1. hihi em là người miền Tây, đi đâu cũng rất tự hào về người miền Tây. Tấm lòng của người miền Tây chính cống thì khỏi chê luôn anh há :) Like your blog so so so so much!

  Trả lờiXóa
 2. Nhân em nói đến Ngày Gia Đình Việt Nam anh mới nhớ, ngày này làm hàng năm, ý nghĩa lắm, nhưng cách thức tổ chức thì như là một hội nghị tổng kết thi đua toàn quốc ấy.

  Trả lờiXóa
 3. Tấm lòng là trong cốt cách, nhưng nhiều khi người phụ nữ sống đẹp cũng nhờ tình thương yêu/ tin cậy của người chồng nữa. Chúc mừng Phú. Chúc mừng Thắm.

  Trả lờiXóa
 4. Bài viết thật hay và cảm động!

  Trả lờiXóa
 5. thật có ý nghĩa
  --
  đơn giản thôi : "hãy khởi hành chuyến đi bằng 1 tấm lòng"
  bảo đảm đi chiến nào ưng chiến đó

  Trả lờiXóa
 6. Ai nói không có gì chơi, không có cái resort nào cho ra hồn. Tức quá trời. Đi Cần Thơ thử coi, ở cái Victoria resort này, đẹp phải biết. Qua Mekong log này, không thể nói nó thua ai. Đi Cà Mau hả, có nguyên 1 cái resort sát biển 3* đẹp dã man. Đi Đồng Tháp còn có cả khu du lịch sinh thái chuyên nghiệp nữa. Có cả đống cái để thưởng thức và chơi. Sao không tham khảo gì hết rồi bảo là không có cái gì ... phiến diện quá. Em làm du lịch bao năm nay, dân xứ nào qua cũng phải có tour đi Mỹ Tho, Cần Thơ. Chưa kể tự họ còn khám phá ra chỗ để chơi, thế mà dân bản xứ lại bảo là không có gì chơi. Bực quá. Anh Phú hay đi Miền Tây mà cũng đồng ý là không có gì chơi à, mất thể diện quá đi.Bây giờ Miền Tây còn có cả tàu du lịch ngủ đêm 5* y như Hạ Long đó, giá tính bằng USD mà còn không đủ chỗ nhận khách, thế mà bảo là không có gì cho du lịch. Ghét anh rồi. Anh mà quảng bá thể này, làm sao du lịch Miền Tây phát triển hả?!

  Trả lờiXóa
 7. @Vô Thường: cảm ơn bạn, người miền tây dễ thương

  @Anh Thụy: thực ra ngày này chỉ nên tuyền truyền và làm cho nó thành một ngày vui như kiểu 8/3 thì hay hơn anh nhỉ :)

  @Lana: vâng chị, cố tình tôn vinh vai trò phụ nữ trong gia đình nên né mấy ông chồng đi :)

  Trả lờiXóa
 8. @Minh: cảm ơn bạn

  @jazzy guy: "hãy khởi hành chuyến đi bằng 1 tấm lòng", câu này thật hay và ý nghĩa

  Trả lờiXóa
 9. @rita: bớt giận bớt giận nào, bài này của mình có bàn về du lịch đâu. Bạn thấy đấy, đọc xong thì mọi người sẽ yêu miền tây hơn, sẽ muốn đi miền tây chơi nhiều hơn ấy chứ.

  Chỉ là một cách nói khác thôi, chê để mà khen, không có gì nghĩa là có tất cả đó bạn à :)

  Trả lờiXóa
 10. @rita : Bạn này nóng tính quá nhưng chứng tỏ rất yêu miền Tây :)

  Trả lờiXóa
 11. Mỗi lần về miền tây lại nghe cái hương vị rất là quen thuộc, một cái mùi hơi đắng, hơi tanh nhưng lại nồng nàn ngao ngát khiền ta có cảm giác như đang trôi bồng bềnh giữa dòng sông rộng bát ngát. Đó là mùi phù sa đó bác.
  P/S: Bài tình đẹp hậu giang trên là của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh, còn một bài của ông này rất là nổi tiếng nữa là bài "Chiếc áo bà ba", tuy nhiên về phần nhạc mang âm hưởng dân ca thì không ai bằng Thanh Sơn và Hoàng Thi Thơ.

  Trả lờiXóa
 12. Oh, Dì Út! Tình quá đẹp..

  Trả lờiXóa
 13. Tại cô ấy biết đi chơi mà chưa biết khám phá và cảm nhận.

  Trả lờiXóa
 14. @Yen Nhi: bạn ấy yêu miền tây còn hơn mình :)

  @trandat2: Đúng là mình vẫn thích Thanh Sơn hơn, Tình Đẹp Hậu Giang có đôi chỗ vẫn gượng. Thử nghe Áo Mới Cà Mau của Thanh Sơn xem, rặt luôn

  Trả lờiXóa
 15. @Gác Xép: Đúng là Tình Đẹp Hâu Giang mà :)

  @Đỗ: phải đi kiểu anh em mình thì mới khoái hen bác, đi chơi về chưa đó?

  Trả lờiXóa
 16. Oh, mình đi đâu cũng thích khám phá về con người vùng đất đó. Ngưỡng mộ gia đình vợ Phú ghê :-)

  Trả lờiXóa
 17. Mấy mươi năm trôi qua rồi cái gì cũng thay đổi. Chợ ngã bảy ngày nào còn "cắm sào ghe chiếu", vốn là biểu tượng của sự trù phú, dồi dào của miền tây bây giờ cũng không còn(Chỉ còn chợ Cái Răng). Bác phú có lần nào được đi chợ Ngã Bảy chưa ?

  Trả lờiXóa
 18. @Titi: cảm ơn bạn, Phú cũng thích kiểu đi và khám phá vậy

  @randat2: chỗ đó Phú qua lại nhiều lần nhưng chưa vào, chỉ có đi chợ Cái Răng thôi

  Trả lờiXóa
 19. Hà Đàm Phú khôn quá heng! Không khoe má vợ, không khoe vợ mà lại khoe các dì vợ xinh... Suy diễn thì biết. He he...
  Năm ngoái mình cũng vào miền Tây. Không có di tích này nọ nhưng tình người thì tuyệt vời.
  Cảm ơn Phú!

  Trả lờiXóa
 20. thuốc chữa trị bệnh trào ngược dạ dày thực quảnNiêm mạc thực quản bị kích thích bởi HCI hoặc dịch mật trong dịch dạ dày làm bệnh nhân có cảm giác nóng rát lan từ thượng vị lên dọc sau xương ức
  dấu hiệu bị trào ngược dạ dàyTheo tây y, trào ngược dạ dày thực quản là một tình trạng bệnh lý trong đó acid dạ dày hoặc đôi khi là dịch mật chảy ngược vào thực quản, gây kích ứng niêm mạc thực quản và gây viêm.
  bệnh trào ngược dạ dày thực quảnTrước đây đông y định nghĩa khá mơ hồ về bệnh này và do đó cách điều trị cũng không hiệu quả do thường bị nhập nhằng với nhiều bệnh khác.

  công dụng của rể cây lá lốtTrào ngược dạ dày thực quản là một trong những bệnh lý có liên qua đến hệ tiêu hóa của con người và bệnh này thường được gặp phải ở những người trưởng thành.
  dưa chuột có tác dụng chữa hôi miệngGần đây, một trang báo uy tín cũng đã đưa tin Tổng thống Obama đang mắc bệnh trào ngược dạ dày.
  làm thế nào đễ chữa trị bệnh hôi miệngBình thường, trong khoang miệng chúng ta có chứa hơn 700 loại vi khuẩn, khi các thức ăn thừa còn sót lại trong các kẻ răng, những dạng protein này sẽ bị vi khuẩn phân hủy và bốc mùi.
  Cách chữa trị hôi miệngNgoài ra, việc ăn uống, ngủ không điều độ (ăn quá no, quá đói, nằm xuống ngay sau khi ăn), chúng ta là mục tiêu hoàn hảo cho căn bệnh trào ngược dạ dày thực quản.
  chữa hôi miệng hiệu quảĐể chữa hôi miệng bằng cách dùng nước vo gạo, bạn có thể áp dụng bằng 2 cách. ]
  cách chữa hôi miệng vì răng sâuChứng đầy hơi hay nhiều hơi do hiện tượng tích tụ hơi trong dạ dày, xảy ra khi lượng hơi trong dạ dày và ruột nhiều.
  bài thuốc dân gian chữa trị hôi miệngNhững ai từng bị trào ngược thực quản hẳn đã hiểu cảm giác khó chịu từ những triệu chứng đi kèm của nó.

  Trả lờiXóa

Cảm ơn bạn đã xem bài viết này. Hãy để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn cùng tác giả nhé. Nhớ để lại tên để tôi còn cảm ơn bạn.

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...