Thứ Năm, 22 tháng 4, 2010

Thiên Thần Áo Trắng

...

Dĩ nhiên tôi không viết về một bộ phim rất dở.

Trước hết, mong bạn dành 1 phút đọc lại bài viết này

Bài này tôi viết tặng Bác Sĩ Kiều Dung. Những ai đã từng tham gia những diễn đàn như webtretho, lamchame, yeutre…sẽ biết đến tên tuổi vị bác sĩ sản khoa rất mát tay và đáng yêu này, và sẽ hoàn toàn đồng ý nếu tôi gọi BS Kiều Dung là một Thiên Thần Áo Trắng.

Tôi đã có một quyết định được cho là liều lĩnh nhưng đối với tôi, đó là một quyết định hoàn toàn bình thường, thậm chí nó chẳng có gì mang tính quyết định. Vì tôi đã được một thiên thần áo trắng như BS Kiều Dung mách bảo những điều thật tốt đẹp.

Đầu tiên, xin kể chuyện bạn tôi, một người bạn rất thân có quá khứ giang hồ y chang tôi, vừa mới lập gia đình và cô vợ đã mang thai đứa con trai đầu lòng. Vui chưa hết thì đứa con trai đã bị chẩn đoán là có nguy cơ bị hội chứng Down, phải quyết định dừng cuộc chơi ở tháng thai kỳ thứ sáu.

Thằng bạn tôi, một thằng ngang trời dọc đất, dễ gì tin vào lời mấy vị bác sĩ sạch sẽ ở bệnh viện, nó kiên quyết không dừng cuộc chơi. Nó được gia đình giới thiệu đến gặp BS Kiều Dung. Sau khi xem một số kết quả xét nghiệm, BS Kiều Dung đã nắm tay người mẹ trẻ, nói với cô ta rằng “đứa con trai trong bụng cháu là một hoàng tử khôi ngô tuấn tú và hãy chờ đón nó chào đời”. Quả nhiên, vài tháng sau, một thằng bé thật đẹp được sinh ra. Một đứa bé hoàn hảo bất chấp mấy tờ kết quả xét nghiệm tầm soát sức khỏe dân số vớ vẩn và những lời đe dọa của các bác sĩ chỉ muốn kiểm soát tỉ lệ sinh sản.

Khi chúng tôi có thai Hà Văn và nhận được lời khuyên dừng cuộc chơi tương tự, thằng bạn ngay lập tức chuyển chúng tôi đến với BS Kiều Dung. Và cũng như lần trước, sau khi xem kết quả xét nghiệm, BS Kiều Dung lại nắm tay mẹ Hà Văn và nói rằng: “đứa con trai trong bụng em là một hoàng tử khôi ngô tuấn tú và hãy chờ đón nó chào đời”. Vậy đó. Hà Văn đã chào đời, đẹp trai, khỏe mạnh và tất nhiên, rất đỗi thông minh.

Một người bạn của mẹ Hà Văn cũng vừa lấy vợ. Người vợ trẻ vừa mang thai đứa con gái đầu lòng đến tháng thứ sáu thì cũng nhận được một kết quả xét nghiệm tầm soát hội chứng Down như vậy. Hai vợ chồng đã đi đến BV Từ Dũ, BV Pháp Việt để làm xét nghiệm và đều nhận được những cái lắc đầu. Mẹ Hà Văn hay tin, lại dắt đến gặp BS Kiều Dung. Và như những lần trước, sau khi xem kết quả xét nghiệm và lau nước mắt cho người mẹ trẻ, BS Kiều Dung lại âu yếm nói rằng “đứa con gái trong bụng em là một công chúa xinh đẹp tuyệt trần và hãy chờ đón nó chào đời”. Công chúa xinh đẹp ấy vừa chào đời tuần trước trong nỗi vui mừng và biết ơn của cả hai gia đình.

Sơn Cô Nương, người phụ nữ quả cảm mà tôi kể trong câu chuyện này, đang đang mang thai đứa con thứ ba đến tháng thứ 6. Hôm qua, Sơn Cô Nương, dù rất dũng cảm cũng ngồi khóc bất lực ở BV ĐH Y Dược vì một kết quả tầm soát sức khỏe sinh sản tương tự. Tôi bảo mẹ Hà Văn chạy qua và dẫn Sơn Cô Nương đi gặp BS Kiều Dung. Vẫn như mọi lần, BS Kiều Dung vẫn nắm tay Sơn Cô Nương và nói một câu quen thuộc.

Tôi gọi BS Kiều Dung là một Thiên Thần Áo Trắng có quá lời không, khi chính tay bà đã đón những đứa trẻ xinh đẹp, đáng yêu nhất thế gian chào đời, và rất nhiều trong số những đứa trẻ đó đã từng bị chối bỏ bởi các đồng nghiệp rất nguyên tắc, sợ trách nhiệm và ấu trĩ của bà.

Tôi gọi BS Kiều Dung là một Thiên Thần Áo Trắng có quá lời không, khi đối với bà mọi đứa trẻ đều xứng đáng được chào đời một cách tốt đẹp và trong sự yêu thương.

Tôi gọi BS Kiều Dung là một Thiên Thần Áo Trắng có quá lời không, khi tôi chưa bao giờ nghe bà nhắc về tiền thù lao, khi giọng nói của bà luôn ấp áp những yêu thương, khi bàn tay bà nhẹ nhàng và trìu mến, khi bà một mình đi giữa đêm khuya để chào đón một đứa trẻ chào đời mà không một lời than vãn.

Cảm ơn Thiên Thần Áo Trắng

(P/S: Câu nói của BS Kiều Dung không được trích nguyên văn và có chỉnh sửa cho nó văn vẻ chứ ở giai đoạn đó thì chưa biết giới tính của thai nhi đâu)

18 nhận xét:

 1. May mà đời còn những thiên thần áo trắng như BS Kiều Dung, để đời Phú có thiên thần Hà Văn.

  Trả lờiXóa
 2. Ôi, thực sự vẫn còn nhiều thiên thần áo trắng lắm chứ không như báo chí hay như bà con quen nhìn sự việc một cách tiêu cực về ngành y đâu. Anh Phú biết 1 thiên thần, còn em thì biết 1 thiên thần khác. Em có người bà con làm trong ngành y hơn 30 năm nay và bà ấy luôn được bệnh nhân coi như mẹ, như thần may mắn của cả gia đình và dòng họ luôn :-)

  Trả lờiXóa
 3. Anh bạn nhỏ thật dễ thương, và cám ơn thiên thần áo trắng.

  Trả lờiXóa
 4. Em nói rất đúng! Mọi đứa trẻ đều xứng đáng được chào đời một cách tốt đẹp và trong sự yêu thương. Câu chuyện về một vị bác sí nữ thật cảm động.

  Titi: Thật là hiếm có một bác sĩ nào được như em nói. Mong rằng cuộc đời càng ngày càng có nhiều những Thiên Thần Áo Trắng như vậy!

  Trả lờiXóa
 5. Quả thật là một thiên thần đáng quý trọng, nhất là trong cái thế giới khám chữa bệnh trộn lẫn rất nhiều yếu tố 'thị trường' mà Lana đã biết ở SG.

  Trả lờiXóa
 6. Mình thì nói thật nhé, điều quan trọng cần nhấn mạnh ở đây là trình độ chuyên môn cao và tinh thần dám chịu trách nhiệm của bác sĩ Dung.

  Sinh ra một đứa trẻ không bình thường về thể chất là nỗi đau khôn cùng không những của mỗi giá đình mà còn của toàn xã hội. các bác sĩ chuẩn đoán sai kia có thể do trình độ chuyên môn quá kém nên mang tư tưởng " thà ...còn hơn bỏ sót". Nghe thì rất đau nhưng đúng là như vậy đấy.

  Khi một bà mẹ muốn sinh con ở tuổi đã trên 40,thông thường các bác sĩ quen biết đều khuyên hãy nên thận trọng, bởi tình hình ô nhiễm ngày càng trầm trọng, thể chất của các bà mẹ vì thế cũng rất đáng lo ngại khi ở vào độ tuổi không còn độ an toàn cao.

  Chia sẻ niềm vui với Phú và những gia đình được chào đón các thiên thần bé nhỏ.

  Qua lời kể của Phú, Bí kính phục bác sĩ Dung vô cùng.

  Trả lờiXóa
 7. BS Dung, như một bà tiên dùng chiếc đũa thần gõ nhẹ vào những đứa bé để biến đổi sinh mệnh cho chúng.
  Cám ơn, phép nhiêm màu của Bà đã đem niềm vui đến mọi người.

  Trả lờiXóa
 8. Vị bác sĩ này, bây giờ là hàng hiếm rồi! Chán cho y tế Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 9. Có phải BS Kiều Dung ở Nguyễn Thiện Thuật không anh?

  Trả lờiXóa
 10. Nghề bác sĩ thật ko đơn giản, lời phán của họ mà sai lầm thì...liên quan đến tính mạng một con người.

  Trả lờiXóa
 11. Em đồng ý với Bí: đấy là chuyên môn cao và tinh thần dám chịu trách nhiệm và thế là quá đủ để ngả mũ kính chào!

  Trả lờiXóa
 12. Cảm ơn mọi người đã đọc và chia sẻ. Đây chính là BS KIều Dung ở đường Nguyễn Thiện Thuật, bạn nào có nhu cầu gặp bác ấy thì cứ LH với mình.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn ơi, bạn cho mình xin số đt của bs Dung nha. Mình đang bầu tập 2, tính qua khám pp của bác vì tập 1 cũng do bác đỡ gìum mình. Nhưng dạo này nghe các mẹ nói bác ko nhận đỡ sinh từ 23h-5h nên hơi phân vân.

   Xóa
 13. Ôi thật khủng khiếp với những kết quả xét nghiệm như thế. Cũng may là mọi người được chỉ dẫn để được kiểm tra thêm. Phải cho bạn của NM biêt điều này kịp thời mới được vì cô ấy cũng sắp đi xét nghiệm chẩn đoán down. Thật sự mà nói, chẩn đoán sai không những gây thiệt hại một mạng người mà còn tạo tâm lý bàng hoàng cho bố mẹ nữa.
  Cũng may là chúng ta còn có những người như BS Kiều Dung

  Trả lờiXóa
 14. NM: Nhất thiết phải kiểm tra thật kỹ và phải có một niềm tin nữa, niềm tin và tình yêu đôi khi làm thay đổi số phận con người

  Trả lờiXóa
 15. Cảm ơn anh, entry này thật bổ ích và quan trọng.
  Cầu mong xã hội sẽ có thật nhiều người giỏi và có tâm như bác sỹ Dung.
  Thùy Linh

  Trả lờiXóa
 16. Anh Phú cho em số điện thoại của bác Kiều Dung đi!

  Trả lờiXóa
 17. ve chuyen mon va tam cua bac Dung thi ko co gi ban cai, vi minh da tung kham bac Dung va duoc bac Dung do de, nhung bs kham thay bac Dung thi ko dc nhu vay, minh da bi thai luu 37 tuan do phan doan sai lam. bay gio muon lam tap 2 nhung hoang mang lam vi ko bit kham ai nua

  Trả lờiXóa

Cảm ơn bạn đã xem bài viết này. Hãy để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn cùng tác giả nhé. Nhớ để lại tên để tôi còn cảm ơn bạn.

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...