Thứ Sáu, 11 tháng 6, 2010

Tương kính như tân

(Cho em)

Không biết cổ nhân ai dạy câu này mà hay quá đỗi.

Trong sách Đắc Nhân Tâm có một chương tên là “Vợ chồng tương kính như tân” hay trong nhiều sách bàn về đạo vợ chồng đều lấy câu này làm kim chỉ nam. Tôi thấy mấy vị đó hiểu sai lời dạy tiền nhân rồi.

Chẳng có một tiêu chuẩn, một mẫu số chung nào cho mỗi gia đình hay mỗi cặp vợ chồng. Cũng chẳng có một lời khuyên nào hoàn toàn đúng đối với việc bảo vệ và nuôi dưỡng hạnh phúc gia đình. Nhưng câu “tương kính như tân” thì lại khác. Lại rất chuẩn.

“Tương kính như tân”. Nghĩa là việc cư xử với nhau giữa vợ và chồng, trước sao thì sau vậy, lúc mới cưới thế nào, thì lúc đầu bạc răng long cũng nhớ mà theo. Vậy thôi. Có gì cao siêu đâu. Cứ cư xử với nhau như bạn. Bạn đời.

Vậy mà các vị viết sách cứ diễn dịch lung tung rồi dẫn chứng toàn những chuyện tốt đẹp, hay ho cứ như là hiểu biết lắm. Để tôi nói cho mà nghe.

Mà thôi. Tôi không dám lạm bàn về đạo vợ chồng theo sách vở. “Tương kính như tân” hôm nay chỉ đem chuyện nhậu ra nói. Chỉ là muốn thanh minh vì sao tôi luôn xuất hiện với người vợ bên cạnh, đặc biệt là những khi chén thù chén tạc, những chốn tưởng chừng chỉ dành cho đàn ông.

Tôi luôn muốn có vợ mình bên cạnh, quen rồi, nhất là lúc đi nhậu. Đến mức nếu đi nhậu mà không có nàng, tôi cảm khá thấy bất an, không thoải mái lắm. Cho dù là ngồi ngoài vỉa hè uống rượu với bọn giang hồ thảo khấu hay trong nhà hàng sang trọng tiệc tùng với các vị tai to mặt lớn, tôi luôn muốn có vợ mình bên cạnh. Đi đâu cũng lê nàng theo.

Nhiều người nói tôi sợ mất vợ nên đi đâu cũng đem theo, hoặc cho rằng vợ tôi theo để kiểm soát chồng. Whatever. Ai gặp chúng tôi rồi sẽ không nghĩ vậy nữa. Sẽ hiểu rằng chúng tôi thực sự luôn muốn ở cạnh nhau.

Dần dà, có nhiều người uống rượu với tôi nếu không thấy có vợ tôi ngồi cạnh cũng làm biếng uống theo, cũng thấy nhàn nhạt thế nào, là chính họ nói thế.

Rồi khi không có ai, khi trời mưa xuống, khi trăng thanh gió mát, vợ chồng chúng tôi vẫn thường rủ nhau ra quán, chồng làm vài chai bia, vợ ngồi bên cạnh. Thích hải sản thì đi hải sản, thích lẩu thì kiếm lẩu, thậm chí thèm thịt chó cũng vào. Vợ tôi ngồi bên cạnh, lúc ăn có người gắp, lúc uống có người rót, lúc nói chuyện có thể làm người lắng nghe. Há chẳng thích lắm ru.

Chẳng phải làm vợ chồng thì như vậy là thuận nhau đấy sao? Trước cũng thế, giờ cũng thế thì hẳn sau này cũng thế. Lúc mới cưới đi đâu cũng đi với nhau thì bây giờ vẫn còn nắm tay nhau cùng đi. Tuy chỉ là việc cùng nhau uống chén rượu, cùng nhau đi nhậu nhưng ngẫm cũng là một cách “tương kính như tân”.

Tôi viết câu này tặng vợ, bây giờ nhiều chỗ bán chữ thư pháp có treo (mặc dù không ghi tên tôi): “Tay nâng chén rượu lên đầu núi / xin quá giang em đến cuối đời”

Xem thêm bài này

16 nhận xét:

 1. Tớ gặp Phú-Thắm (mà tớ gọi là 'thần-đèn-và-nàng' lần đầu, lần thứ hai đều như thế: cạnh nhau, đáng ngưỡng mộ. Các bạn thật đáng yêu. Thắm thật đáng yêu.
  Nếu có dịp lại gặp, tớ vẫn muốn gặp nguyên hình ảnh hai bạn ngồi cạnh nhau như thế. Thiếu một nửa chắc tớ sẽ thấy 'nhàn nhạt thế nào', thật.

  Trả lờiXóa
 2. Bài này giản dị mà thật hay. Cũng là lời răn với mỗi người. Ý nghĩa lắm!

  Trả lờiXóa
 3. Hay quá đi mất. Sẽ giới thiệu cho gf đọc mà học hỏi nhà anh Phú :)

  Trả lờiXóa
 4. Lần đầu uống với nhau thì có chút ngạc nhiên
  Lần sau, nếu không có Thắm, tự nhiên thấy uống hơi.. dzô dziêng…

  Hôm nào vỉa hè bờ kè uống một bữa lè nhè..

  Hén Phú hén.

  tou

  Trả lờiXóa
 5. @Chị Lana: Nhất định luôn có đủ cặp đấy

  @NgocLan: HÌ. Thanks

  @Anh Thụy: Em cũng phải tự nhắc mình, kẻo quên

  @Gnasnt: CẢm ơn bạn ghé nhà

  @Anh Tou: ANh em mình chắc còn gặp nhiều, uống nhiều đây

  @Càfê sữa: :)

  Trả lờiXóa
 6. Thắm như một phần của Phú ròi. Và ngược lại :-)

  Trả lờiXóa
 7. Mong có dịp ngồi lại với 2 người!

  Trả lờiXóa
 8. Giá mà bác Phú và Thắm nhớ được kiếp trước hai người tu ra sao để tôi cắp tâm đi học! Chúc mừng đôi bạn uyên ương!

  Trả lờiXóa
 9. Rượu thì phải có men rượu, đó là "men cái" thì mới là rượu ngon ạ! ^.^

  Trả lờiXóa
 10. mấy ai sống được như anh!
  :)happy

  Trả lờiXóa
 11. bửa nào anh viết về kinh nghiệm hôn nhân cho tụi em học hỏi với, nói thiệt đó!

  Trả lờiXóa
 12. @Mùa hè: Cái chữ "men cái" của bạn hay quá đỗi

  @Noname: Ai có vợ / chồng đều vậy mà :)

  @LGO: Hì, lâu quá mới thấy ghé. Thì đang kể nè

  Trả lờiXóa
 13. Hạnh phúc viên mãn hay thuận vợ thuận chồng là thế này đây!
  Thích.

  Trả lờiXóa

Cảm ơn bạn đã xem bài viết này. Hãy để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn cùng tác giả nhé. Nhớ để lại tên để tôi còn cảm ơn bạn.

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...