Chủ Nhật, 10 tháng 10, 2010

viết ngày đại lễ

...

1.
Ông già nam bộ Sơn Nam có một truyện, cũng trong tập Hương Rừng Cà Mau, truyện tên là: “Hết thời oanh liệt”, kể chuyện đánh cọp thời khẩn hoang ở miền tây. Từ chuyện mấy người có võ nắm con cọp đấm một quả vỡ đầu như ta đánh con mèo, đến chuyện dân khẩn hoang dùng bùa chú, dùng bẫy, dùng mưu kế để diệt cọp. Lần hồi, từ chỗ thống lãnh một cõi, những ông cọp dữ dằn bị con người tận diệt. Vậy đó.

Nhưng chuyện kết lại bằng một ghi chép rất lạ. Chuyện chép ở Rạch Cái Bần sau này còn sót vợ chồng cọp già, dân tình gọi là Ông Mun và Ông Vện, hai ông cọp này chinh chiến nhiều nên rất tinh khôn. Ngày nọ ông Mun đẻ được bốn con cọp con làm dân xóm rất lo, vì xưa nay cọp chỉ sanh một, cùng lắm là sanh đôi, lần này sanh bốn, bốn ông cọp.

Thầy Râu trừ cọp và mấy vị chức sắc bàn nhau thừa lúc ông Mun đi kiếm ăn xa, vô rừng bắt hết cọp con, nhưng lại thấy không nỡ, lại sợ ông Mun vì mất con mà sanh lòng thù hận, lúc ấy lại càng không hay. Sau quyết định chỉ bắt ba con, để lại một con. Rồi lập bàn thờ khấn rằng: “Xin trình cúng ông Mun được hay: Thói thường xưa nay một mẹ thì một con. Ðằng này, ông sanh tới bốn con. Dân làng chúng tôi lo sợ nên thừa lúc ông đi vắng có tới xin bớt ba con, chừa lại cho ông một con. Như vậy không mích lòng ông mà cũng không hẹp bụng chúng tôi.”

Ông Mun về ổ, thấy mất con, gầm thét, rồi vài hôm sau dẫn đứa con còn lại đi đâu mất. Ông Vện sau đó cũng ra bìa rừng nằm chết gục.

2.
Đám cưới ở vùng Củ Chi thường đãi ở nhà.

Miệt Củ Chi, từ Bà Điểm, Hóc Môn lên đến Trảng Bảng, Tây Ninh từ đất giáp Long An đến tận miệt Bình Dương, hầu như nhà ai cũng có cái sân rộng phía trước, trước sân, ngay ngoài cửa ngõ có một trang thờ, như kiểu thờ thổ địa, chỉ để một cái bát nhang, nhiều tên gọi khác nhau, nhưng thường gọi là Bàn Thờ Tổ Quốc. Tôi đi đám vùng này vài lần, lần gần đây là đi lấy vợ cho thằng em trai. Đám cưới có nhiều thủ tục, mỗi vùng mỗi khác, hầu như rất đặc trưng.

Đám cưới ở Củ Chi, sau khi làm các loại lễ ở bàn thờ gia tiên, vị chủ hôn sẽ dẫn đôi trẻ ra trước sân, thắp nhang ở Bàn Thờ Tổ Quốc và trịnh trọng khấn lớn, đại khái là cảm ơn các vị Vua Hùng dựng nước, các vị Tiên Đế, Tiên Vương giữ nước, cảm ơn các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho đất nước… Bài khấn của mấy người nông dân trước khói nhang nghi ngút nghe thật tình lắm, không như mấy bài diễn văn khác.

Đôi vợ chồng trẻ nhang khói thành kính quì lạy.

Xem thêm:
- Không có đỉnh cao

9 nhận xét:

 1. 2.Đất Nam bộ khai phá về sau này, nên gian truân. Vậy nên cách thò cúng ở CC và những lời khấn như vậy có ý nghĩa lắm.

  Trả lờiXóa
 2. hay quá anh... mà truyện của Nam Sơn đọc có cái tình trong đó cũng rất lạ ...

  Trả lờiXóa
 3. 1. và 2. đều hay Phú ơi. Thú vị ghê vì đến đọc entry chị mới biết trang thờ ngoài sân nhà ở Củ Chi được gọi là Bàn thờ Tổ Quốc. Xưa nay chỉ nghĩ đó là trang thờ trời đất thôi.

  Trả lờiXóa
 4. Phú ơi bỏ bớt chữ như ở cuối được ko? Bài này hay. Nhà mình ai cũng mê Sơn Nam.

  Trả lờiXóa
 5. @X30: Vâng, cảm ơn bác đã hiểu :)

  @Bác Đỗ: em thấy nhiều nơi, khi uống rượu họ cũng hất ly đầu và khấn vậy, em thấy rất cảm động

  @Linh: Thanks

  Trả lờiXóa
 6. @Lana: Vâng, có nhiều tên gọi cho cái trang thờ ấy, kêu là thờ thổ địa, thành hoàng, trời đất... đủ thứ

  @Hương: Thanks Hương, đúng là dư một chữ :)

  Trả lờiXóa
 7. Anh cũng đọc Ông già Nam Bộ nữa hén, là nhà văn miền Nam em thương nhất. :)

  Trả lờiXóa

Cảm ơn bạn đã xem bài viết này. Hãy để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn cùng tác giả nhé. Nhớ để lại tên để tôi còn cảm ơn bạn.

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...