Thứ Sáu, 11 tháng 3, 2011

làm dâu ba miền

...
...cho em, tác phẩm hưởng ứng phong trào kỷ niệm 12 năm ngày cưới, 28-3-2011.

Em là con gái miền tây, đồng bằng mênh mông là quê hương em, quê em xanh um cây trái và những dòng sông thì nằng nặng phù sa. Em là hậu duệ của những người đi mở cõi, phóng khoáng và tình cảm. Em xinh đẹp và duyên dáng, nét duyên dáng mặn mà của đất Cần Thơ “gạo trắng nước trong” nổi tiếng xưa giờ.

Cho đến ngày theo chồng, nơi xa nhất của đầu kia đất nước mà em đặt chân đến là Thủ Đức, một quận phía đông Sài Gòn. Em lấy chồng xa, bỏ qua câu hát: “má ơi đừng gả con xa, chim kêu vượn hú biết nhà má đâu…”, em chỉ biết câu: "đi đâu cho thiếp theo cùng, đói no thiếp chịu, lạnh lùng thiếp cam...". Chồng em lưu lạc 3 miền, sinh ra ở miền Bắc, lớn lên ở miền Trung và sống ở Sài Gòn, em theo chồng đã mười hai năm, cũng làm dâu chừng đó nơi.

...
Quê mẹ chồng em, nơi chồng em được sinh ra, là một tỉnh nghèo nhất miền Bắc, nằm ở cuối đoạn thắt của miền Trung. Nơi đó chỉ có hai mùa, một mùa nóng kinh hoàng với gió Lào thổi rát rạt còn một mùa thì bão lụt triền miên. Nơi đó, thời chồng em ra đời, bom đạn của chiến tranh đã cày nát từng mét vuông đất.  Nơi đó, con người luôn có nét khắc khổ, dù là trong ánh mắt hay trong nụ cười. Nhà mẹ chồng em nghèo nhất ở cái xứ nghèo nhất ấy.

Em thương mẹ chồng, em thương cả quê mẹ. Em cũng tần tảo như mẹ, người mẹ bắc kỳ và cô con dâu miền tây rất tâm đầu ý hợp. Em đi làm có tiền, em giúp mẹ nuôi mấy đứa em họ mà mẹ đem vào từ quê, nuôi từ khi chúng còn bé xíu đến khi hết đại học, đi làm rồi dựng vợ gả chồng… Em và mẹ, em cùng mẹ, giữ một sợi dây tinh thần đối với quê hương. Dù em chỉ là con dâu, một cô con dâu từ miền tây xa ngái, nhưng cả vùng quê ấy, cả xóm làng ấy vẫn nhắc em như một người con, như mọi đứa con lưu lạc khác trong gia đình. Mỗi lần em về quê là xóm làng đông vui, người ta đến đầy sân, đến chỉ để uống chén trà, để ngắm đứa con dâu xinh đẹp của quê hương.

Em bên bà ngoại của chồng ờ Hà Tĩnh 06-2005 (nay bà đã mất)


Quê cha chồng em ở miền trung, xứ Nẫu, cũng là quê nghèo. Em với mẹ đều là dâu xứ ấy, nhưng ở quê cha chồng em, người ta biết mẹ và em nhiều hơn là biết chồng và cha chồng em. Hai người dâu cả, một mẹ một con, luôn cùng nhau giải quyết những công việc của gia đình, của dòng họ. Vì là dâu trưởng, nên cả mẹ và em phải quán xuyến nhiều việc, từ việc lớn như cúng tổ, cúng đình, đám giỗ, đám cưới… đến việc nhỏ như giải quyết những tranh chấp trong nhà hay công chuyện làm ăn của mấy đứa em… nhưng cả hai đều không nề hà, đều không tính toán so đo, lúc nào cũng nhiệt tình. Tuy là dâu và đều là dâu từ xứ khác, nhưng mẹ và em chưa từng cảm thấy xa lạ, người xứ Nẫu coi mẹ và em như người trong nhà. Người quê thương mẹ và em không phải vì những việc đã làm hay vì món đã quà tặng, người quê họ thương vì tấm lòng của mẹ và em đối với quê hương, với dòng họ.

Em bên bà nội của chồng ở Phú Yên (12-2010)

Nhiều người nói với em: làm dâu khó lắm, người trên nhìn xuống, kẻ dưới ngó lên, người ta nhìn vào…em cười khì, em làm dâu mười hai năm rồi, làm dâu đủ ba miền, em có thấy khó khăn gì đâu, dễ không mà. Em làm dâu đủ ba miền, bao nhiêu là phong tục tập quán lạ lẫm, họ hàng bên chồng em đông đúc, mỗi người mỗi tính…vậy mà em làm dâu khỏe re, có thấy khó khăn gì đâu. Ai cũng thương em, ai cũng quí em, ai cũng coi em như con em trong nhà mà không hề có phân biệt đối xử, thậm chí nhiều người bà con bên chồng còn thương em hơn cả chồng em. Em làm đi làm dâu nhưng em chưa từng nghĩ mình là con dâu.

Em là con gái miền tây nhưng từ mười hai năm nay, kể từ ngày theo chồng, em đã là con của ba miền, quê hương em là ở ba miền, dòng họ em trải dài khắp ba miền.

22 nhận xét:

 1. Mình thích Thắm! và ngưỡng mộ những gì Thắm làm.

  Trả lờiXóa
 2. chậc, quả thật thơ văn đã mang đến cho anh rất nhiều điều quý giá, khó mà nói hết đuợc...
  con nguời anh và thơ bắt đuợc nhau và cân bằng đời anh rất nhiều...em đón thớ, hơ hớ

  Trả lờiXóa
 3. Bản trường ca Con Đường Cái Quan của Phạm Duy, chương 3 "Vào Miền Nam", có mở đầu bằng: "Đi đâu cho thiếp theo cùng...". Chỉ cần có vậy là đủ rồi.

  Trả lờiXóa
 4. Con dâu xinh thế kia thì ai chả quí, lại còn khéo léo và chân thành nữa thì đại phúc à :-)

  Trả lờiXóa
 5. bác đúng là "Phúc Lộc đủ đây" đấy bác Phú ơi! Em mừng cho bác:) nhưng hơi buồn cho choognf em vì so với chị Thắm, em còn kém nhiều:D

  Trả lờiXóa
 6. ...Mẹ nào mẹ của riêng anh
  Mẹ là mẹ của chúng mình đó thôi
  Mẹ tuy không đẻ không nuôi
  Mà em ơn mẹ suốt đời chưa xong...
  (XQ)
  yêu quá những người mẹ, người vợ phúc hậu, tảo tần..

  Trả lờiXóa
 7. Chúc mừng, chúc mừng, 12 năm ngày cưới của Phú và Thắm. Chúc hai em hạnh phúc và hai cháu hạnh phúc, niềm vui và may mắn!

  Trả lờiXóa
 8. http://vnexpress.net/gl/doi-song/2011/03/ganh-nang-dau-dam-vo-hien-cua-phu-nu-hien-dai/

  Trả lờiXóa
 9. "...nhưng ở quê cha chồng em, người ta biết mẹ và em nhiều hơn là biết chồng và cha chồng em" --> kết mỗi cái đoạn này! Hà hà...

  Trả lờiXóa
 10. @Chị Ba: Thắm còn phải học chị Ba nhiều

  @jazzy guy: vậy là làm thơ khỗng thiệt thòi tí nào, đúng không chú :)

  @Đồng Nhơn: Anh cũng cực thích đọan 3 đó

  Trả lờiXóa
 11. @Titi: vâng, đúng là đại phúc chứ :)

  @hoasentrang: Đọc blog thấy cũng phục bạn lắm, sợ bạn Thắm còn thua xa đấy chứ :)

  @korolbo: Lúc viết bài em đã định trích câu ấy :)

  Trả lờiXóa
 12. @Anh Thụy: Cảm ơn anh :)

  @ND: mỗi nhà mỗi cảnh thôi bạn ơi :)

  @Mũi Cụt: phương pháp đòn bẩy, đề cao nhân vật :)

  Trả lờiXóa
 13. @An Thảo: Cảm ơn bạn đã comment nhưng không hiểu sao hai cái còm của bạn bị thằng google nó đưa vào spam và bị delete mất tiêu, xin lỗi bạn vậy. Bạn đừng giận nhé :)

  Trả lờiXóa
 14. Không có sao. Bữa trước bài Nẫu ca mình cũng cmt một ... ẻn cũ để minh hoạ mà bị trôi đâu á.

  Chúc mừng bạn Phú tậu được bà nội tướng tròn vai tuyệt vời đó thôi mà :)

  Trả lờiXóa
 15. Chúc mừng anh chị 12 năm hạnh phúc bên nhau. Chúc anh chị thêm mấy chục năm vui vẻ yêu thương mãi nha.

  Chị Thắm thiệt giỏi, đáng nể.

  Trả lờiXóa
 16. Mừng 12 năm qua và thêm nhiều 12 năm tới nữa nha anh Phú, chị Thắm.

  "Con gái là con người ta
  Con dâu là của mẹ cha đưa về" mà héng. Phục cả mẹ chồng lẫn nàng dâu trong bài này!

  hugs

  Trả lờiXóa
 17. Chúc anh chị luôn hạnh phúc và mãi ngọt ngào.

  Trả lờiXóa
 18. Chúc mừng anh chị luôn luôn hạnh phúc và mãi mãi yêu nhau.

  Trả lờiXóa
 19. Số của mình không xịn được như Thắm, không có cơ hội để làm dâu con. Chúc mừng hai bạn Phú Thắm 12 năm cùng nhau nắm tay và cùng nhìn về...1 hướng. Cứ vậy mà làm tiếp thêm mấy đợt "12 năm" nữa nhé.

  Trả lờiXóa
 20. Chào bạn! Tôi là Mô, xin được làm quen với bạn và mọi người!

  Trả lờiXóa
 21. Phú đã dành hết mọi lời khen ngợi Thắm rồi, chị không cần phải khen thêm hé, chỉ biết chung vui với hạnh phúc của Phú Thắm thôi.

  Trả lờiXóa
 22. @Tanya, vovahu, Bảo Kim, Dã Quỳ, HPLT, chị Thảo: cảm ơn lời khen và lời chúc của các bạn, cũng mong là tương lai sẽ như thế

  Trả lờiXóa

Cảm ơn bạn đã xem bài viết này. Hãy để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn cùng tác giả nhé. Nhớ để lại tên để tôi còn cảm ơn bạn.

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...