Thứ Ba, 20 tháng 7, 2010

"Quân Tử Tàu"


...

Quân tử tàu (không viết hoa luôn) ngụ ý chỉ mấy người quân tử nửa mùa, bắt chước chuyện tàu hồi xưa, kiểu Tam Quốc, Thủy Hử, mở miệng hay nói mấy chuyện: kiến nghĩa vô vi, ơn đền oán trả, đại trượng phu… thường mang ý mỉa mai nhiều hơn.

Mỉa mai vì nghi ngờ vị ấy có thực quân tử, anh hùng hảo hán thật chăng, hay là nhiễm chuyện tàu rồi đâm ra cuồng ngôn, tự kỷ. Thời buổi vàng thau lẫn lộn, cứ phán đại là quân tử tàu cho xong chuyện. Đại ý thế.

Xưa đọc Tam Quốc, thích Quan Vân Trường, Trương Dực Đức hơn Lưu Bị, Khổng Minh. Xưa đọc Thủy Hử thích Lỗ Trí Thâm, Võ Tòng, Lâm Xung…thậm chí là Lý Quì chứ không thích Tống Giang, Tiều Cái, Lưu Tuấn Nghĩa. Xưa Đọc Hán Sở thích Hạng Võ ghét Lưu Bang. Mấy người đọc sách kiểu ấy, như tôi, thuộc dạng quân tử tàu cả.

Thích võ dõng hơn người, hành tung trượng nghĩa, không thích quảng đại tinh thông, mưu cầu đại sự. Thích bản tánh trung kiên, tấm lòng ngay thẳng. Không thích dối trên lừa dưới, hoán vũ hô phong. Âu cũng là vì thiển cận, biết một không biết mười. Chính là quân tử tàu chánh hiệu.

Loại người quân tử tàu thiên về cảm tính nhiều hơn tư duy, thường cậy sức chứ không dùng mưu, lại ưa, làm chuyện bao đồng thiên hạ. Loại người quân tử tàu thường coi thua thiệt là hy sinh, coi tổn thất đáng tự hào, thường ưa lấy chữ “nghĩa” làm lẽ sống. Không màng danh lợi, vinh thân…

Mấy vị quân tử tàu ngày nay không còn đất dung thân. Xã hội văn minh, hiện đại. Con người quan hệ với nhau vì lợi ích nhiều hơn vì tình cảm. Ai cũng toan lo cho mình. Ai cũng nghĩ đến đại sự. Cho nên quân tử tàu bị mỉa mai, bị khinh rẻ âu cũng là tất yếu.

Chuyện xảy ra ở trung tâm thành phố vào giữa trưa.

Có nhiều nhân viên văn phòng (Chắc là làm việc tại các cao ốc văn phòng) đi ăn trưa về trên phố. Họ đi bộ, chia thành từng tốp nhỏ, ăn mặc chỉnh chu, đa phần là nam giới với sơ mi, măng sết, cà vạt, vừa đi vừa trò chuyện, có người thì tranh thủ hút thuốc, có người tranh thủ nghe điện thoại.

Một du khách nữ cũng đi bộ trên đường, thoạt nhìn cũng đoán được đó là một du khách đến từ Hàn Quốc hay Nhật Bản. Có một thanh niên lững thững đi theo bà du khách, khi đến gần bà thì đột nhiên hắn bỏ chạy, trên tay cầm chiếc ví của vị du khách nọ.

Mọi việc diễn ra không nhanh, tất cả mọi người cùng chứng kiến. Bà du khách la lớn, đuổi theo. Chị bán hàng trên vỉa hè la phụ họa “Cướp. Cướp”. Tên cướp (lúc này ta có thể gọi hắn như thế) chạy băng qua rất nhiều tốp nhân viên văn phòng. Tất cả họ, những chàng trai sơ mi, măng sết, cà vạt đều ngoảnh theo tên cướp, có người còn tránh ra khỏi đường chạy của hắn.

Chỉ có một người đuổi theo. Người này nhanh như cắt lao vào tên cướp, quật ngã hắn, ngồi đè lên lưng hắn, đánh bồi thêm vài đấm rồi bẻ quặt tay hắn ra sau lưng. Cái ví tiền của bà du khách nhanh chóng được trả lại cho khổ chủ. Tên cướp bị trói quặt tay bằng chính cái áo của mình, nằm dưới đất. Lúc này nhiều nhân viên bảo vệ của tòa nhà gần đó chạy ra và gọi điện cho công an. Mọi người xúm lại.

Người bắt tên cướp đã biến mất trong lúc nhốn nháo.

Mấy người nhân viên văn phòng, những chàng trai sơ mi, măng sết, cà vạt đang thao thao tường thuật cho bà con, những người hiếu kỳ nghe câu chuyện. Nhiều phỏng đoán về người đã bắt cướp: một người đàn ông, trông dáng lam lũ, quần áo lôi thôi, chừng ngoài bốn mươi. Có người nói ông là xe ôm mới trả khách ở thương xá, có người nói ông đang chạy xe bên kia đường, có người còn khẳng định là ông bán kính mát dạo ở khu vực này.

Một trong những chàng trai sơ mi, măng sết, cà vạt nói: “quân tử tàu”…

Với ý mỉa mai nhiều hơn…

Xem thêm:
- Loạn đả ở ca tửu quán

21 nhận xét:

 1. Một trong những chàng trai sơ mi, măng sết, cà vạt nói: “quân tử tàu”…
  Chính vì anh ta chẳng hiểu rõ thế nào là "quân tử tàu" đấy mà anh.
  Đọc entry này, chả hiểu sao em lại nghĩ về những cô thanh niên xung phong ngày trước, chẹp chẹp, cái tính hay liên tưởng của mình, rõ xa...

  Trả lờiXóa
 2. PTN: Hình như không phải thế bạn ạ! Chàng trai văn phòng kia nói thế vì anh ta chê người đã nghĩa hiệp chặn tên cướp để lấy lại đồ cho khổ chủ đấy. Mình biết nhiều người như vậy, họ không bao giờ dám dũng cảm giúp đỡ ai. Tệ hơn nữa, thấy ai giúp đỡ người khác, họ còn chê bai là rỗi hơi, là quân tử tàu, là...
  Chủ nghĩa makeno mà (mặc kệ nó).
  Chán!

  Trả lờiXóa
 3. Em tự mình thấy xấu hổ vì chỉ có thể là đám nhân viên văn phòng đứng nhìn.

  Trả lờiXóa
 4. Còn nhiều chuyện đơn giản hơn thế còn bị đám thanh niên văn phòng dè bỉu cơ.

  Ví dụ các chị em chúng em có lần tay xách nách mang nhờ một thanh niên văn phòng, được câu trả lời là "Em mà phải làm việc ấy á?".

  Trả lờiXóa
 5. anh Phú không làm được quân tử tàu đâu, đừng tranh với em. Anh Phú là quân tử dại thôi.

  Trả lờiXóa
 6. Thời nay kiếm thanh niên văn phòng biết sửa điện sửa bóng đèn còn khó nữa là bắt cướp cứu người anh ơi:D

  Trả lờiXóa
 7. Nhẽ ra không có gan thì ngậm mồm lại cho đỡ ngượng. Còn gọi là có chút lương tâm.

  Chị cũng thích bọn giang hồ hảo hán, coi cái chết nhẹ như lông hồng, hơn là bọn quần áo là lượt, nhưng tim thỏ đế.

  Từ lâu chị vẫn thích câu: đừng nghe người ta nói mà hãy xem người ta làm. Nhiều người nói hay lắm nhưng sống gần lâu lâu mới biết bản chất người ta thế nào.

  Trả lờiXóa
 8. Đã không giúp ng` khác mà còn chê bai ng` đã giúp thì thật .......bó tay !! :( :(

  Trả lờiXóa
 9. Ngày còn ở VN, Lu thích đọc Tam Quốc Chí lắm í. Đọc xong thì Lu chọn nhân vật đại diên cho Lu bắt chước là Khổng Minh.

  Lu ko thích mần Quan Vân Trường để chết đứng như Từ Hải. Lu cũng chẳng thích mần Lưu Bị khóc hu hu tối ngày để mưu cầu chức vua. Lu lại càng lo thích làm Tào Tháo vì ác quá, và ăn vì vào cũng sẽ bị Tào Tháo rượt.

  Lu thích mần Khổng Minh vì Lu thích đấu trí...đấu trí từ công việc, học hành và cho đến tình củm. Tất cả phải đến tự nhiên ko đoán trước được để mình có cơ hội mần Khổng Minh.

  Theo thần cơ diệu đoán của Khổng Minh "Nu Nu, bụ bẫm, thông minh và sáng suốt" thì...có người đang khoe khéo mình vừa ra tay nghĩa hiệp diệt gian trừ bạo lấy lại của mất cắp cho khổ chủ. good job!

  Trả lờiXóa
 10. @PTN: Vâng, có thể vì anh ta không hiểu, có thể anh ta muốn lơ đi việc mình đã không làm gì khi đó :)

  @Anh Thụy: Bác nhắc thế các bạn trẻ phải xem lại, nhỉ? :)

  @Đỗ Nguyên Bình - OverAC: Bạn khiêm tốn thôi :)

  @L2C: Chuyện đó mình cũng thấy nhiều, chẳng hiểu các bạn trai trẻ ấy nghĩ gì?

  Trả lờiXóa
 11. @Cafe: Ừ anh làm quân tử dại, hé hé

  @Dứa: Cũng không đến nỗi là tất cả, nhưng càng lúc càng nhiều các bạn trẻ có kiến thức chuyên môn nhưng thiếu ý thức cuộc sống, nhỉ?

  @NKD: Vâng. Chị nói phải ạ :)

  @DQ: Bó chiếu, vứt luôn :)

  @Lu: Hì. Đoán sai. Anh không có mặt ở đó, chỉ là nghe kể lại, bức xúc quá nên viết thôi...

  Trả lờiXóa
 12. @Dứa : bạn chỉ được cái nói đúng, hì hì.

  @ Bác Phú: Ngụy quân tử thì phải cười ngạo nghễ Quân tử Tàu chứ Bác. Làm sao Ngụy quân tử có thể quần là áo lượt mà xông pha cho được, vì chắc có lẽ đã luyện một phần của Tịch tà kiếm phổ rồi ạ, ha ha ha

  Trả lờiXóa
 13. @mooncakesg: :) Ý bạn là Nhạc Bất Quần phỏng?

  Trả lờiXóa
 14. Hà hà, chính hắn chính hắn,

  Trả lờiXóa
 15. toi lai thay ban giong nhan vat ho phi trong tuyet son phi ho cua kim dung tien boi hon!cung ham an nhau va thuong vo con y vay!neu phu khong hai long thi cho ban xin loi nhe!hi hi ...

  Trả lờiXóa
 16. ND: Tôi khoái lắm chứ. hehe, bạn cố gắng đánh chữ có dấu và để lại tên để tiện xưng hô nhé.

  Trả lờiXóa
 17. ôi người quân tử tàu thì còn đâu chỗ mà dung thân nữa chứ

  Trả lờiXóa
 18. Nặc danh vừa nãy16:37 11 tháng 8, 2011

  có lẽ là bạn đang ngầm phê phán cuộc sống ích kỷ hiện nay?

  Trả lờiXóa
 19. Tôi già rồi nhưng đọc những dòng chữ bạn viết thấy vui vui vì cuộc sống này còn nhiều điều tốt đẹp

  Trả lờiXóa
 20. @Nặc danh vừa nãy: :) có lẽ cũng không đến mức phê phán, chỉ là kể chuyện thôi :)

  @le: Cảm ơn chú/ bác :)

  Trả lờiXóa
 21. theo mình bạn đã hiểu sai hoàn toàn nghĩa của từ "quân tử tàu" rùi
  quân tử tàu là từ chỉ những bọn ngụy quân tử người hoa, bề ngoài luôn làm ra vẻ hành hiệp trượng nghĩa nhưng thực ra dã tâm độc ác, chủ yếu chỉ để phục vụ mưu đồ bản thân và trên thực tế có thể coi là xấu xa bẩn thỉu. Nếu để ý kĩ tất cả các nhân vật trong bài viết của tác giả sẽ thấy tất cả đều như vậy. Đó cũng là câu nói đúc kết của dân Việt khi chung sống với dân tàu ngàn năm nay đó bạn ạ. Chúng là những bọn võ biền vô học vô văn hóa lấy thịt đè người hủy diệt văn hóa, nòi giống những dân tộc khác nhưng luôn làm ra vẻ chính nhân quân tử.

  Trả lờiXóa

Cảm ơn bạn đã xem bài viết này. Hãy để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn cùng tác giả nhé. Nhớ để lại tên để tôi còn cảm ơn bạn.

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...