Thứ Năm, 14 tháng 4, 2011

không có em anh lấy gì làm thơ…

...

1.
Hôm qua tôi xem một phim rất hay, phim về Nelson Mandela, một lãnh tụ mà tôi rất kính trọng, Nelson do Morgan Freeman thủ vai, cha này giống Nelson đến kỳ lạ, thêm phần diễn xuất vào vai thật tuyệt vời đã làm bộ phim sống động và đầy ý nghĩa. Nelson, với tinh thần ái quốc và tài năng lãnh đạo vượt bực, đã góp công vực dậy đội bóng bầu dục của Nam Phi do Francois Pienaar (Matt Damon) làm đội trưởng, từ một đội bóng hạng quèn đã đi thẳng đến chiếc cúp vô địch giải thế giới, qua đó ông đã góp phần đoàn kết và đẩy mạnh lòng yêu nước của nhân dân Nam Phi vốn từng bị chia rẽ sâu sắc bởi vấn đề sắc tộc.

Trước khi tham dự giải quốc tế, Nelson mời đội trưởng Francois đến dùng trà, ông đưa ra câu hỏi cho Francois: “Cái gì có thể khiến một người vượt qua khả năng của mình, thậm chí là hơn cả anh ta mong đợi?” Câu trả lời là: “Sự hưng phấn”

2.
Một lần nọ, chúng tôi ngồi uống rượu ở một bờ biển vắng, trên mấy mỏm đá, lúc bắt đầu thì trời đã khá âm u, nhưng vì cao hứng quá nên chúng tôi vẫn cứ bày rượu ra uống. Chúng tôi uống rượu và hát, giữ nhịp bằng cách gõ vào chiếc thùng xốp mang theo. Đang vui thì trời chuyển mưa. Chúng tôi quyết định mặc áo mưa vào và vẫn tiếp tục cuộc vui. Đó là một buổi chiều đáng nhớ, tôi nhớ những gương mặt với mái tóc lòa xòa đẫm nước mưa, vừa hát vang vừa cười tươi, tôi nhớ cảnh những hạt mưa rơi xuống ly rượu sóng sánh và những giọt nước bắn tung tóe khi bạn cao hứng vỗ tay rộn rã lên nắp thùng. Tôi yêu quí bạn, không phải vì bạn là người tốt, là người vĩ đại hay là người tài năng, tôi yêu quí bạn vì bạn ngồi uống rượu với tôi, hát hết mình cùng tôi dưới cơn mưa chiều, trên bờ biển vắng…Tôi luôn nghĩ rằng, lúc ấy, mình thật hạnh phúc.

3.
Tôi thích uống rượu. Bây giờ thì tôi không uống nhiều và uống tràn lan như lúc trước, chỉ thi thoảng nếu có một mình hoặc đi ăn với vợ thì tôi làm một ly, ăn tối hoặc gặp mặt bạn bè là dịp tốt nhất để uống vài chai bia cho dễ nói chuyện. Nói chung quan điểm của tôi là đàn ông nên thích uống rượu, uống ít hay nhiều là do tửu lượng và sức khỏe mỗi người, nhưng tốt nhất nên thử, rảnh rỗi có thể thử say một lần, miễn đừng lái xe sau khi uống (nếu uống kém) hoặc có những biểu hiện xấu khi say như ưa lè nhè, gắt gỏng, gây hấn… Uống chút đỉnh thì thấy mình cởi mở hơn, yêu thương hơn, vui vẻ hơn, ngủ ngon hơn và thức dậy tươi mới hơn… Rượu, ở một góc độ tích cực, cũng giúp có sự hưng phấn đáng kể trong cuộc sống.

4.
Mục “tâm sự” trên vnexpress bây giờ là mục hot nhất trang báo mạng này, có nhiều người gửi gắm tâm sự (buồn) của mình lên đó và có rất nhiều người khác vào chia sẻ. Điều đó là khá tốt, mọi nỗi buồn nên được chia sẻ, ý tôi là vậy. Tôi nhận thấy các tâm sự chủ yếu là loanh quanh trong các vấn đề của đời sống vợ chồng, từ những mâu thuẫn nhỏ đến nhưng bi kịch lớn, từ vấn đề mẹ chồng nàng dâu đến “chuyện ba người”. Những tâm sự nhiều, những ý kiến chia sẻ nhiều dần thì tôi bắt đầu thấy ái ngại, thực sự là đang có quá nhiều vấn đề của đời sống vợ chồng.

Cũng có nhiều người tâm sự rằng đời sống vợ chồng họ chẳng có vấn đề gì lớn lao cả, chẳng qua là họ tự nhiên thấy chán chồng (vợ) mình. Tự nhiên vậy thôi, tự nhiên nhìn chán, chẳng còn cảm xúc gì, kể cả chút hưng phấn trong chuyện chăn gối, không hiểu sao tự nhiên mình lại gắn bó cuộc đời với cha nội (cô ả) này…. Theo tôi đây chính là bi kích của mọi bi kịch, mà không riêng gì trong hôn nhân, nó là bi kịch của cuộc đời, rất nhiều cuộc đời.

5.
Một hôm có một vị Hòa Thượng có hỏi tôi và bạn GM rằng: “việc làm thơ tình ấy mà, thực sự là các nhà thơ có cần một đối tượng cụ thể để viết không? hay cũng chỉ hư cấu?” Tôi trả lời Hòa Thượng rằng: “về lý thuyết là không bắt buộc đối tượng của thơ tình phải hiện hữu, nhưng thực tế thì nguồn cảm hứng về một người là nên có thật.”

Nguồn cảm hứng về một người là nên có , nên thật, không riêng gì để làm thơ, mà còn để yêu, để sống nữa. Tôi biết nhiều người làm thơ rất ít khi viết thơ tình, họ viết về đủ thứ, trừ tình yêu, theo tôi, không có cảm hứng trong tình yêu, thì sẽ chẳng còn có cảm hứng trong bất cứ thứ gì khác nữa.

6.
Cá nhân tôi, 90% thơ tôi viết là thơ tình, 100% trong số ấy là cảm hứng tình yêu của tôi dành cho một đối tượng cụ thể và có thật, người đã làm cho cuộc sống của tôi luôn tràn đầy cảm hứng, dù có uống rượu hay không. Tôi đã từng viết rằng: “không có em anh lấy gì làm thơ…”

19 nhận xét:

 1. Biết rồi, khổ lắm, nói mãi, hì. Dưng mà không có em lấy gì anh làm thơ với viết blog? Vẫn chưa uống gụ với Phú, có xuống nhớ hú nha.

  Trả lờiXóa
 2. Phải phong cho Phú danh hiệu "Người tình nhân dân".

  Trả lờiXóa
 3. bác Phú à, chị Thắm thật may mắn có một người chồng như bác đấy:D chồng em thì "khô cằn" lắm, thơ còn chả đọc chứ đừng nói đến làm thơ. Khen vợ cũng kiệm lời lắm, có nói thì anh ấy bảo "khen vợ nhiều để vợ kiêu à":))

  Trả lờiXóa
 4. Bởi vậy, yêu nhau rồi làm được một cái đám cưới rình rang đâu phải là xong, mọi chuyện lúc đó chỉ mới bắt đầu. Sau khi cưới mới biết thế nào là hôn với nhân :-D. Vợ, chồng tuyệt hay không là ở giai đoạn này. Vì thế HPLT chuộng mấy anh lãng mạn (lãng mạn vừa đủ để hai người lúc nào cũng muốn bên cạnh nhau).Chuyện gặp nhau hàng ngày dễ làm người ta...chán, mà lỡ phải sống chung với "gỗ" thì trời ơi...chắc lúc đó mình thành mọt gỗ luôn quá :-D
  Không riêng gì đàn ông dễ chán vợ, mà phụ nữ thời nay về nhà gặp chồng kiểu trời ơi thì chán chồng còn lẹ hơn mấy ông:-p. Đúng không ba của Hà Văn?

  Trả lờiXóa
 5. Có câu này của bác Đoàn Chuẩn, anh cũng rất thích "Đời vắng em rồi vui với ai?"!

  Trả lờiXóa
 6. - cái vụ mà tự nhiên thấy chán người kia, đúng là khó và khổ thật. Em nhớ có câu, đại khái là yêu nhau mà xa nhau là một cái khổ, ghét nhau mà sống gần nhau, cũng là khổ...

  - Anh nói tới hòa thượng và thơ tình, làm em nhớ tới Phạm Thiên Thư. Em rất thích thơ PTT.

  -Câu này không dính dáng tới hai điều trên: Chúc tình yêu của anh với chị Thắm luôn đẹp.
  :)

  Trả lờiXóa
 7. Hạnh phúc thật...!Chỉ biết nói vậy thôi...!Chúc gia đình anh mãi tràn đầy tình cảm như thế nhé!

  Trả lờiXóa
 8. Số 2 hay thật bác Phú ơi! :-)

  Kan

  Trả lờiXóa
 9. Ngưỡng mộ vốn sống và đam mê viết của anh. :)

  Trả lờiXóa
 10. @korolbo: Hôm thực ra hôm bữa em có xuống nhưng lại đi cả gia đình đông quá nên chưa gọi cho anh, hẹn dịp hè này vậy :)

  @nguoilavuaden: phim này nhịp khá chậm nhưng lại vô cùng lôi cuốn nhỉ :)

  @Anh Cường: em cũng phấn đấu lắm đó anh, hehe

  Trả lờiXóa
 11. @hoasentrang: Mấy ông kiệm lời mới là yêu nhiều, mấy kẻ nhiều lời như mình mới là không đáng tin :)

  @HPLT: thì chủ yếu tâm sự trên mạng là mấy bà, mấy cô chán chồng đấy chứ, đàn ông ít để ý nên càng bị chán sớm :)

  @Anh Thụy: Vâng, em cũng dựa dựa câu ấy :)

  Trả lờiXóa
 12. @Quyên: Hòa Thượng này có pháp danh là Thích Học Toán đó em. Cảm ơn em vì lời chúc :)

  @Sunny: Cảm ơn bạn, mình mong gia đình nào cũng là mái ấm của hạnh phúc :)

  @Kan: nghe khoái phải ko? nhưng mà uống kiểu đó dễ bịnh lắm :)

  @Ba Cu Đô: Cảm ơn bạn nhé :)

  Trả lờiXóa
 13. nói chung uống rượu là không được lái xe nha Phú. Dù có nghĩ mình không say. Mình thích cảnh sát Mỹ nghiêm minh vụ này, vì cũng có nhiều người không biết mình say. Nhất là ở Vn người đi bộ hay xe 2 bánh ngoài đường nhiều, nguy hiểm lắm.

  Trả lờiXóa
 14. ơ, sao lại có tên là là Thích học Toán, sao giống tên blog của GS Ngô Bảo Châu vậy nhỉ.

  Trả lờiXóa
 15. vậy chắc đúng là vị ấy rồi :)

  Trả lờiXóa
 16. @Hương: bạn Thắm đang tập lái để cầm vô lăng lúc bạn Phú uống rượu say đó :)

  Trả lờiXóa
 17. Shishahome huong dan ban cach pha che shisha lam sao hut ngon nhat chung toi bán shisha suat 10 nam qua.
  công ty làm dịch vụ kế toán trọn gói luôn là sự lựa chọn
  ôi đang tìm dịch vụ kế toán trọn gói ở hcm
  n làm gấp dịch vụ kế toán quận 7
  sự có mặt của công ty cấp học kế toán doanh nghiệp tổng hợp


  Cung cap linh kien shisha so 1 hien nay.Dac biet la Thuốc Shisha dam bao chat luong.
  đang tìm công ty làm dịch vụ kế toán giá rẻ tại địa ch
  có trung tâm nào học kế toán giá rẻ nhất
  cả nhóm đang tìm địa chỉ học kế toán tại hà nội
  hãy học kế toán như học kế toán bắc ninh hà nội

  Trả lờiXóa
 18. Do đó, phải là bình shisha giá rẻ từ từ cho hương vị tuyệt vời
  liệu vào chén địa chỉ quán cafe shisha sứ sao cho
  hương liệu tơi ban shisha xốp chứ khô bết
  ên đây là danh sách lớp kế toán đang giảm học phí nhiề
  có trung tâm nào học kế toán cầu giấy nhất

  Khi hút Shisha, các bước hút shisha lại sẽ không hút được.
  phải bọc giấy bán thuốc shisha chén sứ Shisha
  bạc có lỗ café shisha thủng lên mặt
  chúng tôi là công ty dịch vụ kế toán tốt nhất ở Hà Nội
  có trung tâm nào học kế toán thuế giá rẻ nhất

  Trả lờiXóa

Cảm ơn bạn đã xem bài viết này. Hãy để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn cùng tác giả nhé. Nhớ để lại tên để tôi còn cảm ơn bạn.

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...