Thứ Năm, 3 tháng 3, 2011

“thương nụ cười và mái tóc buông lơi...”

                                                                                        (Cho em 07.03.2011)


1.
Hôm nay tôi nghe radio, chương trình “Cảm Xúc Online” trên FM99.9, có một bạn gọi điện đến chương trình, bạn xưng tên Tình (tôi đã nói rằng tôi rất thích ai có tên là “Tình” trong bài này), bạn bảo bạn đến từ miền tây, Tiền Giang, bạn muốn gửi một ca khúc tặng mẹ và các chị em của bạn nhân ngày 8/3, tất nhiên là bạn dành cho mẹ mình những lời đầy yêu thương. Khi được hỏi bạn thương mẹ nhất ở điểm nào và khi bạn muốn tìm một người bạn đời cho mình thì người ấy sẽ giống mẹ bạn ở điểm nào, bạn nói 2 điểm thôi: Một. Vui vẻ, mẹ bạn luôn vui vẻ, dù với ai và gặp chuyện gì mẹ bạn cũng vui vẻ, Hai: Tóc dài, mẹ bạn có một mái tóc dài và đẹp. Vì lẽ đó bạn tặng Mẹ và bạn gái của mình ca khúc: Dáng Đứng Bến Tre. Em đứng như bóng dừa, tóc dài bay trong gió…

Người giao lưu tiếp theo là một bạn khác, tên Thành, người bắc, bạn tặng một ca khúc cho bạn gái của bạn, ca khúc: “Em Trong Mắt Tôi”. Khi được hỏi ấn tượng đầu tiên khi Thành yêu bạn gái của mình, Thành cũng thật thà: biết lâu rồi, nhưng một hôm cô ấy đi duỗi tóc về, mái tóc dài và mượt đã hớp hồn Thành.

2.
Charlie's Angels là một phim dạng giải trí, có mỹ nhân và tình yêu, có hài hước và tình cảm, có súng đạn và võ thuật, có các bí mật và các tình tiết giải thoát…Trong phim, cô bạn gái khuyên bạn của mình (Cameron Diaz) về cách để quyến rũ một chàng trai (tôi nhớ đại ý thôi, phim này coi lâu rồi): “hãy quay bước đi để anh ta nhìn theo và ngoái lại bằng cách hất mái tóc thật mạnh ra sau”. Quả nhiên, chàng trai trong phim đã ngay lập tức trúng tên của Cupid.

3.
Tôi rất thích câu: “tóc gió thôi bay”, “tóc gió” là tóc gì, sao lại “thôi bay”…không cần trả lời, chỉ cần thấy hình ảnh của câu hát như một biểu tượng lãng mạn và tuyệt đẹp của nhan sắc và tình yêu. Tôi biết câu này trong bài “Em Hãy Ngủ Đi” của Sơn, Sơn viết nhẹ như một lời ru: “ngủ đi em tóc gió thôi bay.... Sau tôi biết nhạc sĩ Nguyễn Nam cũng có viết câu “tóc gió thôi bay” trong bài “Xa Rồi Mùa Đông”, với âm hưởng na ná, sau nữa tôi nghe hẳn một bản nhạc có tựa là “tóc gió thôi bay”, bản này của nhạc sĩ Trần Tiến. Tôi thì không bàn chuyện bản quyền (anh em trong giới cả, có gì hay thì học tập nhau thôi, có gì to tát) ý tôi là cái câu “tóc gió thôi bay” nó hay quá, nó mỹ nhân quá, nó quyến rũ quá…không chỉ đối với riêng tôi, đến cả bao người đàn ông khác cũng thấy thế.

4.
Quay lại chuyện tôi, sau khi nghe “Cảm Xúc Online” trên FM99.9, tôi cũng nhớ lại mình ngày xưa và tình yêu của mình. Tôi thử dò xem mình có giống bạn Tình và bạn Thành ở trên không, quả đúng thật, đúng đến kinh ngạc. Tôi cũng trúng tên tình yêu vì một cái hất tóc ra đằng sau, một mái tóc dài, đen và mượt mà, tôi cũng chết đứng vì một nụ cười, một nụ cười ngát hương của con gái miền tây. Tình yêu của đàn ông, từ đàn ông ruồi như tôi, bạn Tình, bạn Thành hay đàn ông lớn như Sơn, như Trần Tiến, Nguyễn Nam... đều từ một mái tóc.

5.
Nói luôn một câu cho nó vuông nhé, mà thôi, tốt hơn là các bạn tự cảm nhận khi đọc hết 4 mục trên vậy. Tôi chỉ trích một câu nữa của Sơn trong bản "Thương Một Người": “thương nụ cười và mái tóc buông lơi...”

16 nhận xét:

 1. hơ hơ, entry đẹp quá (bởi vì có tóc dài và nụ cười) :-))
  Thời tiết nóng như bây giờ ở SG mà xõa tóc đi ra đường, là cả một cực hình. Vô xe ngồi hoặc ngồi đâu đó có máy lạnh thì xõa bao lâu cũng được, chứ kiểu nóng chảy mỡ thì xõa chỉ được 10 phút là chịu hết nổi, xõa lâu thêm chút nữa thì thành rũ rượi luôn :-)

  Trả lờiXóa
 2. Ừ, đúng là hất mái tóc là đặc quyền có sức mạnh ghê gớm của giới nữ đấy em ạ!

  Trả lờiXóa
 3. Vác câu còm cho HPLT sang đây nhe --> tóc càng dài thì tình càng miệt mài =))

  Trả lờiXóa
 4. Hic...thế còn những bà mẹ vất vả quá, hong chăm sóc được tóc nên buộc phải cắt ngắn thì sao hả P?

  Trả lờiXóa
 5. hichic...em mới cắt tóc ngắn củn. Tiếc. Mà thôi, cũng k cần hớp hồn ai nữa.

  Trả lờiXóa
 6. em cản hoài, mà đồng chí vợ em cứ hăm cắt tóc suốt.

  Trả lờiXóa
 7. Trời ơi, kiểu này em để lại tóc dài để coi có hớp được hồn chàng nào nữa không, anh Phú nhé. Hồi xưa tóc em dài tới kheo chân đó, lên ĐH thì còn tới gấu áo, giờ thì nó tơi tả như vầy đó :(

  Trả lờiXóa
 8. Cái thằng cha này viết bài nào cũng hay hết trơn vậy trời?xin lỗi nghe...hehehe...đọc đã thiệt...

  Trả lờiXóa
 9. chị em tóc xoăn xoăn tý đừng nẫu ruột nhé, ko có cái này cũng có cái khác ah, hehe

  Trả lờiXóa
 10. khoái entry này của anh Phú vì mình cũng có mái tóc dài đến thắt lưng luôn, nặng ơi là nặng nhưng" hớp hồn" được một người nên phải chịu cực vậy :)

  Trả lờiXóa
 11. @HPLT: hehe, xõa tóc đi ra đường ở SG là bất khả thi rồi, nhưng trong nhà (hay lúc đi chơi) mà xõa tóc thì hấp dẫn hén

  @Anh Thụy: Khỏi phải bàn anh nhỉ, xao xuyến ngay

  @Lu: "tóc càng dài thì tình càng miệt mài" hehe, chuẩn quá, chuẩn quá

  Trả lờiXóa
 12. @Titi and Phung: thì lúc ấy thành "tóc ngắn, mắt bồ câu..." cũng đáng iu mà :)

  @Đỗ Nguyên Bình - OverAC: không sao, cứ cho cô ấy cắt, rồi mai mốt cô ấy lại để dài lại thôi :)

  @Giang: để dài lại thì chắc em Bống và em Cua thích lắm đấy :)

  Trả lờiXóa
 13. @VT: hehe, nhờ có độc giả trung thành nên siêng viết đó mà :)

  @jazzy guy: tóc uốn thì đẹp quí phái mà :)

  @Kim: à, ra thế, khi nào thì giới thiệu cho cả nhà đây :)

  Trả lờiXóa
 14. em đang dự định đi Việt Nam vào mùa hè tháng 7 này đó anh Phú lúc đó giới thiệu cã nhà luôn vậy :)

  Trả lờiXóa
 15. @Kim: Ah, vậy là đưa chàng về dinh :)

  Trả lờiXóa
 16. hehe không còn dinh để về nửa anh Phú ơi, chỉ đưa chàng về thăm xứ sở vn mình cho biết và đi thăm mồ mả của ông bà nội em còn họ hàng bên nội em mất hết rồi, ba mẹ và bên ngoại thì ở bên này hết, tháng 7 nếu không có gì thay đổi về đến vn em sẻ hú anh và chị Thắm để mình đi nhậu nha :) đã lâu lắm rồi không về vn kỳ này về là 2 lúa ra tỉnh đó :))

  Trả lờiXóa

Cảm ơn bạn đã xem bài viết này. Hãy để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn cùng tác giả nhé. Nhớ để lại tên để tôi còn cảm ơn bạn.

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...