Thứ Bảy, 30 tháng 1, 2010

HỊCH CẦN THỦ 2

Kính Quốc Công Tiết Chế Hưng Đạo Đại Vương
Mến tặng anh em cần thủ www.4so9.com
Post lại từ www.4so9.com, tặng bạn Sông

Ta thường nghe: Dân leo núi vỗ ngực yêu thiên nhiên mà xả rác banh chành Everest, xứ Nhựt Bổn lấy tiếng bảo vệ Đại Dương mà ăn cho loài Cá Voi tận diệt, người Mỹ xưng danh công nghệ hàng đầu mà xả khỏi cho tầng Ozone lủng lỗ nào lỗ nấy còn hơn cái chiếu, người Pháp mang thân lịch lãm mà thải nước ra sông Seine cho cá chết nổi từng dề nhìn như trong nồi cháo cá. Từ xưa chuyện lấy cớ mưu sinh mà xâm hại thiên nhiên đời nào chả có? Ví thứ mấy người đó mà nghĩ cho con cháu mai sau, quan tâm tới môi trường thì không những người đời sau cảm phục mà trời đất cũng nể nang.

Các bạn vốn dĩ làm dân cần thủ quen tay cần tay máy nghe những chuyện ấy nửa tin nửa ngờ. Thôi việc xứ khác ta hẵng không bàn, nay ta lấy chuyện xứ ta ra mà nói: Một cái ghe cào nuôi được mấy con người mà còn chơi thêm cái bình ắc qui để mỗi ngày diệt cả vạn họ tộc nhà cá, đến cả bọn thủy sinh còn không sống nổi? Một chai thuốc trừ sâu diệt được mấy con sâu mà phun xuống ruộng đồng sông rạch đến nỗi cả bọn ốc, tôm, cua là lòai giáp xác mà còn phơi cả xác…

Huống chi, ta cùng các ngươi sinh ra giữa thời ô nhiễm, lớn lên đã đụng chuyện môi trường. Nhìn người ta vứt rác ra sông mà không biết lo, thấy kẻ nghênh ngang đi chích điện đi cào ghe mà không biết tức. Đổ tại nghèo đói mà hủy hoại môi trường, lấy cớ phát triển mà bán cả thiên nhiên. Thật khác nào tự mình đào hố chôn mình, tránh sao khỏi họa về sau.

Ta thường tới bữa không dám ăn (Vì sợ ngộ độc thực phẩm), nửa đêm vỗ gối, ruột đau như cắt nước mắt đầm đìa nghĩ tới hàng vạn người khốn đốn vì bão lũ miền trung cũng là do bọn phá rừng, phá núi mà gây ra. Chỉ giận không bắt được quân phá họai ra tòa mà trị tội, được như vậy mới làm gương cho kẻ khác, để cho con cháu đời sau sống hòa cùng thiên nhiên vĩnh cữu.

Các bạn đi câu ngoài chuyện kiếm con cá ăn thì vốn dĩ không ít nhiều cũng mang ơn Mẹ thiên nhiên tạo cho ta thú vui tao nhã, thấy chuyện nước bẩn mà không thấy lo, thấy sông ít cá mà không biết hoảng, thấy chuyện ô nhiễm mà không biết căm. Có kẻ lấy chuyện đi câu để ăn thua với chủ hồ, coi con cá câu được to hơn con người. Lại có kẻ kém ý thức coi chuyện xả rác, phóng uế là chuyện…tự nhiên như chưa hề nghe hai chữ “văn minh”. Người Âu, Mỹ vốn chẳng hơn gì ta, chẳng qua họ thấy được thảm họa sinh thái từ lâu nên luật lệ có phần hà khắc làm cho dân chúng cũng được rèn ý thức.

Nay ta hỏi thật các ngươi: Nếu mai này môi sinh tan tác thì thử hỏi sắm cần câu đi câu cá ở đâu? Giả sử có câu được cá thì có dám để gia quyến mình ăn con cá đó không? Chẳng những bọn cá sống khó khăn mà đến con người cũng bị bủa vây bởi muôn ngàn bệnh tật. Lúc đó thì có đấm ngực mà tiếc xa xưa phỏng có ích gì, biết thế sao từ bây giờ không chung tay, góp sức để cứu lấy thiên nhiên, làm đẹp môi trường. Để cho khắp nơi sông ngòi nước sạch, câu cá vô tư, cá lớn lấy về cá nhỏ thả đi … phỏng có được chăng?

Một ngọn gió không làm nên bão lớn, nay chúng ta là một hội câu qui tụ anh hào bốn cõi, dư có sức của sức người, hãy dựng ngọn cờ xanh để tiên phong. Được như vậy thì trời cũng thuận lòng mà người càng nể phục, để con cháu sau này được sống khỏe mạnh, câu kéo đề huề mà có đứa nào vào www.4so9.com đọc chuyện này cũng lấy làm cảm kích.


SG, 04-2007

9 nhận xét:

 1. ANh ơi. Hay tuyệt. Anh dấu cái này cũng lâu dữ hén, giờ mới đưa ra. Hay cũng cỡ bảng cam kết ah nha(theo đánh giá của em).

  Trả lờiXóa
 2. i dza, làm cách nào mà em đọc bản hịch này cho dân quê em nghe đây. Thanks anh nhiều hén :)

  Trả lờiXóa
 3. DHP ơi, cái này nhất quyết phải gửi đến Báo Tuổi trẻ Cười đi nha! Vừa hay, và rất nên để cho đông đảo bàn dân thiên hạ đọc và suy ngẫm!

  Trả lờiXóa
 4. @ Phung: Cảm ơn em
  @ Sông: Đây chỉ mới là bài cũ thôi, sẽ viết bài mới
  @ Anh Thụy: Em viết loại này nhiều lắm, sẽ kiếm lại post lên đây chơi. Em không gửi báo TTC vì em sợ mình viết không cười nổi. Cảm ơn anh

  Trả lờiXóa
 5. hà hà, lại đồng băng đảng viết về bảo vệ môi trường. Bên nhà anh Thụy thì treo hình, bên anh Phú thì dựa tích xưa viết bài chống phá hoại môi trường, bên nhà Lu thì kể chuyện ma con ý nói về vấn đề xã rác bừa bãi gây dịch chết người...thôi cả làng blog cùng hưởng ứng phong trào GIỬ GÌN MÔI TRƯỜNG và BẢO VỆ TRẺ EM điiiii :D

  Trả lờiXóa
 6. Hay quá anh ơi, cho em mượn post để thiên hạ cùng đọc và biết đâu chịu ngẫm
  Boro

  Trả lờiXóa
 7. Hay thiệt, lâu lâu Bác Phú xuất chiêu tuyệt cú mèo.

  Trả lờiXóa
 8. Lu: Góp gió thành bão nào.
  Boro: Cứ tự nhiên bạn ạ, càng nhiều người xem càng tốt
  Chị Bebo: Thanks

  Trả lờiXóa
 9. To Dam Ha Phu:
  To All: Một người rất cần bà con giúp đỡ, hãy giúp cô gái này bà con nhé. (http://hwoangnguyen.blogspot.com/2010/01/bang-hoang-phat-hien-bi-mat-en-toi-cua.html)
  --------------------------------------------------
  Buổi sáng nay đọc bài này mà uống Cà Phê thấy "đắng quá".
  Đau lòng thật.

  Trả lờiXóa

Cảm ơn bạn đã xem bài viết này. Hãy để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn cùng tác giả nhé. Nhớ để lại tên để tôi còn cảm ơn bạn.

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...