Thứ Hai, 17 tháng 1, 2011

Hát mừng Đại Hội

...
1.
Nhân đọc một entry về việc dự đám cưới, tôi chợt nhận ra một qui luật trong đám cưới, rằng nếu sân khấu mở cửa cho mọi người lên hát thì chắc chắn sẽ có tiết mục “Năm Anh Em Trên Một Chiếc Xe Tăng”, bài hát sẽ được trình bày bằng một tốp ca nam (thường là bạn chú rể) mặt đỏ phừng phừng và hầu hết đều hát lạc giọng, chúng tôi vẫn thường nói đùa “năm anh em mỗi đứa một tông (tone)” . Một bạn nhạc công tiết lộ với tôi, rằng thực ra đệm cho mấy cha xỉn xỉn lên sân khấu hát nhạc Đỏ là dễ nhất trong các thể loại nhạc.

2.
Đi vệ sinh khi hát Karaoke là dịp tốt để thẩm du thị hiếu âm nhạc quần chúng. Theo thống kê của tôi gần đây, luôn có hơn 50% số phòng Karaoke đang hát nhạc Đỏ, 20% hát nhạc trẻ và khoảng 20% hát nhạc tiền chiến, 10% là nhạc có âm hưởng dân ca, rất ít nhạc bolero (nhạc Vàng) được hát. Điều lạ là những bạn tre trẻ thì lại hát nhạc Đỏ, nhạc Tiền Chiến và nhạc có âm hưởng dân ca, còn các bác sồn sồn thì ưa hát nhạc Trẻ. Cũng giống như trên sân khấu đám cưới, các phòng Karaoke hát nhạc Đỏ luôn là các phòng có lượng bia tiêu thụ nhiều nhất.

3.
Tôi từng nói trong một Entry trước rằng: nhạc vàng, nhạc sến hay là nhạc bolero nên được công nhận là một thứ di sản văn hóa phi vật thể, ít ra là của dân Việt Nam ta. Tính ra số nhạc mà một người Việt có thể thuộc và hát không sai nhạc lý nhiều thì bolero hiện đang chiếm thế thượng phong, dù đa số các bản nhạc có hơi hướm buồn bã, bi lụy. Không hiểu sao tôi luôn có liên tưởng rằng âm hưởng buồn bã của nhạc Bolero là một đối trọng cho các bản nhạc đỏ tưng bừng trong điệu Paso Doble, một đối trọng tốt và có ích, ít nhất là dành cho dân thích uống rượu và hát hò như tôi.

4.
Một trong những chương trình phát thanh rất được ưa chuộng trên sóng FM 99.9Mz của Tp. HCM với bằng chứng là giá quảng cáo trước và sau chương trình luôn ở mức cao nhất, là chương trình “Còn mãi những bài ca”. Tôi rất thích nghe cương trình này khi lái xe, những bản nhạc Đỏ được người nghe yêu cầu, được viết cảm nhận rất sâu sắc và được dùng làm quà tặng cho nhau luôn làm cho tôi cảm thấy hưng phấn khi lái xe, nhất là trong những sáng cuối tuần.

5.
Một cái dở của việc hát nhạc Đỏ khi đi Karaoke là luôn có ai đó, hoặc nhiều ai đó, giành hát với bạn, thậm chí chiếm luôn micro khi bạn đang hát, để tránh việc này tôi luôn chọn những bản hơi xưa và hơi lạ để ít người biết, vậy mà tôi cũng bị “cướp trên giàn mướp” hoài. Một kinh nghiệm khác khi hát nhạc Đỏ là hãy nghe giọng của mình thay vì nghe nhạc, vì giai điệu của nhạc Đỏ dễ cuốn bạn đi, làm cho giọng hát thực của bạn bị nâng lên cao, qua khỏi tone nhạc, nói nôm na là bạn dễ bị “đậu phộng”. Một chia sẻ khác là bạn nên đứng lên và tự minh họa cho bài hát của mình khi hát nhạc Đỏ, xem các bác trong hình đang hát đoạn "chào em, em gái tiền phương..." này.

17 nhận xét:

 1. Dù ảnh mờ mờ, vẫn nhận ra dáng chị Hậu (áo tím), chị Lana và Phú. Hihi..

  Trả lờiXóa
 2. Mình thấy bất kể ai, ở đâu , tất cả mọi người đều đẹp nhất khi hát, khi hòa mình vào âm nhạc, đung đưa theo nhịp trống, giải phóng cơ thể khỏi những cử động bình thường và vì thế trông ai cũng uyển chuyển , hấp dẫn hơn mọi ngày nhé :-D

  Trả lờiXóa
 3. Người Hà Nội vào lại SG nữa hả Phú?

  Trả lờiXóa
 4. @Chị Ba: công nhận chị Ba tinh thế, có thêm anh Tou péo (đang hát), bạn Thắm (bìa phải)và một bạn nữ

  Trả lờiXóa
 5. @Titi: không thể đồng ý hơn với bạn Titi

  @Chị Th: ảnh này chụp khá lâu rồi chị, hình như mấy tháng rồi :)

  Trả lờiXóa
 6. Sao mà Phú nhớ chính xác đây là 'Chào em cô gái tiền phương' chứ, vì... bia (cũng giống như trên sân khấu đám cưới, phòng Karaoke hát nhạc Đỏ có lượng bia tiêu thụ nhiều nhất), hihi.

  Nhìn động tác giơ tay của người đẹp áo tím và péo để đoán đoạn này hát gì mà nhớ chưa ra :)

  Trả lờiXóa
 7. hê hê, bác lại bị giành mic nên mới có bài này chứ giề? kinh nghiệm là không có nể nang gì hết, thì mới giữ míc được, không thì chỉ đứng vỗ tay thoai :-P

  Trả lờiXóa
 8. haha. hôm nọ em đi đám cuới chị kia cũng có mấy chú lên hát mấy bài nhạc Đỏ. Hôm nọ em có hỏi chú em, nhạc đỏ là nhạc gì, chú em có nói vui, nhạc đỏ là nhạc mà nguời ta hát mặt đỏ phừng phừng lên ^^

  Trả lờiXóa
 9. Karaoke nhạc Đỏ là nhạc dễ hát nhất mà. Ai cũng hát được luôn. Thế nên dễ bị dành là phải thôi!

  Trả lờiXóa
 10. Thèm đi karaoke quá:)

  Trả lờiXóa
 11. Nhậu rồi đi tăng hai hò hát là an toàn nhất. Nhưng còn tuỳ đối tượng, có khi gặp trận đám lao động giã cào. Bài nào cũng của tao, để anh, để em... đúng là bị tra tấn.
  Chiêu không đụng hàng của Phú "Tôi luôn chọn những bản hơi xưa và hơi lạ để ít người biết". Hay đấy, mình cũng chơi cách đó nhưng đôi khi phê quá, chẳng nhớ tên bài gì, canh me ăn theo. Hát không hay nhưng hát là phải có hồn, không hứng không hát.

  Trả lờiXóa
 12. É, quên chưa đòi bản quyền cái ảnh nì, hum đó định hong bật flash để chơi nghệ thực thế mà thành ra nghệ thực giấu mặt hí hí...

  @Thắm: dù nghe hát cả ngày mềnh cũng thèm đi hát quớ :-D

  Trả lờiXóa
 13. Chị Titi: Đi thôi chị:). Em thích chị hát bài Quê nhà. Cái đĩa ML chị cho nghe cực hay.

  Nghe QL lấy hứng trước http://mp3.zing.vn/mp3/nghe-bai-hat/Que-Nha-Quang-Linh.IW69F87A.html

  Trả lờiXóa
 14. Ui trời tay máy nào chụp focus đúng mỗi chị Lana, còn lại thì cho mờ hết. Mình chưa được dịp nghe hai bạn Phú Thắm ca. Ông xã ca nghe được không vậy Thắm?

  Trả lờiXóa
 15. @Chị Lana: Nhớ rồi, đây là bài "Vào hạ", tại vì thấy đang vung tay chào dữ quá nên minh họa cho bài viết luôn, hehe

  @Gấu: Đúng là cả nể thì chỉ có vỗ tay suốt buổi nhỉ, được, lần sau phải quyết liệt hơn

  @Ngân: hehe, định nghĩa nhạc Đỏ của em hay đấy, có vẻ đúng luôn đấy

  Trả lờiXóa
 16. @Anh Thụy: Vâng, ai hát cũng được cũng có cái khổ là ai cũng muốn hát, và hát thật to, híc

  @Tranhung09: Em thì cứ phải 5 chai trờ lên mới hát được, trước đó thì chỉ vỗ tay thôi :)

  Trả lờiXóa
 17. @Titi: À, bản quyền ảnh của bạn Titi, hôm ấy mọi người hát hăng quá nên hình nào cũng mờ :)

  @HPLT: Bạn Phú hát dở lắm, bạn Thắm thì hát hay hơn bạn Phú, nhưng hai bạn ấy rất thích hát :)

  Trả lờiXóa

Cảm ơn bạn đã xem bài viết này. Hãy để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn cùng tác giả nhé. Nhớ để lại tên để tôi còn cảm ơn bạn.

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...