Thứ Bảy, 16 tháng 4, 2011

"lấy số"

 ...

1.
Kiều Phong, với võ nghệ cao cường, tinh minh mẫn tiệp, anh hùng hiệp nghĩa…, là một nhân vật anh hùng của tiểu thuyết võ hiệp, phải khẳng định Kiều Phong là nhân vật hình mẫu cho một thế hệ anh hùng trong lịch sử Trung Hoa nói riêng và Châu Á nói chung.

Chuyện về Kiều Phong chắc ai cũng biết, Phú mỗ chỉ kể một chuyện nhỏ, ít ai để ý. Chuyện là tại Tụ Hiền Trang, khi biết  tất cả anh hùng võ lâm tập trung để quyết lấy mạng mình, Kiều Phong đã đem rượu ra uống với tất cả bằng hữu, mỗi người một chén, gọi bằng chén rượu tuyệt giao. Uống xong đập vỡ chén, coi như từ nay trên giang hồ, Kiều Phong không ân oán, bằng hữu gì với ai nữa.


Lúc ấy bỗng đâu có một kẻ vô danh tiểu tốt, xông vào giữa quần hùng, cũng bày đặt chỉ mặt mắng Kiều Phong một câu rồi định dành lấy chén rượu tuyệt giao để uống. Kiều Phong không thèm nhìn mặt kẻ vô danh ấy, tay cầm chén rượu, khẽ quát: “hôm nay ta uống rượu tuyệt giao với bằng hữu giang hồ, ngươi là cái thá gì mà đòi uống với ta?” đoạn vung tay đánh một chưởng, tên vô danh nọ văng ra xa, hộc máu tươi chết tốt.

2.
Trong giang hồ, thường phân ra hai bên, một được coi là danh môn chánh phái, một tự xưng là bàng môn tả đạo. Danh môn chánh phái thường có lịch sử lâu đời, được tổ chức chuyên nghiệp, cát cứ một phương, và điều đặc biệt là võ công của các môn phái này thường không hiểm ác, các chiêu thức không hèn mọn, lấy nghĩa nhân làm tôn chỉ nên được toàn thể giang hồ kính trọng. Bàng môn tả đạo thì ngược lại, là các phái mới, thiếu tổ chức và định hướng, thường còn tự hủy diệt lẫn nhau, võ công lấy sát thương làm trọng nên trên giang hồ không có tiếng nói.

Tuy không có tiếng nói trên giang hồ nhưng lại là một đối trọng của danh môn chánh phái nên bàng môn tả đạo ngày càng phát triển. Nếu một kẻ mới học được chút võ công, muốn ra xưng hùng xưng bá trên giang hồ thì khó mà qua mặt được các đỉnh Thái Sơn của danh môn chánh phái, ắt phải chọn con đường bàng môn tả đạo để mau nổi tiếng. Những kẻ đó, về sau đều chết thảm.

3.
Lại nói về những kẻ bàng môn tả đạo muốn xưng hùng xưng bá trên giang hồ thường chọn cách PR cho mình nhanh nhất và hiệu quả nhất là cứ kiếm một người nổi tiếng của danh môn chánh phái để gây hấn, chửi bới, thách đấu…Trong tiểu thuyết võ hiệp, các nhân vật này thường đến cửa chùa Thiếu Lâm gây sự, lôi các vị cao tăng đức cao vọng trọng ra chửi bới. Thậm chí nếu có vị trưởng môn khả kính nào đứng ra khuyên giải cũng bị hắn chửi. Tất nhiên hắn biết rõ mấy vị này vốn hiền lành, không chấp nhất với hắn nên hắn khá an toàn. Giang hồ sẽ đồn ầm lên, chà, không biết vị đó thế nào mà dám thách đấu với cao tăng Thiếu Lâm, chửi bới Võ Đang trưởng môn…thế là, chẳng tốn chút công sức nào cũng trở thành nổi tiếng trên giang hồ. Mấy kẻ miệng lưỡi quạ diều ấy, kết cục thảm hại thế nào, quí vị có xem chuyện chưởng ắt là biết rõ. 

Bây giờ, trong giang hồ hiện đại, cách xử hèn mọn ấy gọi là "lấy số".

19 nhận xét:

 1. bất cứ thể loại lấy số nào cũng phiền phức, kể cả lấy số trong phòng khám răng sâu :D

  Trả lờiXóa
 2. Nhiều câu chuyện về giới võ thuật đọc nghe hay thiệt, hôm nay HPLT mới biết :-D

  Trả lờiXóa
 3. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 4. Hiểu ý bạn muốn nói, không biết có đúng không. Nhưng thích nói chuyện trên bàn nhậu hơn.

  Trả lờiXóa
 5. Có phải nói đến những kẻ muốn phản biện lại bài viết của NBC?

  Trả lờiXóa
 6. bài này hay : sống hàm ơn sông chảy có mang nguồn...

  Trả lờiXóa
 7. @Cafe: lấy số ở phòng khám thì vất vả rồi :)

  @HPLT: vậy là chưa đọc Kim Dung rồi, đọc vào là ghiền ngay

  @Bác Đỗ: vâng, nhất trí là trà dư tửu hậu nói mấy chuyện nào mới vô

  Trả lờiXóa
 8. @LU: :)

  @Quang Đông: Phú chỉ kể chuyện chưởng thôi, hehe

  @wusing: cảm ơn bạn :)

  Trả lờiXóa
 9. giang hồ hiểm ác bác ạ. anh hùng thực sự để tiếng muôn đời, há gì nhất thời.

  em đang xem Tân Thủy hử, dù không hay bằng bản cũ và truyện, nhưng coi cũng đã lắm :-)

  Trả lờiXóa
 10. Biết mấy blogger có "số má" kiểu ấy rồi, chán như con dán. Trong "giang hồ" bây giờ, theo mình số một (number one)là bạn..."túy quyền" Hà Văn.

  Trả lờiXóa
 11. ---Em cũng rất yêu thích nhân vật Kiều Phong. Còn nhớ, em biết đến blog anh cũng là một lần tình cờ thấy bên nhà bạn bè, có blog của ai để avatar hình Kiều Phong nên qua thử. Qua rồi đọc thấy thích thế là nhấn nút follow luôn. hihihi...
  số 1: Em nhớ nhất hai đoạn, một là cái đoạn anh kể lại, nhớ rõ cả cái câu anh trích. Hai là đoạn A Châu bị chưởng của Kiều Phong, văng lên rồi rơi xuống, miệng vẫn mỉm cười. Đẹp mà bi thương mà ray rứt trong lòng người đọc...

  Trả lờiXóa
 12. Tớ cũng thấy khá nhiều chuyện 'lấy số' trên mạng. Chửi đổng trên mạng thì nói chung an toàn mà mạng đông người nên 'hiệu quả' :((

  Trả lờiXóa
 13. Tại hạ nghe đồn có người trong giang hồ định lấy số bằng cách nuy 100%100 mà sao lâu rồi chưa thấy kìa...heheheee..:))

  Trả lờiXóa
 14. @Gấu: Đúng là ấy thứ đó phải đọc truyện mới đã, mới thả đầu óc bay theo thế giới ấy được :)

  @Bác Korolbo: Hehe, bạn túy quyền Hà Văn cảm ơn bác, nhất định sẽ tìm bác uống rượu

  @Quyên: Cảm ơn em, anh cũng thích nhất hai đọan nhỏ mà em nói, đồng cảm nhỉ :)

  Trả lờiXóa
 15. @Chị Lana: nói chung là ai cũng chán các bác nặc danh ưa chửi ấy lắm, nhưng biết sao giờ :)

  @VT: bình tĩnh, bình tĩnh, sẽ có bộ ảnh nóng để tạo xi căng đan trong tương lai, hehe

  Trả lờiXóa
 16. Đọc Kim Dung dễ thấy là các môn phái tự nhận mình là chính nghĩa cuối cùng lòi ra toàn đồ đểu (Nhạc Bất Quần trong TNGH chẳng hạn). Còn những phái bị cho là ma giáo toàn là anh hùng hảo hán.

  Chính vì kiểu đá móc đểu như vậy mà truyện Kim Dung bị cấm ở hai nước anh em - mà lúc nào cũng cho là mình giương cao ngọn cờ chính nghĩa- một thời gian dài.

  Trả lờiXóa
 17. Cám ơn anh Phú về một bài viết hay.

  Tại hạ không rành lắm về truyện kiếm hiệp nhưng Kim Dung thì cũng có xem qua. Tại hạ nhất nhất đồng ý nửa phần với anh Phú, nửa phần với bạn Dzung ở trên. Tại hạ nghĩ thế này.

  Ai bảo danh môn chính phái là tốt? Một Doãn Chí Bình thân đạo sĩ cưỡng hiếp trinh nữ là tốt? hay huynh đệ của hắn ta, Triệu Chí Kính bán nước cầu vinh là tốt? Thân là một Trụ Trì Thiếu Lâm, lại phạm dâm giới, có con là Hư Trúc, thêm sát người vô tội (gia đình Tiêu Viễn Sơn) lại hèn nhát không chịu xuất hiện, để bằng hữu phải chết thay cho mình. Thề là danh môn chính phái? Một "Nam Mộ Dung" lừng lẫy giang hồ lại không bằng cầm thú giết hại đồng đạo, gia nô, thậm chí cô ruột, chỉ để bái một trong Tứ Đại Ác Nhân làm cha nuôi, cốt chí phục vưng vong quốc. Thế là "lấy nghĩa nhân làm tôn chỉ nên được toàn thể giang hồ kính trọng"? Như thế là "cao tăng đức cao vọng trọng?"
  Đó là con chưa kể đến đám nhân sĩ ngu muội, thân cơ bắp mà đầu óc rỗng tuếch, không biết suy nghĩ, chỉ biết adua theo những "Đại Hội Anh Hùng" để cho kẻ cơ hội thừa nước đục thả câu. Một giang hồ đứng lên chống lại Tiêu Phong, để được gì? Để được mang cái tiếng "danh môn chính phái hành hiệp trượng nghĩa"?

  Thế mới biết giang hồ hiểm ác không ai lường trước được. Thấy vậy mà không phải như vậy.

  Giang hồ thời nay cũng thế, không khác gì. Xin chư vị hãy tỉnh táo suy đoán thời cuộc.

  Trả lờiXóa
 18. @Dzung and TNT: tại hạ hoàn toàn đồng ý với ý kiến của các vị, Kim Dung vốn thích lồng tư duy nhân nghĩa, anh hùng vào nhân vật được cho là phản nghịch, bàng môn tả đạo và cho các nhân vật đức cao vọng trọng ở danh môn chánh phái những hành tung đê hèn, hiểm ác. Điều đó chỉ xảy ra ở vài nhân vật và hẳn không thay đổi được quan niệm về danh môn chánh phái và bàng môn tả đạo. Nói như bạn TNT là hay nhứt: hãy tỉnh táo :)

  Trả lờiXóa

Cảm ơn bạn đã xem bài viết này. Hãy để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn cùng tác giả nhé. Nhớ để lại tên để tôi còn cảm ơn bạn.

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...