Thứ Tư, 7 tháng 7, 2010

Bánh Mì Sài Gòn

...

...
Nếu tôi mà thành lập một tôn giáo cho mình thì đạo của tôi sẽ tên là “Đạo Bánh Mì”, vì bây giờ tôi đã là một tín đồ của món ăn này. Ở Sài Gòn, nếu cần phải lấy một nét đặc trưng cho thành phố, chắc hẳn tôi cũng sẽ bình chọn cho bánh mì.

“Bánh mì Sài Gòn”, bạn có thể nghe tiếng rao ấy ở mọi hang cùng ngõ hẻm. Bánh mì nóng, giòn, thơm… nếu ăn nguyên bản thì dùng kẹp với chả lụa, chả chiên, jambon và ít hành, ngò, chan vào chút nước tương hoặc rắc chút muối tiêu…còn nếu dùng để ăn thêm thì có vô số cách, có thể chấm vào sữa đặc, quẹt bơ đường, chiên bơ tỏi, ăn với trứng ốp la hay xíu mại…hoặc giả cứ xé ổ bánh mì nhai không cũng ngon lạ…

Bạn có thể ăn bánh mì ở bất cứ đâu, có thể ăn trong văn phòng, ăn trong quán café, ăn ngoài vỉa hè…tôi thường xuyên vừa một tay lái xe một tay gặm bánh mì. Bạn cũng có thể ăn bánh mì vào bất cứ giờ nào trong ngày: ăn sáng điểm tâm, ăn trưa một mình, ăn xế bỏ bụng hay ăn tối, ăn khuya đều được. Bạn cũng có thể mua bánh mì về làm quà ăn cho gia đình, cho người thân hoặc cũng có thể chọn bánh mì để mang theo trong một cuộc dã ngoại….

Ở Sài Gòn, nhắc đến bánh mì thì có những cái tên mà đã hàng chục năm nay luôn làm bạn chảy nước miếng: bánh mì Như Lan, Hà Nội, Lệ…và những tên tuổi mới, được kinh doanh thành hệ thống, mới được biết đến mấy năm gần đây như: Bamizon, Bon-banhmi…dù rằng chưa chắc mấy tên tuổi đó đã ngon bằng những xe bánh mì nhỏ, vô danh trên khắp nẻo đường Sài Gòn.

Bánh mì không, nghĩa là ăn không cũng ngon. Lúc này Ở Sài Gòn người ta hay mua bánh mì từ lò của siêu thị Big C hoặc các tiêm bánh lớn như Như Lan, Kinh Đô, Đức Phát..Tôi thì thấy bánh mì không mua ở lò Út Khiêm trên đường Nguyễn Tri Phương, đoạn ngang chợ Nhựt Tảo, là ngon vô địch. Bánh mì ở đây nhỏ, ruột mềm, vỏ dòn, thơm lựng…Tôi thường mua mỗi lần chục ổ, ngồi xé ra ăn không, từng ổ một, cho đã thèm.

Bánh mì thịt thì có nhiều chỗ ngon, hầu như ai ở Sài Gòn cũng có một chỗ “ruột” để mua bánh mì, tùy theo là bữa điểm tâm hay là dằn bụng đêm khuya. Tôi thì có nhiều, nhiều điểm lắm. Nhiều chỗ tôi không ngại ngần nói với bà chủ rằng: “bánh mì ở đây ngon quá, ngon đến nỗi tui muốn quì lạy bà luôn”. Mỗi lần tôi ghé, nhất định phải là ba ổ, một ổ đầu tiên tôi xé giấy ăn liền trong lúc chờ làm tiếp hai ổ còn lại…bà chủ nhìn tôi cười: “từ từ, coi chừng nghẹn, chú ơi”, thương quá.

Bánh mì cá có tiệm ở gần Hàng Xanh, chỉ bán từ 5h chiều. Bánh mì thịt quay thì Như Lan là số một, tôi ra chợ Sài Gòn thế nào cũng làm lần chục ổ cho cả nhà. Bánh mì chả thì tôi hay ăn của Lan Huệ trên đường Lê Văn Sĩ hoặc của một bà ở bùng binh Phú Lâm, lần nào cũng chờ không đặng, đành dừng xe, ngồi bệt xuống ăn liền tắp tự. Bánh mì xíu mại thì ở Ngã Sáu Nguyễn Tri Phương lúc trước có một xe vô địch thiên hạ, bây giờ thì tôi hay mua đối diện chợ An Đông…Còn bạn, bạn thường ghé đâu?

Bánh mì Sài Gòn, không bình dân cũng chẳng cao cấp, ở đâu cũng có, lúc nào cũng có. Tôi vẫn tự nhận rằng mình ham ăn, nhưng đối với bánh mì thì chữ “ham ăn” hình như không diễn tả hết, nhất là nếu bạn thấy tôi, trong một sáng nào đó, đương lái xe với ổ bánh mì trên tay.

P/S: Nhân tiện nói về bánh mì, xin giới thiệu “bánh mì mới ra lò” bên nhà bác 5Xu, các bạn không thể bỏ qua đấy nhé. Tôi sẽ viết riêng về "bánh mì" này sau.

Xem thêm:
- Ở Sài Gòn
- Miếng ăn là miếng tồi tàn

58 nhận xét:

 1. Haiza.. Chơi kiểu này là hơi bị ác. Mới sáng sớm nhứ cho ổ bánh mỳ. Nếu có lập hội cho tui xin một chân.. Dân ghiền bánh mỳ ổ đây.

  Trả lờiXóa
 2. Ăn cơm tối rồi mà còn dám *thèm* bánh mỳ hén??? Hôm nào cả 4 người nhà anh Phú(hai vợ chồng, Hà Thi, Hà Văn) sang bên HPLT nặn bánh mỳ nướng luôn tại chỗ, ăn liền tại bàn cho xôm tụ đi. Em thích làm và hay làm bánh mỳ mà tình hình thì phải giữ eo cho nên làm ra mà không có nhiều người thưởng thức thì chán lắm. Không biết Thắm có ủng hộ vụ này không vì nàng cũng đang diet?

  Trả lờiXóa
 3. Nhớ hồi đó trước cổng trường ĐHSP hay ĐH tổng hợp có bánh mì thịt nướng, ngon mê tơi mà rẻ rề à, những hôm không nhiều tiền thì ăn bánh mì "chả có thịt" :p

  Trả lờiXóa
 4. Sáng nào anh đi tập thể dục, cũng nghe thấy một bác đạp xe, rao thế này "Bánh mỳ Sài gòn đặc biệt thơm bơ. Bánh mỳ Sài gòn 2 ngàn 1 ổ". Ở khu nhà anh luôn!

  Trả lờiXóa
 5. Cho DQ ké một chân vào "đạo Bánh Mì" với nha. Đang gặm ổ bánh mì kẹp chả lụa, bơ và paté nè ....:)) :))

  Chị Ba: qua đây đi, em dẫn chị đi ăn bánh mì tiếp ....hahahahaha ....bánh mì nóng hổi, quết bơ đường nha ...:)) :))

  Trả lờiXóa
 6. Bánh mì Như Lan, chợ cũ, lúc trước ngon có tiếng ở Sì Gòng!

  Trả lờiXóa
 7. Nhận giùm em đi, một tín đồ của đạo bánh mỳ đây bác Phú ơi. Sáng, trưa, chiều, tối em có thể ăn nguyên ngày trong một tháng (đã trải qua rồi chứ không chém gió đâu). Công nhận bánh mì Sài Gòn có quá nhiều lựa chọn, mà toàn lựa chọn hoàn hảo. Đà Nẵng quê em có bánh mì gà số một. Em ăn đến nỗi quen mặt, ra trường đi làm 7-8 năm quay lại cái xe bánh mỳ trước cổng trường, ông chủ vẫn còn gọi được cả tên cúng cơm lẫn chè :))

  Trả lờiXóa
 8. Hic, đang nửa đêm, bụng réo ầm ầm khi nhìn ổ bánh mì của anh. Em đang ở SG này, anh Phú mời em bánh mì đi, nha, hihi. Gửi mail cho anh mà chắc anh kg check mail hay sao í, số phone của em đây ạ: 0943 76 11 67.

  Trả lờiXóa
 9. ăn lunch vừa xong mà đọc bài này thấy thèm bánh mì quá, không lẽ chiều nay về ghé tiệm mua hay sao...đây cũng là đạo bánh mì nè anh Phú ơi :)) khoái nhất bánh mì pate chả lụa.

  Trả lờiXóa
 10. Chỉ cần ổ bánh mì chan nước sốt thôi cũng đủ rồi, SG ơi...

  Trả lờiXóa
 11. Mấy đứa bạn ngoại quốc của tui ghé qua SaiGon cũng mê Bánh Mì, kể cả anh chàng Tây Toulouse - anh ta bảo bánh mì "không" của Sài Gòn còn ngon hơn bên Tây, nhưng đây là từ hồi 1994 - lúc đó SàiGòn còn vài tiệm Bánh Mì nướng bằng lò than gạch (brick oven)kiểu SàiGòn xưa . Bạn Japan thì phê "Bánh Mì SaiGon" là loại sandwich ngon nhất thế giới - vừa ngon, tiện, rẻ (lời phê mới 2010). Bánh mì Phú chụp coi "ngon". :=))

  Trả lờiXóa
 12. Bác dạo màn khéo quá bác Phú ơi!
  x!;))

  Trả lờiXóa
 13. Bến xe miền đông, chuyên gia bán bánh mì, bánh mì quét bơ thơm phức,ai đi xa về cũng phải mua chục ổ làm quà.Lúc nhỏ,thấy bánh mì sg mê lắm,giờ thấy cảnh người ta quét bơ,sợ luôn,hic. Trước em hay ăn bánh mì Hà Nội,giờ nó chém đẹp quá :(

  Trả lờiXóa
 14. Đang ngồi văn phòng uống cà phê đá, ăn bánh mì chả lụa, đọc entry về Bánh Mì của Bác đây,
  - Đúng là bánh mì cá ở gần Hàng Xanh ngon thật, bánh mì thịt nướng ở Lê Văn Sỹ đoạn vừa qua Trần Huy Liệu cũng ngon xuất sắc, bánh mì Lệ ở Lê Thị Riêng thì có hương vị đặc biệt lắm.Còn có một xe bánh mì chả lụa, chả quế bên hông chợ Tân Định trên đường Bà Lê Chân, trước đồn CA, hôm nào mọi người thử xem.

  Trả lờiXóa
 15. Chị My, lâu quá mới thấy chị tái xuất giang hồ nghen. Em nghe anh Phú nói chị đang bên Đức. Tối qua Đức thua thấy thương quá hén chị :)

  Nghe chị mời ăn lại thèm (nhớ tiệc nhà chị hôm trước món nào cũng đẹp, ngon) nhưng đúng là em đang cố giảm cân nên ăn ít lắm ạ :)

  Lâu rồi không thấy Phú ghé vợ bé Phú Lâm :)

  Trả lờiXóa
 16. @Chị Ba: Cùng Đạo BM hén :)

  @Chị My: Về rồi blog lại đi nào, cho hình đồ ăn lên để bạn ghé thăm. Bạn Thắm trả lời ở trên rồi đấy, nhớ tới chị là thấy đói bụng luôn :)

  @NL: đừng có "bánh mì sick" nhé

  Trả lờiXóa
 17. @Anh Thụy: Hóa ra ở HN cũng có BM Sài Gòn à? Hay nhỉ.

  @DQ: Mấy người bận rộn thì bánh mì là first option luôn :)

  @Miềng: Hà. Thế thì còn lâu mới iu nước Mỹ được nhỉ?

  Trả lờiXóa
 18. @Giang: OK, lát anh nhắn em

  @tanya: He. Pate chả lụa là standard rùi...

  @Chị Th: Dạ. Bánh mì không chấm nước tương cũng ngon

  Trả lờiXóa
 19. @khami: Cảm ơn bạn, hình cũng lụm trên mạng thôi :)

  @Taaman: Hì. Nói chuyện bánh mì thật mà. Lần sau mới nói chuyện thời tiết

  @Sông: anh cũng định viết thêm mấy cái bánh mì to, quết bơ ở các bến xe miền đông, miền tây nhưng lại có chút kỷ niệm buồn với nó nên thôi.

  Trả lờiXóa
 20. @mooncakesg: Bánh mì chợ Tân Định cũng là điểm ngon, chỗ đó xíu mại cũng đỉnh...

  @Vợ: Vợ bé ở Phú Lâm. Nhắc tới thèm quá

  Trả lờiXóa
 21. em cũng giáp vòng mấy lò, xe bánh mì ở Nguyễn Tri Phương-Nhật Tảo tới bùng binh Phú Lâm luôn nè.

  bánh mì của các hàng lớn em không thích lắm vì có jambon nhưng mà ăn rất thơm như bánh mì HN chẳng hạn.
  tại vì em thích đồ bình dân: chả lụa, thịt quay, phá lấu, chả cá chiên, xíu mại, chà bông, thịt nướng...
  mấy món mặn đó ăn mới thích chứ thịt nguội không nhạt miệng lắm.

  bánh mì không thì ở SG thay đổi nhiều, nhớ hồi nhỏ ổ bánh dài, rỗng ruột, để lâu bị dai. D(i vũng tàu tắm biển lúc nào nhà cũng mang chục ổ bánh mềm xèo, 2 đòn chả lụa với 1 hũ muối tiêu :)
  còn đa phần bây giờ hình như ổ bánh nó khác hẳn, khác ngay từ hình thù. bây giờ nó không bung ra nữa mà mang dáng Tây hơn. trong thì xốp hơn mà lại đặc ruột, để lâu cũng không xiều đi như chục năm trước.

  Trả lờiXóa
 22. Nhớ ổ bánh mì ở Sài Gòn quá anh Phú à. Bên này có một hai tiệm bán bánh mì khá là ngon, nhưng nhân kẹp không phong phú như ở SG. Mấy tiệm ở đây hay có bánh mì thịt nướng, còn VN mình thì hay ăn thịt nguội chả các loại hoặc thịt quay hơn hen.

  Trả lờiXóa
 23. Vừa mới biết anh từng sống ở Nha Trang mà lại không nhắc tới bánh mì Nha Trang thiệt buồn hết sức.

  Em vẫn thích ăn bánh mì SG (ở một số quán nhất định) nhưng sẽ sẳn sàng biểu môi chê nếu có bánh mì Nha Trang bên cạnh.

  Tuổi thơ của em sống với bánh mì Nha Trang vậy mà em đã chê ỏng chê eo. Vào SG ăn bánh mì SG mới thấy thương bánh mì Nha Trang lạ.

  Mà nói chứ không phải riêng bánh mì NT hay SG. Càng được ăn món ăn sang trọng, em lại thấy yêu quý món ăn dân dã quê mình.

  Trả lờiXóa
 24. @GREENGEEK: Bạn đúng là hợp gu với mình :)

  @Thanh: Em đang ở đâu đấy? Ỡ Cali hay sao mà có Bánh Mì SG?

  @OverAC: Cảm ơn bạn đã nhắc, tôi định sẽ viết về bánh mì Nha Trang ở bài sau. Làm sao quên được bạn, bánh mì Nha Trang, theo quen niệm của tôi, là ngon nhất thế giới, ngon nhất cái vũ trụ này luôn...

  Trả lờiXóa
 25. Tôi thấy người nhà ở bên kia rất hay ghé mua bánh mỳ Ba Lẹ của SG.

  Trả lờiXóa
 26. Em ấn tượng với bánh mỳ SG từ bài thơ của chị Khương Hà, sau này ăn rồi mới biết cái "khác" của nó nằm ở đâu.

  Bài viết thú vị ^^

  Trả lờiXóa
 27. Hà hà, em cũng thường xuyên gặm bánh mì, nhưng vẫn nhớ lắm bánh mì Nha Trang. Theo em bánh mì Nha Trang ngon hơn...

  Trả lờiXóa
 28. Gái cũng theo Đạo Bánh Mì. Mà gái thích bánh mì giòn vừa phải vì độ mềm dẻo cũng quan trọng. Không thích bánh mì giòn rụm cứng ngắc, cắn một phát là vụn rơi tùm lum +_+

  Món yêu thích là bánh mì ăn với bơ President 3% muối và chà bông.

  Gần nhà thì hay mua bánh mì ở chợ Hoàng Hoa Thám.

  Trả lờiXóa
 29. Hì hì hì, tui cũng là một tín đồ của đạo bánh mì, nhớ năm 1987 ra Hà Nội công tác, không ăn nổi cơm ở ngoải cho nên suốt mười mấy ngày toàn bánh mì và phở. Còn giờ thì ngày nào cũng ít nhất một ổ.:))

  Trả lờiXóa
 30. sáng ra gặm ổ bánh mì chả cá nha trang, chiều làm vài khay bánh bèo, tối quất thêm tô bánh canh cá :P
  dân nha trang giờ sanh thói ăn đêm nên chỉ bánh mì không chưa đủ đâu :)

  tuổi anh Goldmund gấp đôi em.
  bác Phú gọi bạn nghe nhột quá :D

  Trả lờiXóa
 31. bữa giờ lượn qua lượn lại cũng chục lần, lần nào nhìn tựa bài cũng thấy có cảm giác đang nhai ổ bánh mì patê bơ chà bông trong miệng :(

  Trả lờiXóa
 32. Ban trai em cung khoai banh mi lam. Ben day cung co mot tiem ngon lam. Tuan truoc moi an banh mi xiu mai, bay gio them.

  Trả lờiXóa
 33. @ Anh Phú: em ở Massachusetts, ra Chinatown có vài tiệm bánh mì, không gọi là bánh mì Sài Gòn nhưng có bánh mì là vui rồi :) Thường bánh mì kẹp thịt gà, thịt nguội, thịt nướng, bì..., chan với nước mắm pha (tỏi ớt chua ngọt gì đó), ăn hay hay.

  Ở khu Dorchester đông người Việt có hiệu bánh mì Ba Lẹ nổi tiếng, nhưng em không có xe hơi nên lâu rồi không qua đó.

  Trả lờiXóa
 34. @Đỗ: Vậy là bên Mỹ tiệm Ba Lẹ rất nổi tiếng hả bác, có ngon không bác?

  @Angelique: Khương Hà "ngựa trời" phỏng bạn? Là bài nào bạn cho mình xem với :).

  @Sáng: Bánh mì Nha Trang ngon nhất mà. :)

  Trả lờiXóa
 35. @Trâm Lê: Hoàng Hoa Thám (Tân Bình) có xe bánh mì cũng thuộc hàng topten đó bạn :)

  @Cậu Long: Mỗi ngày một ổ là đạt chỉ tiêu rồi bác, em có khi mỗi ngày 4~5 ổ.

  Trả lờiXóa
 36. @GREENGEEK: Ừ gọi bạn cho nó thân mật. Ở Nha Trang có biết bánh mì Tư Râu không? hình như lúc này ổng nghỉ bán rồi...

  @Càfê sữa: Bữa nay không cười à?

  @life goes on ... : Mình cũng thích bánh mì xíu mại, thi1hc xíu mại để trong cái chén rồi xé bánh mì chấm ăn...

  @Thanh: Ra vậy. Bữa nào về SG anh chỉ chỗ ăn bánh mì bảo đảm ghiền lun

  Trả lờiXóa
 37. em mới cười bên trên xong :D

  Trả lờiXóa
 38. ngon quá trời anh ơi :( Đạo Bánh mì của Sài Gòn truyền kì rồi mà chưa được xớ rớ gì hết :( ngoài Bắc bánh mì thường thường thôi, mà lại còn bắt chước trong Nam nữa, bánh mì gốc của Bắc thì đơn giản lắm :D

  Trả lờiXóa
 39. @yellow: Vô đây, mình đãi ...bánh mì

  Trả lờiXóa
 40. Cho tui ké cái tên vô thui, Phú khỏi cần trả lời, bởi, tui cũng theo đạo này, rất ngoan :)

  Trả lờiXóa
 41. Thử 1 ổ bánh mì 10k ở 555 Sư Van Hạnh Nối Dài Q10 xem thế nào? Có cả dịch vụ giao hàng tận nơi nếu mua từ 5 ổ(rảnh rổi quảng cáo miễn phí giùm thiên hạ).

  Trả lờiXóa
 42. bác phú ơi, cho em cái ID nhà bác 5xu với, em mò không ra nhà bác ấy. Bác phú viết về 5xu làm em tò mò quá.

  Trả lờiXóa
 43. Cac anh chi oi !Em biet 1 cho ban banh mi thit ngon tuyet dia chi Truoc truong hoc Nguyen Duc Canh gan Bung binh cay go ,Q6xe BANH MI BINH.RAT NGON

  Trả lờiXóa
 44. @Rita: Bạn cứ click vào link cuối bài "Bánh mì mới ra lò" là qua nhà 5xu ngay :)

  Trả lờiXóa
 45. Thèm bánh mì Sài Gòn quá trời luôn! Mong mau mau vào lại SG để được ăn bánh mì SG!

  Trả lờiXóa
 46. Anh à, vô tình đọc được blog của anh.
  Thấy anh viết hay lắm :D

  Trả lờiXóa
 47. bánh mì kẹp thịt ngon thì có bánh mì Huỳnh Hoa ở đường Lê Thị Riêng Quận 1 ( bán buổi chiều tối thôi a ơi!), chỗ đấy ngon dã man heheh! e là Trịnh Hoài Vương, con của ba Vương (Trịnh Công Vương)- người đang đối thơ mà chưa đối ẩm với a đấy :D:D:D

  Trả lờiXóa
 48. À, ra là bạn. Rất vui khi bạn comment. Chỗ ấy tôi cũng ăn rồi, đúng là ngon dã man. Nhắc thèm quá

  Trả lờiXóa
 49. anh Phu oi, em Kim day, doc den cho nay thi lai them banh mi qua troi, anh dang giet nguoi day, giet nguoi khong guom dao day, kho lam dang o cali ma khong o gan khu Bolsa nguoi viet minh, ma co o gan thi banh mi thit cung lai roi, khong co giong ben sai gon dau, em khong ve vn nua vi em khong con ai o ben do, khong con ong ba noi mong cho em, nen thoi ve buon lam, chi ngoi doc blog cua ba con minh me chay nuoc mieng thoi huhu:(

  Trả lờiXóa
 50. banh mi cua ba ngon qua,ngon den noi tui muon qui lay ba luon! phu viet doc cuoi dau ca bung!thiet la vui qua!o tren duong kha van can,truoc cong truong may,nay la truong cao dang kinh te co ba tam ban bang mi binh dan gia nao cung ban,chi 3ngan ban phu cung co the mua duoc 1o co nuoc sot!ma sao an ngon vo dich luon,cu sang la cac ban sinh vien nguoi nao cung gam vui oi la vui

  Trả lờiXóa
 51. Hi anh Phú, em cũng thuộc "đạo bánh mì" nè. Hồi ở Yahoo 360, em có viết 1 bài về "đạo bánh mì" cũng có tựa đề y như entry này vậy. Không ngờ sau mấy năm em mới tìm ra có người cùng đạo với mình. Rất vui được làm quen với gia đình anh Phú. Chúc cả nhà luôn vui khỏe.

  Trả lờiXóa
 52. Em mắc cười câu này nhất nè anh Phú: “bánh mì ở đây ngon quá, ngon đến nỗi tui muốn quì lạy bà luôn”. Đọc mà cười sặc, em cũng bánh mì trường kỳ kháng chiến nè, anh hỏi Mít Sadec là biết liền à :)

  Trả lờiXóa
 53. Cũng lâu lắm rồi không còn nói "cô ơi cho con ổ bánh mỳ", cũng không có cảm giác ăn vội vội vàng vàng để kịp giờ lên giảng đường. Đọc bài này xong thèm ghê ổ bánh mỳ thịt ở gần trường Bùi Thị Xuân :D

  Trả lờiXóa
 54. Chào bác Phú, em đọc blog bác đc mấy bữa nay rồi giờ mới (dám) comment. Không biết bác có biết 1 quán nằm tuốt trong hẻm quận 10 (đường đi thế này, đi Nguyễn Tri Phương vừa qua 3/2 là tới Thành Thái, quẹo trái ngay hẻm đầu tiên, sau đó chạy thẳng vào, lại quẹo phải, rồi lại quẹo phải tiếp, sẽ thấy 1 xe bánh mì nằm ngay trong 1 hẻm phía bên phải). Đường đi lằng nhằng nhưng em lúc nào cũng nhớ như in vì là đường vào nhà bạn gái (tiệm này bạn gái chỉ), khoảng 6-7h tối là bán đến tận khuya. Bác Phú nếu rảnh thì tìm đường vào ăn ha, tiệm được gọi là bánh mì Bê đê (dù người bán là một bác gái già). Nóng và nước sốt rất ngon!

  Trả lờiXóa
 55. Hahaha, cái đoạn bánh mì ngon muốn quỳ lạy bà luôn thiệt là không đở được, thua chủ thớt :))

  Trả lờiXóa

Cảm ơn bạn đã xem bài viết này. Hãy để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn cùng tác giả nhé. Nhớ để lại tên để tôi còn cảm ơn bạn.

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...