Thứ Sáu, 16 tháng 4, 2010

Còn chút gì để nhớ

...
là một nhạc phẩm viết cho bài thơ bất hủ của Vũ Hữu Định bởi thiên tài "phổ thơ" Phạm Duy.Phố núi cao phố núi đầy sương
Phố núi cây xanh trời thấp thật buồn
Anh khách lạ đi lên đi xuống
May mà có em đời còn dễ thương

Em Pleiku má đỏ môi hồng
Ở đây buổi chiều quanh năm mùa đông
Nên tóc em ướt và mắt em ướt
Nên em mềm như mây chiều trong

Phố núi cao phố núi trời gần
Phố xá không xa nên phố tình thân
Đi dăm phút đã về chốn cũ
Một buổi chiều nao lòng vẫn bâng khuâng

Xin cảm ơn thành phố có em
Xin cảm ơn một mái tóc mềm
Mai xa lắc trên đồn biên giới
Còn một chút gì để nhớ để quên
Còn một chút gì để nhớ để quên


Bây giờ tới phần của tôi.

Tôi đã từng yêu bài hát, bài thơ trên vô cùng.

Một buổi sáng tôi thức dậy, lái xe đi làm. Bất chợt nghe câu hát: "Phố núi cao phố núi đầy sương ...". Bỗng nhiên tôi thèm đến Pleiku uống cafe. Cảm ơn cái máu giang hồ còn chảy trong huyết mạch, cảm ơn VetnamAirLines đã mua mấy chiếc ATR-72 mới cáu, và cảm ơn người vợ luôn chiều thằng chồng ngứa chân... chiều hôm, tôi có mặt ở phố núi Pleiku như nguyện ước.

Cafe ở Pleiku vẫn ngon, ngon nhất thế giới theo đánh giá của tôi. Chỉ có vậy. Còn lại mọi thứ đẹp đẽ, thơ mộng trong bài thơ trên thì không còn, "không còn một chút gì". Không còn "phố xá cây xanh", không còn "trời thấp thật buồn", không còn "buổi chiều quanh năm mùa đông", không còn "đi dăm phút đã về chốn cũ". Cảm giác như Vũ Hữu Định viết về một Pleiku nào đó, chắc chừng 100 năm về trước, không phải Pleiku của hôm nay.

Tôi nói gì về Pleiku hôm nay. Hôm nay, ngoại trừ cái tên Pleiku, thì Pleiku cũng như mọi tỉnh lỵ miền trung khác, đầy nắng, đầy gió, sầm uất ban ngày nhưng vắng lặng về đêm, phát triển có qui hoạch nhưng rất cục bộ, pha trộn nhiều thứ văn hóa, và cảnh sát giao thông thì rất nghiêm.

Pleiku hôm nay là Pleiku của Hoàng Anh Gia Lai vì mọi thứ đồ sộ và đẹp dẽ ở thành phố núi này đều gắn logo của Hoàng Anh, xe hơi gắn lgo Hoàng Anh chạy đầy phố, mọi thứ đều có chút gì liên quan đến Hoàng Anh, là thành phố của Hoàng Anh. Âu cũng là điều đáng mừng.

Tôi làm "anh khách lạ, đi lên đi xuống" ở giữa Pleiku. Tự hỏi lòng mình có viết được một câu thơ cho Pleiku hôm nay không. Không. Xin lỗi Pleiku.

Nếu Vũ Hữu Định quay lại Pleiku, bài thơ có lẽ đã khác. Ví như có thể bắt đầu bằng: "Phố núi cao, phố núi Hoàng Anh..."

Xin giới thiệu bạn Lê Văn Hình

Pleiku nhìn từ trên cao


Phố núi nhìn từ KG Hoàng Anh


Công viên 17-3, sắp có lễ hội cồng chiêng


Bảo tàng, rất cần được bảo tàng


Biển Hồ Tơ Nưng, đơn giản là một cái hồ


Cái cột này thường có ở các ngã ba, ngã tư. trên đó là các hoa văn, họa tiết "được cho" là có tính tây nguyên. Nếu không có, e rằng các bạn không biết rằng mình đang ở Tây Nguyên chăng.


Chơi chim, có hẳn 1 quán cafe trong công viên của dân chơi chim. Mỗi người đều có chim, nhưng đem chim mình đến chơi với chim người khác, kể cũng hay.


Dấu ấn Hoàng Anh GL


Huyền thoại Tây Nguyên, anh hùng Núp với câu nói bất hủ "để coi tao chết trước hay mày chết trước nhé..."


Xạ thủ K'pa K' lơng với phát đạn "xuyên táo" thần sầu bằng khẩu Carbin 3 viên bán tự động, có lẽ làm đau đầu các nhà đạn đạo học.


Tượng Đài


Nếu có một thứ gì khiến tôi có thể quay lại thành phố núi này thì chính là quán cơm này. Cơm trắng nấu trong nồi đất với lá dứa, rau rừng luộc xanh mướt chấm mắm cua thật đặc biệt, mắm chưng rất nhức nách, gà luộc thì vô song, tô canh cua tập tàng nhìn vô là mát còn hơn đeo kiếng Rayban. Điều đặc biệt ở đây là tốc độ phục vụ nhanh vô địch, cứ như quán đã biết trước order của bạn từ trước. Trên thế giới không có mấy quán cơm có thể so sánh.


Tắc kè núi, vốn rất khó tìm, khó bắt vẫn được bán hằng hà sa số ở đây.


Sau lưng phố vẫn là quê


Khách sạn, cũng là Hoàng Anh


Nếu đến Pleiku để uống cafe, bạn nên thử ly "cafe muối" này, có bán ở tầng 12 của KS. Một ly cafe đặc biệt và đáng nhớ.

17 nhận xét:

 1. Ôi trời ơi đúng bài Lana thích vô cùng.
  ..."Ở đây buổi chiều quanh năm mùa đông
  Nên tóc em ướt và mắt em ướt
  Nên em mềm như mây chiều trong..."

  Mềm mại đến vô cùng.
  Lãng đãng cao nguyên.
  Không gì tả đẹp hơn thế.

  Trả lờiXóa
 2. Phố núi sáng choang nhỉ, như phố đồng bằng.

  Trả lờiXóa
 3. Hoá ra anh đi Pleiku thật ! Hôm qua có để ý thấy nhưng cứ nghĩ anh ẩn dụ thế nào. Em chưa ra đó bao giờ, mong sớm có dịp..

  -Land-

  Trả lờiXóa
 4. Em cũng thích bài thơ - bài hát này vô cũng. Vì vậy đã từng hăm hở đi Pleiku để tự mình cảm nhận cái lãng đãng êm ái mà thi nhân đã mang vào tác phẩm của mình, và đã thất vọng...buồn ghê, phải không anh Phú? Thôi, anh Phú chỉ cần làm thơ về Thắm, viết "Những cuộc phiêu lưu của Phú" cho Hà Thi và Hà Văn để cho bạn blog đọc ké là được rồi, không cần làm thơ về Pleiku đâu, hihi....

  Trả lờiXóa
 5. Bữa nay được bác Phú cho đi du lịch Pleiku, đẹp quá. Cao nguyên Trung Phần này chưa được đi nhiều. Cám ơn Tour Guide Mr Phú, cũng đang uống cà phê muối tự pha ở SG đây, không biết có khác vị trên Pleiku không?

  Trả lờiXóa
 6. Lần trước em lên Pleiku, dân ở đấy bảo Gialai có vài người cỡ Hoàng Anh chứ chẳng phải 1. Toàn dân phá rừng buôn gỗ cả.

  Cái trụ kia là tác phẩm của bác Phó CT t/p thì phải, bác ấy cũng là KTS, hồi đầu tính làm cái cung biểu trưng Tây Nguyên, mình phải ẻm đi vụ ở Bắc Ninh cũng có 1 bác KTS chủ tịch làm rồi :P

  Pleiku và cả Tây Nguyên với em chưa kịp thành kỷ niệm. Nhưng công nhận cái nhà hàng kia thì ăn ngon thật. Hình như là ngôi sao của t/p luôn.

  K/s HA xấu kinh. Giàu nhưng chưa sang.

  Trả lờiXóa
 7. Cafe muối đặc biệt và đáng nhớ là sao?

  @Sóng nhỏ: wow, hôm nay tình cờ gặp lại Sóng Nhỏ ở đây :))

  Trả lờiXóa
 8. Nghe nhạc trước để tưởng tượng cái lãng đãng của Pleiku 100 năm trước đã, rồi giờ mới đọc, coi hết phóng sự Pleiku của Phú.
  Không biết 'anh khách lạ đi lên đi xuống' Phú nhà mình có bị chú cảnh sát Hoàng Anh tét còi lần nào không mà ấn tượng 'cảnh sát giao thông rất nghiêm' :((
  :)

  Trả lờiXóa
 9. @:Lana: Anh khách lạ không dám đi xe máy, chỉ đi xe ôm thôi. Nói chung CSGT các tỉnh nghiêm hơn ở SG hay HN nhiều và đặc biệt là khó nhận tiền "vui vẻ" lắm.

  @TQ: Ừ, sáng choang. Chẳng khác gì đồng bằng

  @Land: Lần sau đi phượt, theo đường 14 làm một chuyến BMT-Pleiku-Kontum luôn thể

  @Sóng Nhỏ: Cảm ơn bạn đã đồng cảm, chúng tỏ đọc blog này lâu rùi mà không lên tiếng. Welcome hén

  @HwoangNguyen, Chị NL: Cafe muối rất đặc biệt, có vị cafe, Baley, Quế, Muối...rất ngon

  @Tùng H: Nhất trí, nhất trí cao

  Trả lờiXóa
 10. bác đi thăm thú pờ lây
  ku đâu chả thấy thấy đầy Hoàng Anh :-(

  Trả lờiXóa
 11. Cũng đành thôi Phú ạ! Chúng ta chẳng ai có thể cản được những mất mát đang bị làn sóng của thị trường cuốn phăng đi. Đành vui với những gì sáng choang, những gì phẳng lì, những gì nhẵn bóng... vậy.

  Bài thơ tuyệt vời Phú ạ!

  Gauxx: Em láy thơ Bút Tre hay quá!

  Trả lờiXóa
 12. Sao dạo này ông chủ Phú sướng thế? vừa đi đà nạt về xong lại đi lên "phố núi cao, phố núi đầy sương..."

  Trả lờiXóa
 13. Nhói lòng thật đấy anh Ph. ơi!!

  Pleiku của hơn 15 năm về trước (khi DQ đã từng ghé qua) với Pleiku bây giờ đã khác hẳn hoàn toàn. Đừng nói chi đến 100 năm sau.

  Tự dưng nhói lòng và buồn buồn sao đó. :( :( ....hic ....

  Trả lờiXóa
 14. 1. Hoành Anh Gia Lai chỉ là một tập đoàn lâm tăc. Chúng ta và con cháu chúng ta đã, đang và sẽ trả giá rất đắt cho nạn phá rừng, tàn phá môi trường do HAGL và những đại gia tương tự

  2. Những tượng đài rất xấu và thô, như bao nhiêu tượng đài theo phong cách XHCN nhan nhản trên đất nước này

  Lan Chi

  Trả lờiXóa
 15. Em có để lại dấu chân nhiều lần rồi đó chứ, em là Hoàng Mai. Là bạn nhỏ của chị Ngọc Lan khi chị còn ở VN.Em đọc blog này từ blog của chị Ngọc Lan, anh à.

  Trả lờiXóa
 16. mỗi lần nghe Sĩ Phú hát bài này thấy hay thấy buồn chứ chưa bao giờ thấy đẹp cả

  Trả lờiXóa
 17. Em đi Pleiku cũng hơn 10 năm rùi, nhưng nhìn hình anh chụp thì đúng là khác thiệt, hic. Em cũng công nhận là không đâu cafe ngon bằng ở đây, nhắc lại vẫn còn nhớ rõ vị của nó.

  Trả lờiXóa

Cảm ơn bạn đã xem bài viết này. Hãy để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn cùng tác giả nhé. Nhớ để lại tên để tôi còn cảm ơn bạn.

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...